Ra mắt X-2: Nhật 'răn đe' Trung Quốc

06:10 03/05/2016

Mới đây, Nhật Bản ra mắt tiêm kịch tàng hình X-2, động thái được giới quan sát nhận định: Nhằm "răn đe" Trung Quốc.

Trước đây, trên thế giới hiện nay chỉ có ba quốc gia sở hữu chiến đấu cơ chiến đấu cơ tàng hình đó là Mỹ, Nga, Trung Quốc, vậy nên việc Nhật Bản tuyên bố thử nghiệm thành công X-2 đã gây chú ý rất lớn của giới quan sát quốc tế.

Thế giới - Ra mắt X-2: Nhật 'răn đe' Trung Quốc

X-2 trong ngày thử nghiệm.

Theo nhận xét của các phi công trực tiếp tham gia cuộc thử nghiệm: “X-2 đã có một chuyến bay cực kỳ ổn định. Chiếc tiêm kích gần như không có sai xót gì so với thiết kế ban đầu, chúng tôi thực sự rất yên tâm về nó”.

Các chuyên gia của Viện quan hệ quốc tế Pháp cho rằng, việc phát triển tiêm kích tàng hình thế hệ 5 hoàn toàn phù hợp với học thuyết quân sự mới điều chỉnh của Nhật theo hướng nới lỏng khả năng và phạm vi tác chiến cho các lực lượng vũ trang.

Theo đó, lực lượng phòng vệ Nhật có thể hành động ở nước ngoài trong trường hợp an ninh của Nhật hoặc các nước đồng minh bị đe dọa. Mặc dù chịu những hạn chế nghiêm ngặt về việc sử dụng lực lượng quân sự sau chiến tranh thế giới thứ II, nhưng sự ra đời của X-2 đã đưa Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia có lực lượng quốc phòng tiên tiến nhất thế giới.

“Chuyến bay đầu tiên có một ý nghĩa rất quan trọng để đảm bảo cho Nhật Bản phát triển công nghệ máy bay chiến đấu trong tương lai. Chúng tôi cũng mong rằng X-2 sẽ áp dụng cho việc đổi mới công nghệ của toàn ngành hàng không Nhật Bản”, Gen Nakatani, Bộ trưởng bộ Quốc phòng Nhật Bản trả lời với các phỏng viên sau cuộc thử nghiệm này.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia Victoria Woollaston của Daily Mail (Anh) nhận định: “Động thái này là bước đi chiến lược của Tokyo trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực. X-2 nằm trong chiến lược dài hơi đối phó với sự bành trướng quân sự của Trung Quốc trong khu vực, đặc biển trên biển Đông và Hoa Đông.

<a href=Thế giới - Ra mắt X-2: Nhật 'răn đe' Trung Quốc (Hình 2)." src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/05/03/202/19276248/2_123963.jpg">

Bạn đang đọc bài viết Ra mắt X-2: Nhật 'răn đe' Trung Quốc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục