Nga chuẩn bị gì nếu Mỹ tấn công Syria?

19:55 24/03/2018

Dù không cung cấp thông tin cụ thể về thời gian hay khả năng Nga điều thêm quân đến Syria nhưng theo một quan chức Nga, Moscow đang nghiêm túc đánh giá khả năng Mỹ tấn công chính quyền Syria và Nga đang chuẩn bị cho tình huống này.

Nga cho rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ can thiệp quân sự vào Syria để chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, một quan chức cấp cao Nga giấu tên cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh TRT World.  

Quan chức trên cho rằng, Nga đang nghiêm túc đánh giá khả năng Mỹ tấn công chính quyền Syria và Nga đang chuẩn bị cho tình huống này. Quan chức này không cung cấp thông tin cụ thể về thời gian hay khả năng Nga điều thêm quân.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang tìm cách vượt qua đường ranh giới giảm xung đột tại Deir Ezzor, dẫn đến nhiều cuộc đụng độ giữa SDF và quân đội Chính phủ được Nga ủng hộ, quan chức trên chia sẻ.

Nga chuẩn bị gì nếu Mỹ tấn công Syria?

Quan chức Nga cho rằng Mỹ nhiều khả năng sẽ can thiệp quân sự vào Syria.

Nga cũng đã đưa ra đề xuất dự thảo Hiến pháp cho Syria. Moscow tin rằng Syria có thể áp dụng hệ thống chính quyền liên bang "nếu như người dân Syria đồng ý với hệ thống kiểu này", theo chia sẻ của quan chức giấu tên.

Nhận định về việc Mỹ tấn công Syria, chuyên gia khoa học chính trị người Lebanon Salem Zahran cho biết Damascus sẽ không dung thứ bất cứ cuộc tấn công nào của quân đội Mỹ chống lại lực lượng Chính phủ Syria.

Ông Salem Zahran nhấn mạnh, Chính phủ Syria đã đánh dấu các căn cứ của Mỹ trên lãnh thổ Syria và coi đó là mục tiêu tiềm năng nếu bị Mỹ tấn công lần nữa.

Nếu Mỹ tấn công lực lượng Chính phủ Syria, Damascus sẽ phản ứng bằng cuộc không kích chống lại các cơ sở của Mỹ tại Syria, ông Salem Zahran cho hay.

“Người dân Damascus có thể không quan tâm đến mối đe dọa từ Mỹ và cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Nhưng ở cấp độ Nhà nước, giới chức Syria và quân đội nước này đã chuẩn bị sẵn 2 kịch bản cho khả năng Syria bị Mỹ tấn công lần nữa”, ông Zahran cho hay.

Xem thêm >> Mỹ không kích dữ dội liên quân Nga-Syria ở Deir Ezzor?

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Nga chuẩn bị gì nếu Mỹ tấn công Syria? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục