Thực hư 3 chiến hạm Trung Quốc 'xuất hiện gần Syria'

16:39 24/09/2013

Theo trang tin Military-informant, ngày 5-9, thủy thủ Nga làm việc trên các chiến hạm hoạt động tại khu vực biển Đỏ, đã nhìn thấy một chiến hạm rất lớn của Trung Quốc mang số hiệu 999, đi qua kênh đào Suez hướng đến biển Đỏ, với tốc độ khoảng 14 hải lý/giờ.

Số hiệu 999 thể hiện đây là tàu đổ bộ đa năng Tỉnh Cương Sơn, thuộc Type 071 của Trung Quốc. Nó có lượng giãn nước hơn 20.000 tấn, có khả năng vận chuyển các phương tiện tác chiến đổ bộ như: Tàu đổ bộ đệm khí, xe chiến đấu các loại và binh lính lên bờ...

Trước đó, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin hải quân nước này sẽ phái một số tàu chiến đến Địa Trung Hải để theo dõi các hoạt động của NATO. Một số nguồn tin khác cho rằng, tàu này sẽ phối hợp với tàu chiến của Nga để vận chuyển vũ khí hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Assad.

Một số trang tin còn đưa ra thông tin cụ thể là, tàu chiến của Trung Quốc được cử đến để theo dõi tình hình Syria và nó sẽ chỉ quan sát các hoạt động của các chiến ham phương Tây, chứ không tham gia dưới bất kỳ hình thức nào vào cuộc xung đột có thể sắp xảy ra.

Quân sự - Thực hư 3 chiến hạm Trung Quốc 'xuất hiện gần Syria'

Lại có trang tin cho rằng, Syria có thể đang sở hữu các phiên bản hệ thống tên lửa phòng không mô phỏng theo hệ thống S-300 của Nga do Trung Quốc sản xuất dưới tên gọi HQ-9. Thông tin trên không được chính thức xác nhận, còn các tàu đổ bộ của Trung Quốc vẫn chưa được phát hiện tại các cảng của Syria.

Tuy vậy, các thông tin trên đều phán đoán sai sự thực, ngoại trừ một điểm là sự xuất hiện của tàu này qua kênh đào Suez hướng đến biển Đỏ. Suez là một kênh đào nhân tạo nằm trên lãnh thổ Ai Cập, chạy theo hướng Bắc-Nam đi ngang qua eo Suez tại phía Đông Bắc Ai Cập, nối Địa Trung Hải với Vịnh Suez, một nhánh của Hồng Hải.

Biển Đỏ (Hồng Hải) là vùng biển hẹp nằm giữa châu Á và châu Phi, xung quanh là các nước Israel, Saudi Arabia, Ai Cập, Ethiopia, Sudan… Đây là lối đi tắt cho những con tàu đi qua cảng châu Âu, châu Mỹ đến những cảng phía Nam châu Á, cảng phía Đông châu Phi và châu Đại dương.

Quân sự - Thực hư 3 chiến hạm Trung Quốc 'xuất hiện gần Syria' (Hình 2).

Tỉnh Cương Sơn vào cảng Jeddah của Saudi Arabia

Tuy nhiên, tàu vận tải đổ bộ 999 Tỉnh Cương Sơn không chỉ hoạt động trên biển Đỏ và số lượng tàu cũng không phải là 1 mà sẽ là 3 chiến hạm của Trung Quốc có mặt ở đây. Bao gồm: Tàu vận tải tàu đổ bộ số hiệu 999 Tỉnh Cương Sơn, tàu hộ vệ tên lửa số hiệu 572 Hoành Thủy và tàu bổ trợ hậu cần mang số hiệu 889 Thái Hồ, biên đội mang theo 3 máy bay trực thăng.

Các chiến hạm này đi qua kênh đào Suez để thực hiện một nhiệm vụ riêng của nó ở Hồng Hải và Vịnh Aden - Somalia (nằm ngay ở lối ra của Hồng Hải) chứ không nhằm mục đích do thám tình hình Syria, cũng không tự mình vận chuyển hoặc phối hợp với tàu Nga đưa vũ khí đến Syria.

Vào lúc 9h sáng 5-9, Tỉnh Cương Sơn đã cập cầu cảng Jeddah – thành phố lớn thứ 2 của Saudi Arabia để tiếp tế bổ sung trong vòng 5 ngày, đây cũng là chuyến tiếp tế ở nước ngoài đầu tiên của nó (cả 3 tàu trong biên đội số 15 đều lần đầu tiên chấp hành nhiệm vụ hộ hàng). Đồng thời, thủy thủ và thuyền viên của tàu cũng lên bờ giao lưu thăm hỏi chính quyền địa phương và lãnh sự quán Trung Quốc ở Saudi Arabia.

Quân sự - Thực hư 3 chiến hạm Trung Quốc 'xuất hiện gần Syria' (Hình 3).

Tàu hộ vệ tên lửa Hoành Thủy cử tàu cao tốc đến kiểm tra tàu lạ

Thực chất, 3 tàu Tỉnh Cương Sơn, Hành Thủy và Thái Hồ của Trung Quốc có mặt ở khu vực này để đảm nhận một nhiệm vụ thường xuyên. Chúng thuộc biên đội tàu Hộ hàng (hộ tống hàng hải) số 15 của hải quân Trung Quốc đến vịnh Hồng Hải và Vịnh Aden - Somalia thực hiện nhiệm vụ hộ tống hành trình, chống cướp biển, thay cho biên đội Hộ hàng số 14 vừa kết thúc nhiệm vụ trở về nước.

Từ khi triển khai đến khu vực này, biên đội tàu Trung Quốc (do Tỉnh Cương Sơn làm tàu chỉ huy) đã hộ tống hành trình cho 5 tốp thương thuyền, bao gồm 28 tàu của Trung Quốc và nước ngoài an toàn. Để đảm bảo cho công tác hộ tống hành trình liên tục, không bị gián đoạn, 3 tàu này thay phiên nhau, mỗi lần 1 tàu vào cảng để nhận tiếp tế dầu, nước ngọt và lương thực, thực phẩm.

Ngày 05/09, trong khi Tỉnh Cương Sơn vào cảng Jeddah tiếp tế, thì 2 tàu Thái Hồ và Hoành Thủy đang hộ tống hành trình cho một tốp 6 tàu vận tải của 4 nước bao gồm: Trung Quốc, Singapore, Panama và Thổ Nhĩ Kỳ, đi từ phía tây sang đông vịnh Aden. Trong quá trình hộ tống, họ đã bao vây, kiểm tra 2 tàu nhỏ chở dầu lậu. Như vậy, sự có mặt của biên đội tàu Trung Quốc không có liên quan gì đến tình hình căng thẳng ở Địa Trung Hải.

Theo An ninh Thủ đô

Bạn đang đọc bài viết Thực hư 3 chiến hạm Trung Quốc 'xuất hiện gần Syria' tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục