Nội bộ Mỹ muốn cản Tổng thống Trump gặp mặt ông Putin

07:26 28/06/2017

Tổng thống Trump muốn cuộc gặp song phương với người đồng cấp Putin phải đầy đủ các giao tiếp chính thức thay vì chỉ gặp mặt bên lề. Nhưng các trợ lý của ông đã nói không.

Tổng thống Donald Trump rất muốn có cuộc gặp thân tình mang đầy đủ nghi thức ngoại giao với Tổng thống Nga Vladimir Putin, khi cả hai sẽ có mặt ở Đức để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng tới. Tuy nhiên, mong muốn này cũng đang phơi bày sự phân chia sâu sắc trong nội bộ Washington…

AP dẫn nguồn tin từ các quan chức Chính phủ Mỹ cho hay, nhiều chính khách nhìn nhận, Tổng thống Donald Trump cần duy trì khoảng cách với người Nga trong thời điểm nhạy cảm này và lấp đầy bằng sự thận trọng cần thiết.

Tiêu điểm - Nội bộ Mỹ muốn cản Tổng thống Trump gặp mặt ông Putin

Tổng thống Trump muốn một cuộc gặp chính thức, đầy đủ nghi thức ngoại giao với Tổng thống Putin.

Bên cạnh đó, nhiều nhà quan sát cũng nhận định, Tổng thống Putin sẽ dễ dàng tìm kiếm lợi ích đáng kể trong cuộc gặp lần này.

Oleg Kalugin, cựu đặc vụ cơ quan an ninh KGB mô tả ông Putin là một chính trị gia đầy kinh nghiệm. "Ông ấy biết cách chuyển hướng đối thoại sang hướng có lợi cho bản thân", Kalugin đánh giá.

Ông chủ Điện Kremlin được cho là sẽ dẫn dắt câu chuyện đến với các "ưu tiên khác", thay vì thảo luận về cáo buộc rằng Nga đã tấn công cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Theo đó, nhà lãnh đạo Nga sẽ tìm kiếm những thứ có lợi, chẳng hạn như nới lỏng các biện pháp trừng phạt, điều chỉnh giá dầu, hay giảm nhẹ các chỉ trích trước thềm bầu cử Tổng thống vào năm tới ở Nga.

Ngoài ra, bà Nina Khrushcheva, giáo sư nghiên cứu về Nga tại trường New School cũng cho rằng: “Tổng thống Trump không thể quá tốt với người đồng cấp Putin, bởi điều này khiến ông càng bị nghi là có mối quan hệ đặc biệt với Nga".

Cho đến thời điểm hiện tại, kịch bản cuộc gặp mặt vẫn chưa được Nhà Trắng xác nhận cuối cùng. Nếu không có gì thay đổi, cuộc gặp song phương sẽ diễn ra tại Hội nghị Thượng đỉnh G20, dịp quy tụ nhiều nhà lãnh đạo thế giới nhất trong năm.

Cuộc gặp song phương Mỹ-Nga gần nhất là cuộc gặp gỡ giữa ông Putin và cựu Tổng thống Barack Obama năm 2015 bắt đầu bằng một cái bắt tay lúng túng và kết thúc với một số ít tiến bộ chung trong cuộc nội chiến bi thương ở Syria.

Steven Pifer, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine cho hay, "Tổng thống Trump phải nói thẳng trước mặt ông Putin rằng: 'Chúng tôi không vui vì ông can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi’. Ngược lại, nếu không làm được điều này, báo chí và các nghị sĩ đối lập có thể thông qua Quốc hội tiếp tục gia tăng lệnh cấm vận đối với Nga”.

Đọc thêm>>> Nếu thực sự có 70 tỷ USD, ông Putin đã sắm những gì cho mình?

Quốc Vinh

Bạn đang đọc bài viết Nội bộ Mỹ muốn cản Tổng thống Trump gặp mặt ông Putin tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục