Nợ xấu như cục máu đông nguy hiểm gây đột quỵ nền kinh tế

14:26 07/06/2017

Thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, nhiều đại biểu cho rằng, nợ xấu gây ách tắc nền kinh tế.

Sáng 7/6, Quốc hội tiếp tục phiên làm việc với thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết về xử lý nợ xấu.

Tiêu dùng & Dư luận - Nợ xấu như cục máu đông nguy hiểm gây đột quỵ nền kinh tế

ĐBQH Đinh Duy Vượt (đoàn Gia Lai). 

Còn đại biểu Nguyễn Văn Thắng (đoàn Hà Nội), Chủ tịch ngân hàng VietinBank phát biểu: “Tại Việt Nam, nợ xấu phát sinh đột biến từ năm 2012 lên tới 17% tổng dư nợ. Nguyên nhân do khủng hoảng thị trường bất động sản, chứng khoán và nền kinh tế tăng trưởng nóng. Thời gian qua, các ngân hàng đã xử lý nhưng nợ xấu nội bảng, tiềm ẩn... xấp xỉ 600.000 tỷ đồng, chiếm 10,8% tổng dư nợ”.

Đại biểu Nguyễn Văn Thắng cũng cho hay: “Việt Nam là quốc gia duy nhất có nợ xấu vượt 10% tổng dư nợ mà không có tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, đó là sự cố gắng rất lớn. Trong khi các quốc gia có rất nhiều ngân hàng bị đổ vỡ”.

Vị đại biểu này nhấn mạnh trong 600.000 tỷ đồng có tới 90% tiền của dân, 10% của ngân hàng.

“Cho nên việc cấp bách xử lý, ban hành cơ chế đặc thù để bảo vệ cho người dân, người gửi tiền trong hệ thống. Làm sao chúng ta phải vận hành đưa 600.000 tỷ đồng quay trở lại kinh tế, số tiền này đủ xây dựng được 3 sân bay Long Thành”, ông Thắng nói.

Vũ Phương

Bạn đang đọc bài viết Nợ xấu như cục máu đông nguy hiểm gây đột quỵ nền kinh tế tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục