Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga

16:58 25/12/2013

Một quận ngoại thành của Bắc Kinh, Trung Quốc đã xây dựng một khu trụ sở xa hoa "nhái" điện Kremlin ở Moscow của nước Nga

Mái vòm sơn vàng, cửa hình cánh cung và tường được sơn trắng là kiến trúc của bốn tòa nhà hành chính quận mới được xây dựng ở quận Môn Đầu Câu, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga

Nhật báo Thanh niên Bắc Kinh cho biết, bốn tòa nhà mái màu vàng bắt mắt khiến nhiều người phải ngỡ ngàng vì quá giống điện Kremlin của Nga.  

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của <a href=Nga (Hình 2)." src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/142/2013/12/25/dien%202.jpg" >

Các tòa nhà này sẽ chính thức hoạt động vào năm tới.

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga (Hình 3).

Theo thông báo thiết kế dự án, một trong những tòa nhà này thu hút vốn đầu tư khoảng 9 triệu NDT (tương đương 31,5 tỷ VND).

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga (Hình 4).

Một người dân họ Du Mentougou chi biết: "Chúng tôi đã có 4 tòa nhà mới. Chúng trông giống hệt điện Kremlin".

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga (Hình 5).

Ông Du nói thêm: "Một trong số các tòa nhà được gắn biển 'Văn phòng Khí tượng' và chỉ khi đó chúng tôi mới biết đó là một tòa nhà chính phủ".

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga (Hình 6).

Đầu năm nay, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn tránh lãng phí trong việc xây dựng các tòa nhà chính phủ.

Tiêu điểm - <a href=Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga (Hình 7)." src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/142/2013/12/25/dien%205.jpg" >

Tuy nhiên, nhiều khu trụ sở xa hoa vẫn được xây dựng, không chỉ có điện Kremlin bị sao chép mà Nhà Trắng của Mỹ cũng chịu chung số phận. Trước đó, trụ sở thành phố Fuyang ở tỉnh An Huy được thiết kế giống Nhà Trắng tại thủ đô nước Mỹ. Khu trụ sở "nhái" Nhà Trắng được xây dựng tiêu tốn ít nhất 4,9 triệu USD.

Tiêu điểm - Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga (Hình 8).

Hình ảnh điện Kremlin ở Moscow, Nga.

T. Ngân (tổng hợp) 

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xây trụ sở 'nhái' điện Kremlin của Nga tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục