Hàng chục thanh niên mất 'của quý' vì muốn thành đàn ông

11:46 09/07/2013

30 người đã tử vong và ít nhất 300 người khác nhập viện sau khi tham gia nghi lễ truyền thống cắt bao quy đầu ở Nam Phi trong ngày hôm qua, 7-7.

Nghi thức cắt bao quy đầu nhằm đánh dấu tuổi trưởng thành đã khiến 30 người ở tỉnh hẻo lánh Eastern Cape, Nam Phi tử vong. 10 thanh niên khác cũng đã mất "của quý" sau khi được giải cứu từ nghi lễ, phát ngôn viên sở y tế tỉnh Eastern Cape Sizwe Kupelo cho biết.

Lạ & Cười - Hàng chục thanh niên mất 'của quý' vì muốn thành đàn ông

Thanh niên bộ tộc Xhosa tham gia nghi lễ cắt bao quy đầu.

“Bộ phận sinh dục của 10 thanh niên đã nhiễm trùng, thối rữa, hư hại rất nặng nề. Tình trạng sức khỏe của họ rất đáng ngại”- phát ngôn viên cho biết.

Cũng theo nguồn tin từ trung tâm y tế địa phương, 293 thanh niên khác cũng đã nhập viện điều trị vì mất nước, vết thương nhiễm trùng và hoại tử.

Lạ & Cười - Hàng chục thanh niên mất 'của quý' vì muốn thành đàn ông (Hình 2).

Được biết, thanh thiếu niên ở các tộc người châu Phi như Xhosa, Sotho và Ndebele phải trải qua 1 tháng trong rừng rậm thực hiện nghi thức để trở thành đàn ông thực sự. Ngoài ra, trong một tháng này, các thanh niên cũng được học các bài học về lòng dũng cảm và tính kỷ luật.

Nghi lễ truyền thống được thực hiện trong các bụi rậm bằng các dụng cụ thô sơ, không tiệt trùng. Hàng năm, nghi lễ này là nguyên nhân dẫn đến hàng chục ca tử vong, nhiễm trùng nhập viện và khiến hàng chục thanh niên mất “của quý”.

Chỉ trong tháng 5-2013, khoảng 30 người thuộc hai tỉnh ở Nam Phi đã tử vong do hủ tục này. Dù Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Y tế thế giới đã nhiều lần kêu gọi tiệt trùng dụng cụ khi thực hiện nghi lễ, đồng thời, tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức mọi người nhưng mỗi năm, hàng chục cái chết thương tâm vẫn xảy ra ở các nước châu Phi.

Theo Tiền phong
Bạn đang đọc bài viết Hàng chục thanh niên mất 'của quý' vì muốn thành đàn ông tại chuyên mục Lạ & Cười của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục