Rạn nứt ở Idlib:

Rạn nứt ở Idlib: "Cơ hội vàng" để Mỹ giành lại Thổ Nhĩ Kỳ từ tay Nga sau "thảm họa chia ly" S-400?

Trương Mạnh Kiên
Thứ 3, 24/09/2019 | 13:13
Mỹ đang có cơ hội không thể tốt hơn để lấy lại đồng minh NATO từ tay Nga. Cơ hội này sẽ dựa trên sự rạn nứt chưa tìm được lối ra giữa Ankara và Moscow ở Syria.
Tiêu điểm - Rạn nứt ở Idlib: 'Cơ hội vàng' để Mỹ giành lại Thổ Nhĩ Kỳ từ tay Nga sau 'thảm họa chia ly' S-400?

S-400 đã gây ra cuộc chia ly lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tình thế bấp bênh của Thổ Nhĩ Kỳ

Cuộc chiến ở Syria đang bước vào một giai đoạn mới khi chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiếp tục hành trình giành lại lãnh thổ đất nước từ tay phe đối lập đã để mất trong 8 năm qua.

Hiện tại, cuộc chiến đang tập trung ở thành trì cuối cùng của phe đối lập tại Idlib. Sau lệnh ngừng bắn được thiết lập giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hồi tháng 8 năm ngoái, với mục tiêu ngăn chặn quân Chính phủ và phiến quân đụng độ nhau tại đây, các đợt giao tranh giữa hai phe lại tiếp tục từ hồi tháng 4 vừa qua.

Thổ Nhĩ Kỳ đang nhìn thấy mình ở một tình huống bấp bênh nhất kể từ khi tiến vào “vũng lầy” ở Syria. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib liên tục bị tấn công, trong khi những lời kêu gọi Moscow kiềm chế quân Chính phủ đã không mang đến hiệu quả.

Không những vậy, các nhà ngoại giao Nga còn kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép Damascus thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong tương lai trên lãnh thổ của mình và các tài sản khác của Thổ Nhĩ Kỳ phải được trả lại cho người Syria.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã chấp nhận việc vị thế của nước này ngày càng trở nên mong manh ở Syria. Từ sự rạn nứt ngày càng lớn với Nga, nó đã trở thành một cơ hội vàng cho Mỹ để giành lại đồng minh NATO sau sự cố chia rẽ vì S-400, cây bút Nicholas Morgan của tạp chí National Interest nhận định.

Trong vài năm trở lại đây, sự hợp tác ngày càng tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã mang đến những tác động xấu với Washington, nhưng giữa lúc sự rạn nứt xuất hiện ở Syria, người Mỹ có thể khiến Ankara-Moscow rời bỏ nhau nếu có hành động dứt khoát.

Việc chuyển hướng sang hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib có thể là một quyết định khó khăn ở Washington, đặc biệt là khi Ankara từng đe dọa tấn công quân đội Mỹ ở Syria và những tranh cãi xoay quanh thương vụ S-400 của Nga.

Nhưng bất chấp những vướng mắc này, Mỹ nên nhận ra tình thế ngàn cân treo sợi tóc mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải khi Nga gây sức ép ở Idlib để có thể khiến Ankara phải nhượng bộ.

Điều này hoàn toàn có khả năng xảy ra, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và nguy cơ làn sóng tị nạn từ Syria đổ ập về biên giới. Sự sụp đổ của Idlib và những thách thức đi kèm là mối đe dọa hiện hữu đối với sự ổn định của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ hội vàng cho Mỹ

Tiêu điểm - Rạn nứt ở Idlib: 'Cơ hội vàng' để Mỹ giành lại Thổ Nhĩ Kỳ từ tay Nga sau 'thảm họa chia ly' S-400? (Hình 2).

Sự rạn nứt giữa Nga-Thổ ở Idlib sẽ là cơ hội cho Mỹ.

Moscow đã bày tỏ sự không hài lòng với thỏa thuận gần đây giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về khu vực an toàn ở phía đông bắc Syria, vốn sẽ làm giảm đi nguy cơ xung đột giữa người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Nga đã lên án sự dàn xếp là xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Liên minh chống khủng bố giữa Mỹ và người Kurd từng được coi là một sự không tôn trọng của Washington đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này đến từ việc Ankara vốn coi người Kurd là mối đe dọa an ninh.

Nga đã từng rất hài lòng với sự mâu thuẫn đó, bởi các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd sẽ càng gây chia rẽ thêm mối quan hệ vốn đã không thể tồi tệ hơn với Mỹ.

Bây giờ tình hình đã đảo ngược. Với việc Nga dường như đã bật đèn xanh ở Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rõ sự sụp đổ tại đây sẽ mang đến những bất lợi đến thế nào.

Cây bút Nicholas Morgan cho rằng, Mỹ nên làm mọi cách có thể để đảm bảo thỏa thuận của mình thành công trong việc ngăn cách người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ để lấy lòng Ankara.

Thông qua đó, niềm tin vào Mỹ sẽ được khôi phục ở Ankara trong khi Moscow sẽ phải trả giá vì làm cho quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ tan vỡ ở Idlib.

Mỹ thậm chí có thể tuyên bố hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn trước đó với Nga ở Idlib. Một cam kết đáng tin cậy của Mỹ trong việc hỗ trợ và bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi cuộc tấn công vào Idlib có thể sẽ là đòn bẩy mới ngăn chặn nguy cơ đối đầu rộng hơn cũng như khuyến khích Nga kiềm chế bước tiến của quân Chính phủ.

Một bước đi như vậy của Mỹ cũng có thể cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ đòn bẩy ngoại giao mới trước các cuộc họp trong tương lai với Tổng thống Putin, điều này có thể cho phép lệnh ngừng bắn được đổi mới lại từ đầu.

Cuối cùng, Mỹ có thể hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách giúp nước này nhắm mục tiêu vào những kẻ cực đoan ở Idlib. Không chỉ xóa tan nguy cơ những chiến binh cực đoan từ Syria chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ, hành động như vậy còn giúp Ankara làm đúng theo thỏa thuận trước đó với Nga.

Syria có nhiều khía cạnh gây ra sự chia rẽ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đã dẫn đến sự phục hồi quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và đẩy hai đồng minh NATO đến bờ vực đối đầu.

Nhưng giờ đây, khi một cuộc xung đột mới sắp ập đến, tình thế đã xoay chuyển theo hướng mới, tạo ra hoàn cảnh thuận lợi cho mối quan hệ đối tác Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ hàn gắn trở lại.

Mặc dù chưa thể giải quyết căng thẳng cơ bản tồn tại giữa hai bên, nhưng việc Mỹ hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ trong giây phút tuyệt vọng ở Idlib có thể mang đến nhiều lợi ích cho Washington ở Syria và khiến Thổ Nhĩ Kỳ sớm rời xa Nga, cây bút Nicholas Morgan kết luận.

Cuộc chiến Syria kết thúc: Tổng thống Assad sẽ có "lời giải" mới cho "bài toán" đụng độ giữa Nga và Iran?

Thứ 2, 23/09/2019 | 20:35
Nga và Iran luôn có những mục tiêu và lợi ích khác nhau ở Syria. Chính vì điều này, cả hai nước sẽ tiếp tục va chạm với nhau ở một số vấn đề nhất định và khiến cho mâu thuẫn càng tăng cao.

"Quên lời chào mời S-400 của Nga", Vòm Sắt của Israel mới là lựa chọn hoàn hảo cho Saudi Arabia?

Thứ 2, 23/09/2019 | 14:00
Sau cuộc tấn công bất ngờ vào các cơ sở dầu của Saudi Arabia, các hệ thống phòng không Patriot và S-400 đã được điểm mặt chỉ tên, nhưng Vòm Sắt của Israel mới có thể là lựa chọn hoàn hảo.
Cùng tác giả

Các nước trên thế giới áp dụng EPR ra sao?

Chủ nhật, 26/09/2021 | 06:00
Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR) được áp dụng thành công từ cuối những năm 1980 tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức...

Vì sao các thương hiệu lớn đổ xô đi sản xuất... tiếng cười?

Thứ 3, 29/06/2021 | 16:22
Hài độc thoại trở thành phương thức quảng cáo mới để các công ty như JD.com, Meituan, Alibaba thu hút người tiêu dùng thế hệ Z.

Vụ chặn tàu khu trục: "Gậy nhỏ" của Anh khó đấu "chiến ý lớn" của Nga?

Chủ nhật, 27/06/2021 | 10:00
Hành động mạo hiểm của tàu HMS Defender với Nga được cho là đã có tính toán từ trước, nhưng cách tiếp cận của Anh bị coi là “miệng to nhưng gậy nhỏ”.

Thả bom chặn tàu khu trục: Nga "rắn" là có ý đồ, Anh hành động kỳ lạ?

Thứ 7, 26/06/2021 | 10:00
Nga đã hành động "rắn" hơn mức cần thiết khi tuyên bố thả bom chặn tàu khu trục Anh nhưng hành trình "nhạy cảm" của tàu HMS Defender cũng được cho là mạo hiểm.

Xe ô tô điện Mitsubishi giá chỉ 400 triệu đồng sắp đổ bộ thị trường Đông Nam Á

Thứ 6, 25/06/2021 | 16:39
Dựa vào những chính sách trợ giá và tối ưu chi phí sản xuất, Mitsubishi sẽ ra mắt mẫu xe điện cỡ nhỏ có giá khoảng 18.000 USD ở Đông Nam Á vào năm 2023.
Cùng chuyên mục

Hàng nghìn người thiệt mạng vì mưa lũ, Pakistan cầu cứu thế giới

Chủ nhật, 28/08/2022 | 17:28
Lũ quét do mưa gió mùa lớn gây ra trên phần lớn Pakistan đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1500 người bị thương và phải di dời.

Tình báo Anh: Nga sắp “mất nhuệ khí”, Ukraine sẽ "lật ngược tình thế"?

Thứ 6, 22/07/2022 | 19:00
Lãnh đạo Tình báo Anh nhận định, Nga sẽ ngày càng gặp khó khăn trong việc bổ sung nhân lực vài tuần tới và điều đó sẽ tạo cơ hội cho người Ukraine phản công.

Mục tiêu của Nga không dừng lại ở miền Đông Ukraine?

Thứ 5, 21/07/2022 | 15:47
Giới chức Nga tuyên bố, các mục tiêu quân sự của Nga ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbass ở miền Đông và xác nhận các cuộc đàm phán đã đóng băng.

Ukraine tuyên bố quyết tâm “phải thắng Nga trước mùa Đông”

Thứ 4, 20/07/2022 | 16:00
Giới chức Ukraine mới đây tuyên bố, nước này phải thắng Nga trước mùa Đông để ngăn Moscow giành được lợi thế lâu dài.

Nga - Ukraine “đấu khẩu” căng thẳng, hòa đàm liệu có “chết yểu”?

Thứ 3, 19/07/2022 | 19:00
Giới chức Nga-Ukraine liên tục cáo buộc lẫn nhau gây cản trở cho cuộc đàm phán hòa bình nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, trong bối cảnh chiến sự vẫn chưa c
     
Nổi bật trong ngày

Xe tăng phương Tây và đàm phán hòa bình cho Nga-Ukraine trong 24 giờ

Thứ 6, 27/01/2023 | 16:57
Xung đột đang nhích dần đến mốc 12 tháng. Trong khi hỗ trợ quân sự tiếp tục đổ về Ukraine, Nga có thể sẽ không ngồi yên.

Phong tục đón tết độc đáo của người Nhật

Thứ 6, 27/01/2023 | 08:30
Mặc dù đón Tết theo lịch của phương Tây nhưng ngày Tết ở Nhật Bản vẫn mang đậm nét văn hóa truyền thống phương Đông.

Vệ tinh NASA phát hiện nơi lạnh nhất Trái Đất với nhiệt độ ở mức -93,2

Thứ 7, 28/01/2023 | 08:30
Các vệ tinh của NASA đã phát hiện ra khu vực có nhiệt độ lạnh nhất trên thế giới với nhiệt độ đo được ở ngưỡng -93,2 độ C.

Độc lạ: Tục đốt hình xua đuổi tà ma đầu năm mới ở Panama

Thứ 6, 27/01/2023 | 19:00
Tại Panama, theo truyền thống, người ta thường mang các hình vẽ những người nổi tiếng đốt cháy để đón chào năm mới.