Tuyến Cát Linh–Hà Đông nguy cơ vỡ kế hoạch vận hành thử nghiệm

07:42 15/09/2017

Dự án Cát Linh – Hà Đông có thể vỡ kế hoạch vận hành thử nghiệm vào tháng 10 do còn nhiều hạng mục vẫn còn thi công dang dở chưa được hoàn thiện.

Được biết, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông triển khai thực hiện từ tháng 11/2008 với tổng mức đầu tư hơn 552 triệu USD. Tuy nhiên, do dự án chậm tiến độ, phải đến tháng 10/2011, dự án mới chính thức được triển khai và điều chỉnh tổng vốn đầu tư lên hơn 868 triệu USD (hơn 18.000 tỷ đồng).

Theo kế hoạch dự kiến của bộ GTVT, đến tháng 10/2017, tàu đường sắt sẽ chạy thử liên động toàn hệ thống, thời gian chạy thử từ 3 - 6 tháng. Đến quý II/2018 dự án sẽ đưa vào khai thác thương mại.

Xã hội - Tuyến Cát Linh–Hà Đông nguy cơ vỡ kế hoạch vận hành thử nghiệm

Các hạng mục đang được gấp rút hoàn thiện. (Ảnh: Thành Long)

 Liên quan tới kế hoạch tàu Cát Linh chạy thử, một chuyên gia giao thông cho rằng, với tiến độ xây dựng như hiện nay thì tàu Cát Linh – Hà Đông khó có thể vận hành thử nghiệm vào tháng 10 được vì chậm tiến độ. Hiện nay, dọc tuyến Cát Linh – Hà Đông các hạng mục vẫn còn đang thi công dở dang.

Xã hội - Tuyến Cát Linh–Hà Đông nguy cơ vỡ kế hoạch vận hành thử nghiệm (Hình 2).

Nhà ga trên tuyến Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa được hoàn thiện. (Ảnh: Thành Long)

 Vị chuyên gia này cho biết: “Tàu Cát Linh - Hà Đông được cho là áp dụng công nghệ mới nhưng không thể vì thế mà để tiến độ cứ kéo dài mãi từ năm này qua năm khác, hứa hẹn ngày hoàn thành đã nhiều lần nhưng đều thất bại. Việc dự án trì trệ dẫn đến bức xúc trong dư luận vì hàng ngày phải chịu cảnh ùn tắc, khói bụi, nguy hiểm rình rập khi đi qua dự án. Nếu dự án mà tiếp tục hoãn tiến độ thì rất khó chấp nhận.

Việc chậm tiến độ kéo theo rất nhiều hệ lụy có thể dẫn đến tiếp tục đội vốn vì giá thành leo cao, tiền lãi hàng ngày phải trả ngân hàng, gây ra lãng phí tiền của cũng như công sức bỏ ra.

Vì vậy, chúng ta cần sớm có biện pháp khắc phục để dự án sớm được hoàn thiện đi vào hoạt động đúng với kỳ vọng của người dân".

Xã hội - Tuyến Cát Linh–Hà Đông nguy cơ vỡ kế hoạch vận hành thử nghiệm (Hình 3).

Nhà ga trên đường Nguyễn Trãi đang được hoàn thiện. (Ảnh: Thành Long)

Tao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Vũ Hồng Phương, Phó tổng Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt cho biết, dự án Cát Linh – Hà Đông đang trong giai đoạn lắp đặt thiết bị để gấp rút chuẩn bị cho kế hoạch chạy thử tàu theo dự kiến. Tuy nhiên, kế hoạch chạy tàu như thế nào thì Ban quản lý chưa thể trả lời được, vì phải được ý kiến của bộ GTVT cho phép. Khi nào bộ GTVT có ý kiến thì ban quản lý sẽ sẵn sàng cung cấp thông tin đầy đủ về dự án.

Bài: Thế Anh; Ảnh: Thành Long

Bạn đang đọc bài viết Tuyến Cát Linh–Hà Đông nguy cơ vỡ kế hoạch vận hành thử nghiệm tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục