Nhóm thanh niên dùng hung khí chặn xe "xin tiền" trên quốc lộ đối diện mức án nào?

06:56 31/12/2017

Luật sư Bá phân tích, các đối tượng đã sử dụng hung khí để chặn đầu xe và có hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm buộc lái xe phải đưa một khoản tiền.

Liên quan đến việc nhóm đối tượng tại tỉnh Phú Thọ ngang nhiên dùng hung khí chặn ô tô để "xin tiền" trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai (thuộc địa phận huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) rồi quay clip tung lên mạng, hiện Công an tỉnh Phú Thọ đã triệu tập 9 đối tượng.

Danh tính các đối tượng gồm: Nguyễn Minh Quang (SN 2000); Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông (SN 1999); Nguyễn Quang Vinh (SN 2002); Nguyễn Hải Đăng (SN 2000); Trần Phạm Tài Đức (SN 2000); Nguyễn Xuân Anh (SN 1999); Nguyễn Xuân Đạo (SN 1999) đều có hộ khẩu tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và Uông Đình Lượng (SN 1999, trú tại khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Góc nhìn luật gia - Nhóm thanh niên dùng hung khí chặn xe 'xin tiền' trên quốc lộ đối diện mức án nào?

Nhóm thanh niên cùng số vũ khí tại cơ quan điều tra.

Cơ quan công an đã thu giữ số tiền 300 nghìn đồng và 7 dao, kiếm, tuýp sắt tự chế. Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Do thiếu hiểu biết nhận thức về pháp luật lại uống rượu từ trước nên mới rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc để "chụp ảnh", sau đó bột phát nảy sinh ý định chặn xe xin tiền. Đồng thời 1 đối tượng trong nhóm quay livestream trên Facebook cá nhân, số tiền nhóm đối tượng này chiếm đoạt của các lái xe là hơn 400 nghìn đồng.

Nhận định về mức án mà nhóm thanh niên có thể đối mặt, luật sư Vũ Quang Bá, công ty luật TNHH Khải Hưng, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho biết, hành vi dùng hung khí để chặn đầu xe ô tô trên cao tốc nhằm chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng có dấu hiệu tội Cướp tài sản được quy định tại Điều 133, Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

Luật sư Bá phân tích, các đối tượng đã sử dụng hung khí để chặn đầu xe và có hành vi đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc nhằm buộc lái xe phải đưa một khoản tiền cho các đối tượng.

Việc xác định các đối tượng có thực hiện việc dùng vũ lực ngay tức khắc hay không nếu người bị hại không giao tài sản được thể hiện qua thời gian, hoàn cảnh phạm tội khi người bị hại bị chặn xe trên quốc lộ thời điểm vắng người qua lại.

Các đối tượng với số lượng đông người, sử dụng hung khí và bị chặn đầu xe nên hoàn toàn có cơ sở để người bị hại tin rằng nếu không giao tài sản cho các đối tượng thì bản thân sẽ bị thiệt hại về tính mạng hoặc sức khỏe ngay tức khắc. Tuy nhiên, để khách quan, cơ quan điều tra cần lấy lời khai của người bị hại để xác định rõ tình tiết này. 

Góc nhìn luật gia - Nhóm thanh niên dùng hung khí chặn xe 'xin tiền' trên quốc lộ đối diện mức án nào? (Hình 2).

Luật sư Vũ Quang Bá.

Đối với hành vi dùng hung khí để chặn xe chiếm đoạt tiền của các đối tượng thuộc trường hợp được quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 133, BLHS với khung hình phạt cao nhất lên tới 15 năm tù.

Trong trường hợp có cơ sở xác định các đối tượng chỉ có hành vi uy hiếp tinh thần như việc xe hủy hoại hoặc làm hư hỏng xe của người bị hại hoặc đe dọa sẽ dùng vũ lực nhưng sẽ không thực hiện ngay tức khắc việc dùng vũ lực nếu người bị hại không giao tài sản thì sẽ thuộc tội Cưỡng đoạt tài sản được quy định tại Điều 135, BLHS với khung hình phạt lên tới 5 năm tù. 

Trước đó, tối 29/12, trên một tài khoản mạng xã hội đăng tải đoạn video clip dài hơn 30 phút ghi lại hình ảnh nhóm thanh thiếu niên khoảng 10 người trẻ tuổi đứng trên đường cầm theo hung khí để chặn ô tô, "xin tiền".

Theo hình ảnh đoạn clip được ghi lại, nhóm này cầm dao, mã tấu chặn nhiều phương tiện giao thông lại giữa đường. Khi phương tiện này dừng lại, nhóm thanh thiếu niên tiếp cận ghế tài xế và hét lớn "xin" tiền, số khác cầm dao đi lòng vòng.

Đáng chú ý, nhóm này hò hét thách thức cộng đồng mạng báo công an và liên tục chửi thề.

V.Hương

Bạn đang đọc bài viết Nhóm thanh niên dùng hung khí chặn xe "xin tiền" trên quốc lộ đối diện mức án nào? tại chuyên mục Góc nhìn luật gia của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (3)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục