Vụ cô giáo quỳ khóc ở Nghệ An: Chủ tịch thị trấn đùn đẩy trách nhiệm

Xuân Chinh xuanchinh.ht@gmail.com

12:25 23/06/2018

Dù chưa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng, chưa có chứng nhận phòng cháy chữa cháy… nhưng Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An lại “xé rào” ký quyết định cấp phép hoạt động cho nhóm trẻ mầm non Tuổi thơ để sau đó các cô giáo quỳ khóc xin đừng đóng cửa trường.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã đăng tải, sáng 12/6, khi đoàn công tác của UBND thị trấn Thanh Chương do ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn làm trưởng đoàn đến làm việc tại Nhóm trẻ mầm non Tuổi thơ (gọi tắt là trường mầm non Tuổi thơ).

Tại đây, đoàn công tác đã yêu cầu trường mầm non Tuổi thơ tạm dừng tất cả mọi hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Đồng thời, yêu cầu phụ huynh không đưa con em mình đến nhóm trẻ này.

Nguyên nhân là đến thời điểm hiện tại, trường này vẫn chưa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép quyền sử dụng đất trên diện tích đất cũ của trung tâm Hướng nghiệp huyện Thanh Chương, chưa có chứng nhận về phòng cháy chữa cháy, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm…

Khi ông Nguyễn Văn Vinh cùng đoàn làm việc ra về, nhiều giáo viên, bảo vệ đã cùng nhau quỳ xuống khóc, xin cơ quan chức năng thay đổi quyết định. Sự việc này khiến ông Vinh và đoàn kiểm tra rất bất ngờ và khá lúng túng.

Vụ cô giáo quỳ khóc ở Nghệ An: Chủ tịch thị trấn đùn đẩy trách nhiệm

Hình ảnh hàng chục cô giáo nhóm trẻ mầm non Tuổi thơ quỳ gối trước đầu xe chủ tịch thị trấn xin đừng đóng cửa trường.

Việc này đã gây sự chú ý lớn của dư luận và cơ quan chức năng tại địa phương cùng ngành giáo dục. Rất nhiều người cho rằng, hành động quỳ gối của các cô giáo và bảo vệ là phản cảm, tự đánh mất lòng tự trọng, danh dự phẩm giá của người giáo viên và của ngành giáo dục. Tuy nhiên, một số ý kiến khác tỏ ra đồng cảm cho các cô khi đứng trước nguy cơ mất việc làm, trong một phút không kìm nén được cảm xúc nên có hành động bột phát.

Theo tìm hiểu của PV, trường mầm non Tuổi thơ dù chưa đủ điều kiện, nhưng sau quá trình dài hoạt động “chui” công khai nên buộc phải đóng cửa, dừng hoạt động có sự “xé rào” tiếp tay của chính quyền và cơ quan chức năng địa phương, đặc biệt là ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương.

Cụ thể, từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017, công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và giáo dục Minh Sang (công ty Minh Sang, chủ sở hữu trường mầm non Tuổi thơ) đã tự ý cho xây dựng 1 dãy nhà cấp 4 gồm 8 phòng học, nhà bếp, sân khấu, bể bơi… tại khu đất của trung tâm Hướng Nghiệp Thanh Chương (trung tâm này đã được sáp nhập và hiện khu đất bỏ trống), nhưng không bị chính quyền địa phương phát hiện sớm và kiên quyết xử lý.

Vụ cô giáo quỳ khóc ở Nghệ An: Chủ tịch thị trấn đùn đẩy trách nhiệm (Hình 2).

Quyết định của Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương cho phép thành lập trường mầm non Tuổi thơ.

Nhưng, đến ngày 16/4/2017, ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương đã có quyết định số 91 về việc cho phép thành lập trường mầm non Tuổi thơ. Việc, Chủ tịch UBND thị trấn “xé rào” ra quyết định cho phép thành lập trường là căn cứ vào Công văn số 101 ngày 12/4/2017 của Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thanh Chương. Trong công văn này, phòng Giáo dục & Đào tạo Thanh Chương sau khi kiểm tra, xác nhận trường mầm non Tuổi thơ có đủ điều kiện để hoạt động.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Hóa, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thanh Chương xác nhận, đúng là phòng đã có văn bản gửi UBND thị trấn Thanh Chương, trong đó căn cứ vào các quy định hiện hành thì xác định trường mầm non Tuổi thơ có đủ các điều kiện hoạt động; còn nguồn gốc đất, điều kiện và phòng cháy chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm… không thuộc chức năng và phạm vi thẩm định của phòng.

“Đúng ra, trước khi ký quyết định cho phép thành lập thì Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương phải có trách nhiệm thẩm định những cái này và đây là trách nhiệm của người ký quyết định”, ông Hóa cho hay.

Điều đáng nói, mãi đến ngày 20/11/2017, UBND tỉnh Nghệ An mới ban hành quyết định chấp thuận chủ trương cho công ty Minh Sang, có trụ sở chính tại TP.Vinh triển khai dự án trường mầm non Tuổi thơ tại huyện Thanh Chương.

Vụ cô giáo quỳ khóc ở Nghệ An: Chủ tịch thị trấn đùn đẩy trách nhiệm (Hình 3).

Ông Nguyễn Văn Vinh trao đổi với PV.

Còn ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Chương thì cho rằng, do quá tin tưởng vào văn bản thẩm định của phòng Giáo dục & Đào tạo huyện nên ông đã “xé rào” để ký quyết định. Tuy nhiên, trong quá trình trao đổi ông Vinh lại phân trần: “Do muốn giải quyết sự quá tải của trường công, đây là dự án thu hút đầu tư của huyện, chúng tôi đã quá tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư sẽ lo được thủ tục và tôi lại nghe Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực tham mưu nên ký”.

Theo nhiều người dân địa phương và giáo viên tại trường mầm non Tuổi thơ, dù trường không đủ điều kiện hoạt động, nhưng từ 6/2017 đến 5/2018, con trai của ông Vinh và con cháu của nhiều cán bộ, công chức của UBND thị trấn Thanh Chương và UBND huyện Thanh Chương đều được gửi theo học tại đây. Trao đổi với PV, ông Vinh thừa nhận thông tin trên là đúng sự thật.

Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện Thanh Chương đã có văn bản gửi UBND tỉnh Nghệ An đề nghị cho công ty Minh Sang được gia hạn thời hạn bổ sung các thủ tục cần thiết để tiếp tục hoạt động.

 

 

 

 

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ cô giáo quỳ khóc ở Nghệ An: Chủ tịch thị trấn đùn đẩy trách nhiệm tại chuyên mục Giáo dục của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục