Vụ Trịnh Xuân Thanh: Ai được chung chi số tiền thất thoát?

18:30 09/08/2017

Trịnh Xuân Thanh với vai trò "đầu tàu" đã để công ty thua lỗ, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tài sản của Nhà nước. Một câu hỏi dư luận quan tâm là ai được chung chi số tiền thất thoát này?

Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, PV báo Người Đưa Tin đã nhận được nhiều ý kiến thẳng thắn về vấn đề thất thoát tài sản.

Xã hội - Vụ Trịnh Xuân Thanh: Ai được chung chi số tiền thất thoát?

Ông Lê Văn Cuông: "Ai được chung chi số tiền thất thoát trong vụ án Trịnh Xuân Thanh?". (Ảnh: Giaoduc.net).

Ông Lê Văn Cuông (ĐBQH khóa XI, XII) nhấn mạnh: “Thực tế, nhiều vụ án tham nhũng như vụ Giang Kim Đạt, Vinalines… chúng ta thiếu kinh nghiệm, luật pháp chưa đủ ngăn chặn việc tẩu tán tài sản. Khi bản án có hiệu lực, tài sản đã tẩu tán hết nên hiệu quả thu hồi rất thấp. Kẻ phạm tội bị trừng trị theo pháp luật nhưng tài sản không thu hồi, dư luận rất bức xúc.

Riêng với trường hợp Trịnh Xuân Thanh, một trong những mong đợi của dư luận là kết quả xác minh tài sản. Tôi cho rằng, vụ án này có thuận lợi là Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú. Các tài sản bất minh do tham nhũng cần được làm sáng tỏ và niêm phong, phong tỏa kịp thời để khi có kết luận chính xác sẽ thu hồi nhanh chóng".

Cũng theo lời ông Cuông: "Đây là một trong những vụ án có sự phát hiện sớm về tài sản chiếm dụng. Còn trước đây, chủ yếu là đợi tòa tuyên, các cơ quan chức năng mới kê biên tài sản để xử lý. Tôi đánh giá đây là bước chuyển biến mới của công tác phòng chống tham nhũng, ngăn chặn tẩu tán tài sản.

Thất thoát tài sản do Trịnh Xuân Thanh gây nên là rất lớn, lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Điều này đã được kết luận. Tuy nhiên, thất thoát đó vào đâu. Những đối tượng nào được chung chi từ số tiền thất thoát này. Chắc chắn, số tiền thất thoát không thể vào cả túi Trịnh Xuân Thanh mà phải phân tán cho nhóm lợi ích”.

Đồng quan điểm với ông Lê Văn Cuông, luật sư Hoàng Nguyên Hồng, nguyên Chuyên viên cao cấp của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, cần phải làm rõ nhóm lợi ích trong vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Luật sư Hoàng Nguyên Hồng phân tích: “Vật thì có gốc có ngọn, việc thì có trước có sau. Các điều kiện để sai phạm của Trịnh Xuân Thanh có cơ hội thực hiện không phải từ trên trời rơi xuống. Tôi đề nghị phải làm rõ, Trịnh Xuân Thanh nằm trong quy hoạch nào. Quy hoạch đó có lỗ hổng nào để một nhân tố “ngoại lai” như Trịnh Xuân Thanh vào được. Cơ quan chức năng phải tìm ra ai là người dẫn dắt, nâng đỡ Trịnh Xuân Thanh vào quy hoạch đó.

Tôi chắc chắn một mình Trịnh Xuân Thanh có tài thánh cũng không thể làm thất thoát số vốn đến hàng nghìn tỷ đồng nhưng vẫn được luân chuyển làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang. Phải là cơ quan, người có quyền làm được việc đó mới thực hiện được. Và, quyền này là do đồng tiền, nhóm lợi ích chi phối”.

Ông Hồng cho rằng: “Vướng mắc nhất hiện nay trong các vụ án tham nhũng là thu hồi tài sản. Vướng ngay từ việc không làm rõ được nguồn gốc tài sản của cán bộ, quan chức. Vướng vì người ta chắn. Chính vì thế, phải làm rõ nguồn gốc tài sản ngay từ lúc quy hoạch cán bộ.

Việc thu hồi tài sản tham nhũng là đương nhiên và bắt buộc phải làm. Các nước trên thế giới đều làm thế chứ không phải kiểm điểm rút kinh nghiệm, cách chức là xong. Muốn thu hồi được thì phải giám có hiệu quả việc kê khai tài sản. Đáng tiếc, vấn đề kê khai tài sản cán bộ, quan chức có công khai nhưng chưa minh bạch”.

Hoàng Mai

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Vụ Trịnh Xuân Thanh: Ai được chung chi số tiền thất thoát? tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục