Máy bay trinh sát Nga lượn trên nóc Lầu Năm Góc giữa lúc căng thẳng

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

20:38 10/08/2017

Một máy bay trinh sát của Nga đã bay lượn trên bầu trời của Thủ đô Washington DC trong lúc quan hệ hai nước được cho là khá căng thẳng...

Theo CNN, một máy bay trinh sát không vũ trang của lực lượng không quân Nga đã bay nhiều lần qua khu vực nhạy cảm của Thủ đô Washington (Mỹ) vào ngày 9/8 vừa qua. Những chuyến bay như trên được thực hiện trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Thế giới - Máy bay trinh sát Nga lượn trên nóc Lầu Năm Góc giữa lúc căng thẳng

Lầu Năm Góc được cho là một trong số những địa điểm mà máy bay Nga bay qua.

 

Theo đó, những chuyến bay này được thực hiện theo Hiệp ước Vùng trời mở, cho phép các thành viên tham gia được tiến hành các chuyến bay trinh sát ở trên các căn cứ quân sự của một nước khác. Một nguồn tin của CNN nói rằng trên máy bay có cả lính Mỹ.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc, Trung tâm Tình báo Mỹ và khu nghỉ dưỡng, trú ẩn của Tổng thống Mỹ tại Trại David nằm trong số những địa điểm mà máy bay trinh sát Nga đã bay qua. Ngoài ra, Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump tại Arlington, bang Virginia cũng thuộc danh sách trên.

Cũng theo CNN, chiếc máy bay Nga cũng đã lên kế hoạch tới thị trấn Bedminster ở bang New Jersey, nơi ông Donald Trump đang tận hưởng kỳ nghỉ.

Thế giới - Máy bay trinh sát Nga lượn trên nóc Lầu Năm Góc giữa lúc căng thẳng (Hình 2).

Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump tại Arlington, bang Virginia nhìn từ trên cao.

Theo một báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, trong thời gian từ năm 2002 tới năm 2016, Mỹ đã thực hiện số chuyến bay trinh thám gấp đôi so với Nga. Được biết, hai nước đã thực hiện tổng số 165 chuyến bay như vậy trong 15 năm qua.

“Giá trị căn bản của Hiệp ước này chính là vai trò của nó trong việc tạo ra sự minh bạch và lòng tin tưởng giữa các quốc gia thành viên, chứ không phải nhằm thu thập thông tin tình báo”, báo cáo viết. Ngoài ra, Hiệp ước còn giúp các thành viên “tránh những sự cố bất ngờ theo phương pháp thiện chí nhất”.

Mỹ có nhiều hình ảnh chụp lại những địa điểm quân sự của Nga thông qua các chuyến bay được thực hiện bởi máy bay trinh sát. Vì vậy, theo báo cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, “Hiệp ước này cung cấp nhiều thông tin giá trị, đặc biệt là cho đồng minh của Washington và các quốc gia không có những hình ảnh tương tự như Mỹ đang sở hữu”.

Nga đưa máy bay trinh sát tới Mỹ trong thời điểm quan hệ hai nước được cho là đang rất xấu.

Mới đây, ông Trump đã ký thông qua luật trừng phạt Nga, dù theo quan điểm của Tổng thống Donald Trump điều đó có thể gây ra “những hậu quả không lường trước đối với các doanh nghiệp, cũng như với những người bạn và đồng minh của Mỹ”.

Xem thêm: Sau những tuyên bố của Mỹ-Triều: Chảo lửa Bình Nhưỡng có bùng phát xung đột quân sự?

D.T

Bạn đang đọc bài viết Máy bay trinh sát Nga lượn trên nóc Lầu Năm Góc giữa lúc căng thẳng tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục