Sau những tuyên bố của Mỹ-Triều: Chảo lửa Bình Nhưỡng có bùng phát xung đột quân sự?

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

05:15 09/08/2017

Trong một tuyên bố tại Hội nghị an ninh khu vực ở Manila, Philippines, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho cho hay, nước này sẵn sàng dạy cho Mỹ “một bài học nghiêm khắc” bằng lực lượng chiến lược hạt nhân...

Triều Tiên cứng rắn giữa “muôn trùng vây”

“Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng tôi cũng không mang vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo lên bàn đàm phán”, ông Ri nói tại ARF - Diễn đàn Khu vực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thế giới - Sau những tuyên bố của Mỹ-Triều: Chảo lửa Bình Nhưỡng có bùng phát xung đột quân sự?

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho. 

 “Chúng tôi sẽ không bao giờ đi lệch khỏi con đường tăng cường các lực lượng hạt nhân mà đất nước đã chọn, trừ khi chính sách thù địch và đe dọa hạt nhân của Mỹ đối với Triều Tiên bị loại bỏ hoàn toàn”, ông Ri nhấn mạnh.

Theo tuyên bố của Ngoại trưởng Triều Tiên, tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng căng thẳng bởi “những hành động độc đoán” từ phía Washington.

“Chúng tôi không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân hay đe dọa bất kỳ quốc gia nào bằng vũ khí hạt nhân ngoài Mỹ, trừ khi các quốc gia khác tham gia vào nỗ lực quân sự nhằm vào Triều Tiên của Mỹ”, ông nói.

Những cảnh báo trên từ phía Triều Tiên được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đồng thuận thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu than và các mặt hàng khác trị giá trên 1 tỷ USD.

Những biện pháp trừng phạt này nhằm phản ứng với các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hồi tháng Bảy.

Tại Hội nghị an ninh ASEAN ở Manila, Triều Tiên đã nhận nhiều chỉ trích, đặc biệt là từ phía Washington. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Bình Nhưỡng nên tỏ ra thiện chí hơn trong việc nối lại những cuộc đàm phán và ngừng các vụ thử tên lửa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho khẳng định Bình Nhưỡng là “cường quốc hạt nhân đang sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa một cách có trách nhiệm”.

Ông Ri ngược lại chỉ trích Washington đang “tìm cách quốc tế hóa vấn đề bán đảo Triều Tiên bằng cách lạm dụng Liên Hợp Quốc” thông qua hoạt động tuyên truyền rằng việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân là “mối đe dọa toàn cầu”.

Diễn đàn ARF có sự tham gia của 27 thành viên, trong đó có cả đại diện từ Triều Tiên. Những thành viên khác trong diễn đàn gồm 10 nước thành viên ASEAN và những đối tác lớn gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Nga và Trung Quốc phản ứng ra sao?

Trong một tuyên bố trước đó thông qua hãng Thông tấn quốc gia KCNA, Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải “trả giá gấp hàng ngàn lần cho tội ác của mình” vì đã soạn thảo ra nội dung trừng phạt Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt mới này cũng nhận được sự đồng thuận từ đồng minh của Triều Tiên là Trung Quốc.

Thế giới - Sau những tuyên bố của Mỹ-Triều: Chảo lửa Bình Nhưỡng có bùng phát xung đột quân sự? (Hình 2).

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

 Trong diễn đàn, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng cảnh báo Triều Tiên rằng Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng, sẽ cương quyết trong việc thực thi những lệnh cấm từ Liên Hợp Quốc.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ thi hành lệnh cấm mới 100% một cách đầy đủ và nghiêm túc”, ông Vương nói với các phóng viên.

Ngoài Trung Quốc, một đối tác lớn khác của Bình Nhưỡng là Nga, cũng đã kêu gọi Triều Tiên nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đối thoại với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho trong một cuộc gặp riêng.

Theo hãng thông tấn Yonhap, trong một cuộc gặp mặt bên lề diễn đàn, Ngoại trưởng Triều Tiên đã bác bỏ đề nghị đàm phán từ phía Hàn Quốc.

Ông Ri Yong-ho nói với người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha rằng đề nghị từ phía Seoul về việc cải thiện quan hệ liên Triều là “thiếu thiện chí”.

Sau nhiều tháng, những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt là sau khi Bình Nhưỡng liên tục tiến hành những vụ thử tên lửa vào tháng trước, bất chấp những sức ép từ phía Mỹ và các quốc gia đồng minh tại khu vực.

Thậm chí, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley còn tuyên bố rằng Washington sẵn sàng áp dụng biện pháp quân sự với Triều Tiên trong trường hợp cần thiết.

D.T

Bạn đang đọc bài viết Sau những tuyên bố của Mỹ-Triều: Chảo lửa Bình Nhưỡng có bùng phát xung đột quân sự? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục