Sốc với những loại thuế kỳ lạ trên thế giới

Danh Tuyên danhtuyen.t2d@gmail.com

20:00 17/04/2018

Cùng sự kiện

Lịch sử thế giới từng chứng kiến rất nhiều loại thuế kỳ lạ, từ thuế râu, thuế cửa sổ, thuế kẹo cho đến thuế... chơi bài. Dưới đây là những loại thuế kỳ lạ nhất đã từng được áp dụng ở khắp nơi trên thế giới.

Thuế râu

Tiêu điểm - Sốc với những loại thuế kỳ lạ trên thế giới

Thuế râu từng được áp dụng ở Anh, Nga.

Lịch sử nước Anh từng chứng kiến một giai đoạn mà ở đó những người đàn ông có râu quai nón buộc phải trả thuế. Vào năm 1535, vua Henry VIII – một người có bộ râu khá đặc biệt – đã đánh thuế vào những người đàn ông khác trên khắp nước Anh nếu để râu.

Về sau, Nữ hoàng Anh Elizabeth I cũng ban hành thuế râu đối với tất cả những người để râu hơn 2 tuần kể từ ngày mọc.

Trong khi đó, ở Nga năm 1705, Sa hoàng Nga Peter I cũng ban hành loại thuế tương tự vì ai để râu giống Sa hoàng được cho là phạm thượng. Những người khi đóng thuế sẽ nhận về một đồng xu có hình khuôn mặt với đầy đủ mũi, miệng, tóc mai cùng bộ râu để chứng tỏ rằng người này đã đóng thuế.

Thuế cửa sổ

Dù nghe có vẻ hài hước nhưng thuế cửa sổ năm 1696 đã từng được coi là một cách khéo léo để áp đặt thuế thu nhập đối với người giàu dù tên gọi nó dường như không hề phản ánh sự thực đó.

Tiêu điểm - Sốc với những loại thuế kỳ lạ trên thế giới (Hình 2).

Những ngôi nhà nào càng nhiều cửa sổ càng phải đóng thuế nhiều.

Thuế này được áp dụng ở Anh, Scotland vào những thế kỷ 18, 19. Theo đó, những gia đình nào càng có nhiều cửa sổ thì càng phải đóng nhiều thuế. Sở dĩ nói đây là loại thuế cho người giàu bởi có một thực tế là chỉ có những gia đình có điều kiện mới sống trong những căn nhà đẹp đẽ, và đương nhiên chúng sẽ có nhiều hơn 2 cửa sổ như các ngôi nhà thông thường.

Dù nhiều người giàu thời đó thường “lách thuế” bằng cách bít các cửa sổ lại song đây chính là tiền đề cho thuế thu nhập cá nhân ngày nay, áp dụng cho những công dân có mức lương cao hơn so với mặt bằng chung của xã hội.

Thuế chơi bài

Có thể có một lý do khiến các sòng bài casino của bang Alabama (Mỹ) lại không nổi tiếng, đó chính là do thuế chơi bài. Alabama là bang duy nhất của Mỹ áp dụng mức thuế 10 cent đối với một bộ bài mua ở trong bang này.

Tiêu điểm - Sốc với những loại thuế kỳ lạ trên thế giới (Hình 3).

Thuế chơi bài được áp dụng ở bang Alabama (Mỹ).

Khi so sánh với Nevada (Mỹ), một bang cấp miễn phí bài cho mỗi tờ khai thuế, thì dường như thuế chơi bài ở bang Alabama có phần ngớ ngẩn. Song người dân ở bang Alabama bù lại sẽ được sử dụng các sân chơi và đường cao tốc được xây từ chính tiền thuế đó.

Thuế việt quất

Theo chính quyền bang Maine (Mỹ), việc thu hoạch và kinh doanh trái việt quất dại là một trong những ngành sản xuất nông nghiệp quan trọng nhất của bang, do đó cần thiết phải bảo vệ chúng bằng cách đánh thuế. Bang này sản xuất 99% sản lượng việt quất ở Mỹ.

Tiêu điểm - Sốc với những loại thuế kỳ lạ trên thế giới (Hình 4).
Việt quất là loại quả thế mạnh của bang Maine (Mỹ).

Nếu không có thuế, trái việt quất quý giá của bang Maine có thể sẽ bị thu hoạch quá mức. Bang này ra mức thuế 1,5 cent đối với mỗi pound việt quất để loài cây này được phát triển.

Ngoài ra, thuế dùng để lập quỹ nghiên cứu nhằm làm tăng tính cạnh tranh của bang Maine so với các tỉnh, bang khác ở Canada cũng sản xuất loại quả này.

Thuế Google

Từ thời của cựu Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy, thuế Google bắt đầu xuất hiện. Đây thực chất là phần thuế bắt buộc đánh vào thu nhập từ quảng cáo của các công ty thông qua công cụ tìm kiếm Google. Mức thuế này sẽ dao động trong khoảng 1-2% tổng thu nhập từ quảng cáo của các tập đoàn.

Bộ Văn hóa Pháp từ đó đánh thuế với các hoạt động quảng cáo online, xuất hiện trên Google, Facebook hay Digg, với mức khoảng 29USD mỗi năm.

Các hãng công nghệ như Microsoft, AOL hay Yahoo! cũng chịu điều chỉnh của loại thuế này. Pháp tính sẽ sử dụng thuế này để hỗ trợ kinh phí cho các nghệ sĩ và các trung tâm thông tin văn hóa online cho công dân Pháp. 

Xem thêm: Các nước thế giới thu thuế tài sản với nhà ở như thế nào?

Bạn đang đọc bài viết Sốc với những loại thuế kỳ lạ trên thế giới tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục