Tuyên y án 5 bảo vệ rừng hủy hoại tài sản của người tố cáo "cát tặc"

Nguyễn Nhâm nguyennhambc@gmail.com

10:12 19/10/2017

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX của TAND tỉnh Đồng Nai đã bác kháng cáo của bà Ngọc, tuyên y án đối với 5 bảo vệ rừng phá hoại tài sản.

Mới đây, đại diện TAND tỉnh Đồng Nai cho biết, đã đưa vụ án 5 bảo vệ rừng thuộc ban Quản lý rừng phòng hộ Long Thành (tỉnh Đồng Nai) có hành vi cố ý hủy hoại tài sản của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc (ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, người liên tục đứng ra tố "cát tặc") ra xét xử phúc thẩm.

Hồ sơ điều tra - Tuyên y án 5 bảo vệ rừng hủy hoại tài sản của người tố cáo 'cát tặc'

Năm bảo vệ rừng được tuyên y án sơ thẩm.

Tại phiên xét xử, HĐXX đã bác kháng cáo của bà Ngọc, tuyên y án với 5 bảo vệ rừng.

Cụ thể, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên Phạm Văn Ẩn (nhân viên bảo vệ rừng trạm Tắc Hông) 8 tháng tù, tuyên phạt 4 bị cáo khác gồm: Lê Văn Lang (Trạm Trưởng trạm Bảo vệ rừng Rạch Tràm), Trương Văn Lớn (Đội phó bảo vệ rừng ngập mặn), Lê Ngọc Tuân (nhân viên bảo vệ rừng Rạch Gốc), Phạm Đức Tú (nhân viên bảo vệ rừng trạm Long Thọ) 6 tháng tù. Tất cả 5 bị cáo đều được cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc được người khác ủy quyền quản lý rừng và nuôi trồng thủy sản trên sông Thị Vải (đoạn ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch), có sự đồng ý của ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành.

Sau khi phát hiện bà Ngọc xây chòi canh tôm bằng bê tông cốt thép gần 20m², trưa 26/2/2016, lực lượng bảo vệ rừng đưa 11 người đến tổ chức ngăn chặn không cho xây.

Cho rằng việc xây chòi là trái phép, lực lượng bảo vệ rừng đến mời thợ xây về xã làm việc thì bị ông Nguyễn Văn Ni (bố bà Ngọc) đứng ra ngăn cản. Thế nên, một số bảo vệ khống chế bắt trói ông Ni để các bảo vệ còn lại tiếp tục làm việc. Từ đó dẫn đến việc xô xát, giằng co giữa bà Ngọc và lực lượng bảo vệ rừng tại đầm tôm .

Lúc này, các bảo vệ rừng đã ném 40 bao xi măng của bà Ngọc xuống đầm tôm làm hư hỏng toàn bộ số xi măng. Tiếp đó, ngày 27/2/2016, lực lượng bảo vệ rừng đã cho tháo gỡ 4 khung sắt cột công trình xây dựng ném xuống đầm tôm.

Ngày 7/6, sau phiên tòa xét xử sơ thẩm của TAND huyện Nhơn Trạch, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc đã gửi đơn kháng cáo đề nghị xem xét trách nhiệm đối với một số cán bộ thuộc ban Quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành. Bà Ngọc cũng yêu cầu xử lý hành vi bắt giữ người trái pháp luật của một số người liên quan và tăng mức bồi thường thiệt hại cho bà.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét nội dung bản án sơ thẩm, lời khai của các bị cáo, lời khai của bà Ngọc và một số người liên quan, TAND tỉnh Đồng Nai xác định không có cơ sở để để xem xét các nội dung trên, bác toàn bộ nội dung kháng cáo của bà Ngọc và giữ nguyên mức án đối với các bị cáo.

Trong diễn tiến của vụ án, khi bà Ngọc bị nhóm nhân viên bảo vệ rừng hủy hoại tài sản, Công an huyện Nhơn Trạch mời bà Ngọc lên hỗ trợ điều tra nhưng lại đọc lệnh bắt tạm giam bà Ngọc với tội danh Chống người thi hành công vụ.

Về việc bắt người này có dấu hiệu oan sai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu bộ Công an làm rõ vụ việc. Sau đó, ban giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai xác định bà Ngọc bị bắt oan nên kỷ luật 3 cán bộ, trong đó cách chức Thượng tá Trương Quốc Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Nhơn Trạch.

VKSND tỉnh Đồng Nai cũng kỷ luật khiển trách 2 cán bộ phê chuẩn việc bắt giam bà Ngọc. Riêng Viện trưởng VKSND huyện Nhơn Trạch chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Bạn đang đọc bài viết Tuyên y án 5 bảo vệ rừng hủy hoại tài sản của người tố cáo "cát tặc" tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục