Chiến sự Syria

Nga lần đầu mang vũ khí “chọc mù radar” tới Syria

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

18:00 21/03/2018

Cùng sự kiện

Được biết đến là một trong những vũ khí “chọc mù radar” tốt nhất thế giới, trực thăng mang tổ hợp tác chiến điện tử Rychag-AV mà Nga vừa mang tới Syria là một cảnh báo đáng gờm đối với mọi đối thủ.

Lời cảnh báo cho mọi kẻ thù

Một bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội Twitter vừa cho thấy Nga đã điều trực thăng Mi- 8MTPR-1 với hệ thống tác chiến điện tử Rychag-AV tới Syria.

Nga lần đầu mang vũ khí “chọc mù radar” tới Syria

Trực thăng Mi- 8MTPR-1 với hệ thống tác chiến điện tử Rychag-AV.

Theo Sputnik, tổ hợp tác chiến điện tử này của Nga có khả năng bảo vệ toàn bộ máy bay bằng cách “làm mù” toàn bộ radar trên chiến đấu cơ và tên lửa điều hướng của đối thủ trong khoảng cách vài trăm kilomet.

Rychag-AV là tổ hợp gây nhiễu âm được thiết kế riêng cho trực thăng. Nó được thiết kế để tránh radar, sonar hay các hệ thống phát hiện nhằm bảo vệ các phương tiện máy bay hay lực lượng bộ binh, hải quân, tránh khỏi tên lửa không đối không hoặc hệ thống phòng không.

Rychag-AV trang bị trên trực thăng Mi-8MTPR-1 sử dụng ăngten mảng đa chùm với công nghệ DRFM, được thiết kế nhằm gây nhiễu và làm mù các hệ thống radar, nhằm bảo vệ vật chủ khỏi các hệ thống vũ khí dẫn đường bằng sóng vô tuyến-điện tử.

Có khả năng thu thập dữ liệu tình báo

Ngoài ra, hệ thống tác chiến này còn có khả năng thu thập cả những dữ liệu tình báo, bao gồm việc tìm ra nguồn bức xạ điện từ bên ngoài.

Mỗi tổ hợp tác chiến này có thể đối phó với nhiều mục tiêu một lúc. Bộ gây nhiễu ngoài chức năng truyền thông là ngăn radar thì còn có thể dẫn bắn cho tên lửa của đồng minh.

Chính khả năng này giúp cho vật chủ của Rychag-AV có khả năng sống sót cũng như hiệu quả chiến đấu cao hơn.

Trong quá trình tác chiến, Rychag-AV thậm chí còn có khả năng vô hiệu hóa tên lửa phòng không MIM-104 Patriot của Mỹ.

Nó có thể nhanh chóng xác nhận loại mục tiêu và vô hiệu hóa thiết bị dò tìm một cách hiệu quả.

Ngoài Rychag-AV, quân đội Nga còn được trang bị nhiều hệ thống tác chiến điện tử thông minh khác như L-175B Hibini cho máy bay, hay 1L269 Krasuha-2 và 1L267 Moskva-1. 

Xem thêm: 

Bí hiểm việc lực lượng Chính phủ Syria tích tụ quân sự gần vị trí lính Mỹ đóng quân

Bạn đang đọc bài viết Nga lần đầu mang vũ khí “chọc mù radar” tới Syria tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục