TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị

12:37 02/06/2018

Được xây dựng với kinh phí gần 2 tỷ đồng (thời điểm 2004), chợ Tân Phú thuộc phường Tân Phú (quận 9, TP.HCM) đã bỏ hoang từ năm 2004 cho đến nay. Điều đáng nói, chợ không có người quản lý, trông coi. Trong khi đó, hệ thống PCCC tê liệt khiến khu chợ chẳng khác nào "quả bom nổ chậm", rất dễ xảy ra cháy nổ.

Nằm cách Quốc lộ 1A khoảng 300m, chợ Tân Phú được xây dựng trên khu đất rộng 4.000m² nhưng điều khó hiểu từ khi xây dựng xong lại bị bỏ hoang cho đến nay.

TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị

Chợ Tân Phú được xây dựng trên khu đất rộng 4.000m² nhưng xây dựng xong bị bỏ hoang cho tới nay.

Và hiện nay, sau gần 15 năm bị bỏ hoang, ngôi chợ này đang dần xuống cấp, gây lãng phí và bức xúc cho người dân. Trong số 340 sạp hàng có hàng chục ki-ốt bị hư hỏng, do thời gian và kẻ xấu phá hủy để trộm cắp tài sản.

TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị (Hình 2).

Tại chợ này, hiện không có người quản lý, trông coi.

Điều đáng nói, khu chợ hiện nay đang là nơi chứa rác thải sinh hoạt và hàng loạt vật dụng khác. Càng vào sâu bên trong khu, mùi hôi thối càng nồng nặc.

TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị (Hình 3).

Trong khi đó, hệ thống PCCC tê liệt khiến khu chợ chẳng khác nào "quả bom nổ chậm", dễ có nguy cơ cháy nổ.

Những người buôn bán trước khuôn viên chợ này cho biết, chợ khi mới hình thành xong chỉ hoạt động được một thời gian ngắn, luôn trong tình trạng ế ẩm vì lý do người dân không tiện đường. Do đó, các tiểu thương đã quay lại chợ cũ.

TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị (Hình 4).

Việc không có người trong coi, quản lý bấy lâu nay khiến ngôi chợ “vô chủ” càng ngày càng tàn lụi.

Nằm cách ngôi chợ bỏ hoang này không xa là ngôi chợ Tân Phú (cũ). Tại đây, cảnh mua bán diễn ra tấp nập. Nhưng cả người bán lẫn người mua ngang nhiên lấn chiếm lòng lề đường để trao đổi, mua bán các loại hàng hóa, gây nên tình trạng mất an toàn giao thông ngay tại ngã 3 Quốc lộ 1A – đường Nam Cao.

TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị (Hình 5).
Chợ không người họp cũng là 4.000m² đất công bị bỏ hoang, gây ra sự lãng phí lớn cho ngân sách Nhà nước và bức xúc cho người dân.

Bên cạnh đó, cách khu chợ này không xa là ngôi chợ tự phát Xóm Chiếu (đường 154 – Quốc lộ 1A) cũng diễn ra cảnh mua bán gây mất an toàn giao thông.

TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị (Hình 6).
Chợ tự phát Xóm Chiếu lại diễn ra cảnh mua bán tập nập, lấn chiếm lòng lề đường, gây mất an toàn giao thông.

Đại diện UBND quận 9 cho biết: "Sở dĩ chợ không có người họp là do đang khó khăn trong việc tìm phương án giải quyết. Nếu chuyển công năng chợ này thì không có quỹ đất để xây chợ khác. Do đó, phương án còn lại là phải xóa chợ tự phát, di dời chợ cũ đến chợ mới, đồng thời, tìm các biện pháp để kết nối giao thông nhưng hiện chưa làm được".

Quy hoạch kiểu... trời ơi!

Vị trí chợ Tân Phú hiện nay nằm cách quốc lộ 1A 300m thiếu đường kết nối với các khu vực dân cư xung quanh, chỉ có một lối ra vào duy nhất nối với con đường một chiều bên hông Quốc lộ 1A. Đoạn này có dãy phân cách cứng và khá xa mới có chỗ quay đầu xe. Mặt khác, khu vực chợ thường xuyên kẹt xe vì địa điểm này có bến xe của khu du lịch Suối Tiên. Bên cạnh đó, các lối đi giữa sạp hàng trong chợ quá hẹp, gây khó khăn cho việc qua lại buôn bán.

THANH TÙNG - HƯNG VẬN 

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Chợ bỏ hoang biến thành “bom nổ chậm” giữa lòng đô thị tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục