Nữ giáo viên thắng kiện trong vụ đồng nghiệp bôi nhọ nhau trên Facebook

Dương Thanh Tùng duongthanhtungdspl@gmail.com

13:19 25/04/2018

TAND quận 2, TP.HCM vừa xét xử vụ án dân sự đòi “bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm và xin lỗi công khai” do bị bôi nhọ trên mạng xã hội. Đây có thể xem là vụ việc hi hữu, chưa từng có tiền lệ và phiên tòa đã kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Nguyên đơn và bị đơn đều là giáo viên bộ môn Văn, trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM. Theo đó, bà Phan Thị Bích Ngọc, hiện đang là giáo viên trường THPT Thủ Thiêm đã nộp đơn khởi kiện ông Trần Quang Huy (SN 1978), giáo viên cùng bộ môn Văn, trường THPT Thủ Thiêm đòi “bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm và xin lỗi công khai”.

Tại tòa, bà Ngọc cho biết: “Hành vi của ông Huy đã xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm của tôi được pháp luật bảo hộ. Vì vậy, căn cứ quy định của Hiến pháp 2013, Bộ luật Dân sự 2015, tôi khởi kiện và yêu cầu ông Huy phải bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm, đồng thời xin lỗi công khai trên facebook, hội đồng Sư phạm trường THPT Thủ Thiêm”.

Cụ thể, bà Ngọc đưa ra mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần là 10 tháng lương cơ sở (mỗi tháng lương hiện nay theo quy định là 1,3 triệu đồng), chi phí lập Vi bằng (tài liệu liên quan) là 6,6 triệu đồng, chi phí thuê luật sư tư vấn, bảo vệ quyền lợi trong quá trình giải quyết vụ án là 11 triệu đồng. Tổng cộng là 30,6 triệu đồng.

“Ngoài việc bồi thường thiệt hại, ông Huy còn phải xin lỗi tôi công khai trên facebook, trước hội đồng Sư phạm trường THPT Thủ Thiêm”, bà Ngọc nói thêm.

Trong khi đó, ông Huy vẫn quanh co với điệp khúc “tôi khẳng định đề đã bị lộ”, “không nói cô Ngọc và cô Lẽ làm lộ đề”, “facebook để chế độ công khai, ai cũng có thể nhìn thấy và bình luận”...

Nữ giáo viên thắng kiện trong vụ đồng nghiệp bôi nhọ nhau trên Facebook

Ông Huy trong một lần trả lời PV báo Điện tử Người Đưa Tin (Ảnh chụp từ clip).

Sau khi để các bên đối chất, cung cấp bằng chứng liên quan và ghi nhận người làm chứng cũng như ý kiến của đại diện VKSND quận 2, TAND quận 2 đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Ngọc.

Theo đó, tòa nhận thấy, bà Ngọc đòi bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần là 10 tháng lương cơ sở và chi phí lập Vi bằng là có căn cứ, buộc ông ông Huy phải chi trả số tiền này (hơn 19 triệu đồng) cho bà Ngọc, kèm theo án phí.

Bên cạnh đó, tòa cũng buộc ông Huy phải xin lỗi công khai bà Ngọc tại nơi làm việc (trường THPT Thủ Thiêm) nhưng lại bác xin lỗi công khai trên tài khoản facebook vì “pháp luật chưa quy định điều này”.

Tòa cũng bác yêu cầu phí thuê luật sư của bà Ngọc do “đây là quyền của công dân, pháp luật không bắt buộc”.

Trước đó, như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 3/3/2017, ông Huy đã đăng dòng trạng thái trên tài khoản facebook của cá nhân ông với nội dung: “ĐỀ THI ĐÃ BỊ LỘ…!! Học sinh khối 10 của trường THPT Thủ Thiêm thi môn Văn giữa học kỳ 2 vào chiều thứ Năm (2/3/2017). Trọn vẹn đề và lời giải phần Đọc – Hiểu trong đề thi đã được cô Lẽ và cô Ngọc cho học sinh chép đầy đủ vào tập Văn ở những lớp mình dạy vào 2 ngày trước khi thi. Tổ Văn không có ngân hàng Đọc – Hiểu để học sinh ôn. Vụ việc đã được giáo viên trong tổ đưa lên ban Giám hiệu giải quyết. Kết quả như thế nào hồi sau sẽ rõ…!! TAN NÁT…!!”.

“Dòng trạng thái này, ông Huy gắn thẻ (tag) với facebook có tài khoản tên Tien Le và 7 người khác. Dòng trạng thái trên đã có 190 lượt thích (like), 23 lượt chia sẻ (share) và 67 bình luận (comment) với những nội dung rất phản cảm, thiếu căn cứ, cố ý xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tôi”, bà Ngọc cho biết.

Nữ giáo viên thắng kiện trong vụ đồng nghiệp bôi nhọ nhau trên Facebook (Hình 2).

Nguyên đơn và bị đơn đều là giáo viên bộ môn Văn, trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM.

“Thông qua luật sư, tôi đã yêu cầu ông Trần Quang Huy tháo gỡ những nội dung không đúng sự thật xuống khỏi facebook cá nhân và xin lỗi công khai nhưng ông Huy không thực hiện nên dù không mong muốn nhưng không còn cách nào khác, tôi phải khởi kiện ra tòa”.

Kết thúc phiên tòa, một số PV tiếp cận và ghi nhận ý kiến nhưng ông Huy từ chối trả lời và không bình luận gì thêm.

“Đây là vụ việc đau xót”, bà Ngọc đã nói như vậy. Và, đây cũng là tâm trạng chung của rất nhiều người tham dự phiên tòa ngày 23/4, trong đó có nhiều em là học sinh và cựu học sinh của trường THPT Thủ Thiêm.

Một người tham dự phiên tòa chia sẻ với PV: “Giáo viên lôi kéo cả đồng nghiệp và học sinh, dùng những lời lẽ phản cảm, ngôn từ chợ búa thóa mạ, xúc phạm nhau trên mạng xã hội thì làm sao đủ tư cách để dạy. Tôi cho rằng, sau phiên tòa, nhà trường cần phải có hình thức kỷ luật thích đáng cho những cá nhân sai phạm chuẩn mực đạo đức nhà giáo, để làm gương cho người khác, đặc biệt là với đội ngũ giáo viên”.

Để tòa thụ lý, nguyên đơn phải mất gần cả năm trời chuẩn bị hồ sơ, chứng cứ liên quan. Thực tế, trong phần nghị án, PV ghi nhận HĐXX đã mất rất nhiều thời gian. Dù trước đó, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã để cho các bên liên quan đối chất, hỏi và nói hết lời... đến khi không ai còn nói gì thêm.

Phiên tòa do Thẩm phán Nguyễn Thị Trúc Chi chủ tọa. Đây được xem là một vụ án hi hữu và đau xót, diễn ra trong bối cảnh mà đạo đức nhà giáo đang là vấn đề nóng trong thời gian gần đây.

Bạn đang đọc bài viết Nữ giáo viên thắng kiện trong vụ đồng nghiệp bôi nhọ nhau trên Facebook tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục