Sở TN&MT TP.HCM cảnh báo gì về địa ốc Alibaba?

18:30 20/11/2017

Ngày 20/11, sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM thông báo khẩn về những thông tin sai sự thật của công ty CP Alibaba Tây Bắc (TP.HCM) và công ty CP Địa ốc Alibaba.

Theo thông báo của sở TN&MT TP.HCM, thời gian qua, Sở này nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc hai công ty nói trên (thực chất là một đơn vị điều hành) có hành vi rao bán dự án chưa đầy đủ thủ tục theo quy định.

Qua kiểm tra và xác minh, sở TN&MT nhận thấy những quảng cáo của công ty CP Địa ốc Alibaba không đúng sự thật. Trong đó, dự án “Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3” (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM) vẫn chưa có chủ đầu tư, chưa được phép công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ. Vì thế, sở TN&MT yêu cầu người dân cảnh giác và tìm hiểu kỹ khi đầu tư nhà, đất.

Tiêu dùng & Dư luận - Sở TN&MT TP.HCM cảnh báo gì về địa ốc Alibaba?

Trụ sở công ty CP Địa ốc Alibaba.

Ngoài ra, cơ quan này cũng gửi kèm văn bản của hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) phát đi trước đó, về việc cảnh báo những thông tin sai sự thật của công ty CP Alibaba Tây Bắc (TP.HCM) và công ty CP Địa ốc Alibaba (trụ sở 321 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh) về dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Cụ thể, hai công ty này đã công bố bán nền nhà, thu tiền trước của khách hàng tại nhiều dự án đất nền chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý; chưa đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của luật Kinh doanh bất động sản, luật Quy hoạch khu đô thị.

Các dự án công ty này rao bán chưa đủ điều kiện nằm trên địa bàn các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An và gần đây là tại TP.HCM, trong đó có dự án khu đô thị Tây Bắc Củ Chi.

Không những vậy, hai công ty này còn có những dấu hiệu nghi vấn về việc tăng vốn điều lệ ảo. “Điều này đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của nhà đầu tư thứ cấp và khách hàng”, công văn của HOREA nêu.

Trước sự việc này, ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cũng có công văn gửi UBND TP.HCM về việc công ty CP Địa ốc Alibaba mở bán dự án trái phép trong khu đô thị. Theo nội dung công văn, ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc cho rằng dự án do công ty CP Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Trong thời gian qua, việc doanh nghiệp này tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành. 

Sở Xây dựng TP.HCM cũng bắt đầu vào cuộc để can thiệp về hành vi này của công ty CP Địa ốc Alibaba.

Liên quan đến vụ việc, ông Trần Trọng Tuấn (Giám đốc sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, Thanh tra Sở  đã lập hồ sơ để xử lý sai phạm của Alibaba và các đơn vị có liên quan đến doanh nghiệp này. 

Dương Hạnh (t/h) 

Bạn đang đọc bài viết Sở TN&MT TP.HCM cảnh báo gì về địa ốc Alibaba? tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục