'Người tù thế kỷ' vẫn chưa nhận được tiền sau 20 ngày có quyết định

19:57 27/03/2017

20 ngày kể từ lúc nhận quyết định bồi thường, ông Huỳnh Văn Nén vẫn chưa nhận được tiền.

Sáng 27/3, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) cùng hai người con trai đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để hỏi thông tin về tiền bồi thường oan sai.

An ninh - Hình sự - 'Người tù thế kỷ' vẫn chưa nhận được tiền sau 20 ngày có quyết định

 Ông Huỳnh Văn Nén trong ngày nhận quyết định bồi thường.

Theo quyết định bồi thường trước đó, lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận ký vào ngày 16/1 nhưng đến ngày 7/3, quyết định này mới được giao cho ông Nén.

Quyết định bồi thường nêu, sau khi thương lượng thành công, TAND tỉnh Bình Thuận quyết định bồi thường cho ông Nén và những người bị liên lụy số tiền là 10.001.335.000 đồng.

Số tiền bồi thường này bao gồm: gần 5,3 tỷ đồng bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần, 2,3 tỷ đồng thiệt hại do tổn hại về sức khỏe, gần 1,2 tỷ đồng bồi thường thu nhập thực tế bị mất và 1,2 tỷ đồng cho các thiệt hại khác.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết bồi thường này, người bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết bồi thường. Quyết định này có hiệu lực sau 15 ngày tính từ thời điểm người bị thiệt hại nhận được quyết định.

Theo ông Nén, cán bộ tòa án tỉnh Bình Thuận hẹn chậm nhất là 15 ngày ông Nén sẽ nhận được tiền qua tài khoản ngân hàng. Thế nhưng, 20 ngày trôi qua, ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường nên mới đến tòa án hỏi.

Trao đổi với PV, ông Nén cho biết: “Hiện cuộc sống của tôi và gia đình hết sức khó khăn. Tôi muốn sớm nhận được tiền bồi thường để ổn định cuộc sống và cũng để bù đắp cho vợ con, đền ơn cho những người đã cùng tôi kêu oan”.

Ông Nén cho biết thêm, qua làm việc với TAND tỉnh Bình Thuận, họ cho biết hiện ngân sách của tòa án tỉnh không chi trả cho khoản bồi thường ông Nén yêu cầu. Họ phải chờ chỉ đạo từ TAND cấp cao mới giải quyết được.

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận tiếp gia đình ông Nén vào sáng 27/3 cho biết tòa án tỉnh sẽ liên hệ với TAND tối cao để trả lời thắc mắc của ông.

Như báo Người đưa tin đã thông tin, ông Huỳnh Văn Nén là người “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam mang trên mình hai án oan tội Giết người. Dù được minh oán trong vụ án Vườn điều xảy ra vào năm 1993 nhưng ông Nén vẫn bị kết tội trong vụ án bà Lê Thị Bông và bị tuyên mức án chung thân.

Sau khi bị tuyên án, ông Nén đã không kháng cáo trong thời hạn luật định. Đến tháng 10/2000, ông Nén mới có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Thế nhưng, kháng cáo này đã quá hạn nên tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM không chấp nhận.

14 năm sau, vào tháng 10/2014, Tòa hình sự TAND Tối cao có quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án chung thân của ông Nén, giao cơ quan chức năng điều tra lại.

Ngày 6/1/2015, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận hồ sơ vụ án để điều tra lại, ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với bị can Huỳnh Văn Nén. Sau đó, VKSND tỉnh Bình Thuận đã hai lần gia hạn tạm giam ông Nén đến ngày 8/1/2016.

Ngày 22/10/2015, ông Huỳnh Văn Nén được cho tại ngoại, kết thúc hơn 17 năm ngồi tù oan.

Ngày 28/11/2015, cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Thuận trao quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Huỳnh Văn Nén, chấm dứt 17 năm 5 tháng ngồi tù oan của ông cho cả hai vụ án.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4/2016, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án.

Công Thư

Bạn đang đọc bài viết 'Người tù thế kỷ' vẫn chưa nhận được tiền sau 20 ngày có quyết định tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục