Nguyên Phó Chánh thanh tra bị kết án 7 năm tù vì nhận hối lộ

20:45 23/11/2017

Mặc dù kêu oan tại tòa nhưng nguyên Phó Chánh thanh tra sở GTVT tỉnh Đắk Nông vẫn phải nhận mức án 7 năm tù giam vì tội Nhận hối lộ.

Chiều ngày 23/11, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án Đưa nhận hối lộ tại trạm cân 056, trong đó, bị cáo Lê Đình Trọng (nguyên Phó Chánh thanh tra sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Đắk Nông) bị truy tố về tội Nhận hối lộ và bị cáo Nguyễn Trọng Toàn (37 tuổi, ngụ xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) bị truy tố về tội Đưa hối lộ.

Tại tòa, bị cáo Trọng khẳng định mình bị oan. Theo bị cáo, trong quy định phối hợp tại trạm cân, CSGT mới có quyền dừng xe, còn Thanh tra giao thông chỉ hướng dẫn cho xe đi vào vị trí cân xe.

“Bị cáo không có quyền dừng xe và cho xe đi nên không thể kết tội bị cáo việc thả xe của công ty Hiệp Toàn”, bị cáo Trọng khai tại tòa.

Hồ sơ điều tra - Nguyên Phó Chánh thanh tra bị kết án 7 năm tù vì nhận hối lộ

Bị cáo Trọng (áo trắng) bị cáo Toàn (áo xanh) tại tòa.

Ngoài ra bị cáo Trọng cũng khẳng định, số tiền 20 triệu đồng nhận của bị cáo Toàn trong đó có 5 triệu đồng là tiền bị cáo Toàn trả nợ. Số tiền 15 triệu đồng vợ bị cáo Toàn chuyển lần 2 là bị cáo Trọng nhờ giúp đỡ trong thời điểm khó khăn.

Trong phần tranh luận, luật sư Dương Lê Sơn, Văn phòng luật sư La Minh, người bào chữa cho bị cáo Trọng đưa ra nhiều quan điểm chứng minh Trọng không có tội.

“Theo quy định, CSGT mới là người dừng xe, Thanh tra giao thông là người thực hiện cân xe. Như vậy, không thể khẳng định thân chủ tôi chỉ đạo không cân các xe của công ty Hiệp Toàn. Bên cạnh đó, theo quy định, trạm cân chỉ được phép cân 1 chiều xe trong khi hồ sơ vụ án thể hiện thời điểm ông Trọng phụ trách trạm cân, xe của bị cáo Toàn đều đi ngược với chiều đặt trạm cân. Do đó không thể kết tội bị cáo Trọng thả xe bị cáo Toàn. Trạm cân không được phép chặn xe, cân xe thì làm sao thả xe được", luật sư Sơn nêu quan điểm.

Theo bị cáo Trọng, thời điểm đặt trạm cân, Quốc lộ 14 có chiều rộng khoảng 11m. Trong khi đó xe của công ty Hiệp Toàn là loại xe container có chiều dài khoảng 15-17m nên không thể quay đầu để cân xe (gây mất an toàn giao thông). Do đó, trạm cân 056 không thể cân xe được 2 chiều.

Theo HĐXX, năm 2013, Trọng và Toàn có mối quan hệ quen biết nhau. Ngày 20/3/2014, Toàn dùng 3 xe container chở gỗ từ huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) về TP.HCM.

Trước khi vận chuyển, bị cáo Toàn đã nhắn tin cho bị cáo Trọng nhằm mục đích để bị cáo Trọng không kiểm tra tải trọng các xe này. Cuối tháng 3/2014, bị cáo Trọng điện thoại nói khó khăn về kinh tế nên bảo Toàn gửi cho ít tiền.

Do đó, ngày 1/4/2014 và ngày 15/5/2014, Toàn đã nhờ người chuyển vào tài khoản của bị cáo Trọng số tiền 20 triệu đồng. Tiếp đó, bị cáo Toàn điện thoại cho bị cáo Trọng không kiểm tra tải trọng nhiều xe chở hàng hóa của mình.

Do đó, HĐXX thống nhất tuyên phạt bị cáo Lê Đình Trọng 7 năm tù giam vì tội Nhận hối Lộ. Bị cáo Nguyễn Trọng Toàn bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù giam về tội Đưa hối lộ.

Không đồng ý với mức án của HĐXX, người nhà bị cáo Lê Đình Trọng đã phản ứng tại tòa và cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo vụ án lên TAND Cấp cao tại TP.HCM.

 

Bạn đang đọc bài viết Nguyên Phó Chánh thanh tra bị kết án 7 năm tù vì nhận hối lộ tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục