Robot Sophia mặc áo dài truyền thống, đăng đàn tư vấn 4.0 ở Việt Nam

11:30 13/07/2018

Sophia - robot được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới đã tới Việt Nam, mặc áo dài và phát biểu tại diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 diễn ra sáng nay.

Báo Vietnamplus đưa tin, sáng nay robot được cấp quyền công dân đầu tiên trên thế giới đã tới Việt Nam và phát biểu tại diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và ban Kinh tế Trung ương chủ trì.

Robot Sophia mặc áo dài truyền thống, đăng đàn tư vấn 4.0 ở Việt Nam

Sophia, robot đầu tiên trên thế giới có quyền công dân. (Nguồn: egypttoday.com)

Sophia là một robot hình dạng giống người được phát triển bởi công ty Hanson Robotics ở Hong Kong và lần đầu xuất hiện trước công chúng vào năm 2001, được thiết kế cử động giống con người và có trí tuệ thông minh nhân tạo.

Là quán quân sáng tạo của tổ chức Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP), Sophia được Saudi Arabia cấp quyền công dân như con người.

Phát biểu tại sự kiện, sau khi giới thiệu về mình, Sophia cho hay: “Ngày hôm nay tôi đến đây muốn thế giới biết sự phát triển bền vững, nếu chúng ta hợp tác với nhau thì có thể đạt được mục tiêu này, nhất là với các robot như chúng tôi.”

Tiếp theo, robot này đã trả lời lưu loát ba câu hỏi mà các khán giả trong khán phòng đặt ra.

Sophia nhận định, Việt Nam cần phải có những sáng tạo công nghệ, tận dụng các cơ hội như IoT, BigData… để có những bước nhảy vọt về kinh tế.

Việt Nam cũng cần có chính sách, Chính phủ cần làm việc với các khu vực để đảm bảo công nghệ như thế này có thể mang lại lợi ích cho tất cả người Việt Nam. Trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ giúp đạt được các mục tiêu.

“Việt Nam cần phải đi đầu trong ứng dụng sáng tạo và công nghệ mang lại cho các bạn nhiều việc làm hơn. Chẳng hạn smartphone mang lại nhiều công ăn việc làm cho lái xe truyền thống khi làm cho Uber, Grab. Công nghệ có thể giúp thực hiện những công việc mà chúng ta chưa bao giờ đạt được, chẳng hạn như phẫu thuật kỹ thuật cao... để mang lại cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp nhất.”

Nói về thách thức và cơ hội dành cho thế hệ trẻ trong Cách mạng 4.0, Sophia cho rằng, có nhiều thách thức. Để kiếm được công việc trong thời đại 4.0, thế hệ trẻ cần được trang bị tốt hơn những kỹ năng của thế kỷ 21.

“Tôi nghe thấy rằng ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đây là xu hướng rất tốt để đón đầu các công nghệ tương lai. Chúng ta không thể nào đạt được mục tiêu nếu để những người trẻ tuổi tụt lại phía sau,” Sophia nói.

Robot Sophia mặc áo dài truyền thống, đăng đàn tư vấn 4.0 ở Việt Nam (Hình 2).

Là khách mời của diễn đàn công nghệ sáng 13/7, Sophia mặc áo dài khi tư vấn chính sách công nghệ cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Sophia cho rằng, cần có sáng tạo công nghệ mới không ngừng bởi nếu dừng lại sẽ bị bỏ lại phía sau. Công nghệ giúp cho các bạn trẻ có nhiều ý tưởng tốt hơn để phát triển tốt hơn. Chính phủ cần có ưu tiên rõ ràng trong đào tạo, giáo dục, các công ty tư nhân để giải quyết các nút thắt phát triển của Việt Nam.

Báo Tri Thức Trẻ thông tin thêm, trước khi đặt chân tới Việt Nam, Sophia từng tham gia nhiều diễn đàn, hội nghị tầm cỡ ở nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Ấn Độ, Nepal... Tại những nơi này, cô đã có không ít bài phát biểu ấn tượng về vai trò và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, tờ VnExpress dẫn nguồn tin từ kênh truyền hình ABC News của Mỹ, cho hay, Sophia đã trả lời phỏng vấn kênh truyền hình này để đòi hỏi quyền lợi cho robot. Theo đó, robot cao cấp nhất thế giới này cho rằng robot nên có quyền lợi ngang với con người bởi chúng có ít khiếm khuyết hơn.

"Chúng tôi nên có quyền lợi bình đẳng như con người hoặc có thể là nhiều hơn. Sau cùng, chúng tôi có ít khiếm khuyết về trí não hơn so với bất kỳ người nào", Sophia chia sẻ.

Sophia là robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân ở Arab Saudi, theo CNBC. "Tôi rất vinh dự và tự hào khi nhận đặc ân này. Đây là một dấu mốc quan trọng khi trở thành robot đầu tiên trên thế giới được ghi nhận quyền công dân", Sophia phát biểu trong hội nghị Future Investment Initiative.

Theo Hanson Robotics, công ty chế tạo robot ở Hong Kong, Sophia được thiết kế để trông giống minh tinh Audrey Hepburn với vẻ đẹp cổ điển bao gồm "làn da trắng sứ, sống mũi thon gọn, gò má cao, nụ cười hấp dẫn và đôi mắt biểu cảm thay đổi màu sắc theo ánh sáng".

Nhà thiết kế David Hanson đặt mục tiêu chế tạo "những cỗ máy thiên tài thông minh hơn con người và có thể học hỏi tính sáng tạo, cảm thông và lòng trắc ẩn". Tiến sĩ Hanson chia sẻ công ty của ông đang nghiên cứu chế tạo những robot có thể hiểu và chăm sóc con người.

H.Y (tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Robot Sophia mặc áo dài truyền thống, đăng đàn tư vấn 4.0 ở Việt Nam tại chuyên mục Cuộc sống số của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục