Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng

09:10 10/04/2013

Tất cả nam giới thuộc dân tộc Do Thái đều phải trải qua lễ "cắt bì" (cắt da quy đầu) vào ngày thứ 8 sau khi họ chào đời. Nếu không, người đó sẽ không được công nhận là dân Do Thái.

Một trong những phần gây tranh cãi nhất trong việc cắt bao quy đầu của người Do Thái là nghi thức có tên metzitzah b'pehs, trong đó, lang băm hoặc thầy cúng sẽ dùng miệng hút máu để làm sạch vết thương của các bé sơ sinh.

> Muốn nhận máy tính bảng Google Nexus 7 không mất một xu nào, hãy vào đây!

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng

Brit Milah, hay còn gọi là cắt bao quy đầu, là một nghi lễ tôn giáo thiêng liêng đối với các gia đình và bạn bè người Do thái khi chào đón một thành viên mới trong cộng đồng.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt <a href=bao quy đầu bằng miệng (Hình 2).">

Hiện có rất nhiều dân tộc, quốc gia coi thủ thuật này không đơn thuần là biện pháp can thiệp y học mà chủ yếu vì những lý do tôn giáo hay văn hóa.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 3).

Người chuyên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh Do Thái được gọi là mohel. Các mohel thực hiện nghi lễ khi đứa trẻ trai được 8 ngày tuổi. Sau đó, gia đình và bạn bè sẽ tổ chức một bữa ăn mừng.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 4).

Theo những thư tịch y văn cổ còn ghi chép lại thì quả thực không có một thủ thuật nào lại được thực hiện từ lâu đời và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như thủ thuật cắt bao quy đầu (phẫu thuật cắt bỏ phần da bọc phía đầu của dương vật). Ca phẫu thuật cắt bao quy đầu đầu tiên được thực hiện từ thời tiền sử.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 5).

Cắt miếng da ở đầu dương vật là cách để đàn ông Do Thái thực hiện cam kết của tổ tiên họ đối với Chúa Trời.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 6).

Có nhiều dân tộc thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu nhưng mỗi nơi lại có một mục đích riêng và những quan điểm riêng, tùy từng thời kỳ về thủ thuật này.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 7).

Người Hy Lạp cổ đại dù đã tiến hành nhiều ca cắt bao quy đầu như một liệu pháp y học nhưng về văn hóa họ không thích cắt bao quy đầu vì cho rằng “cái của quý” ấy để nguyên trạng trông dễ coi hơn.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 8).

Tất cả nam giới thuộc dân tộc Do Thái đều phải trải qua lễ cắt bì (cắt da quy đầu) vào ngày thứ 8 sau khi họ chào đời.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 9).

Nếu không, người đó sẽ không được công nhận là dân Do Thái. Người Do Thái rất hiếm khi kết hôn ngoại tộc, nhưng nếu trường hợp đó xảy ra, người đàn ông “dân ngoại” đó buộc phải thờ phụng Thiên Chúa của người Do Thái và cũng phải "cắt bì". Tục cắt bì được duy trì trong dân Do Thái từ thời thượng cổ, bắt đầu từ tổ phụ Abraham, vốn tên ban đầu là Abram. 

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 10).

 Mọi người thực hiện cầu nguyện trước khi thực hiện nghi thức cắt bao quy đầu.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 11).

"Lang băm" xúc miệng bằng nước khử trùng trước khi dùng miệng làm sạch vết thương.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 12).

Vị thầy lang hoặc thầy cúng sẽ dùng miệng hút máu để làm sạch vết thương của các bé sơ sinh. 

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 13).

Nghi thức có tên "metzitzah b'pehs", dùng miệng làm sạch vết thương.

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 14).

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 15).

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 16).

Gia đình - Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng (Hình 17).

Cắt bao quy đầu bằng miệng, hai trẻ tử vong

Một trong những phần gây tranh cãi nhất trong việc cắt bao quy đầu của người Do Thái là nghi thức có tên metzitzah b'pehs, trong đó, lang băm hoặc thầy cúng sẽ dùng miệng hút máu để làm sạch vết thương của các bé sơ sinh. Kết quả, một trong hai trẻ đã lên cơn sốt kéo dài bảy ngày sau khi cắt quy đầu, xét nghiệm virus HSV-1 (virus gây bệnh mụn giộp) cho thấy kết quả dương tính.

Từ năm 2000 đến nay, đã có 13 trường hợp mắc bệnh phồng giộp sinh dục liên quan đến nghi lễ này, trong đó có hai bé trai chết, hai bé khác bị bại não. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nhiễm trùng mụn giộp sơ sinh có thể khiến trẻ tử vong hoặc tàn tật suốt đời.

“Thứ nhất, đây là bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, thứ hai, dùng miệng hút trực tiếp vết thương hở thì không thể nào an toàn, thứ ba, virus này hoàn toàn có thể ngăn ngừa được. Chúng ta không nên để căn bệnh như thế xảy ra ở thể kỷ 21 với kiến thức khoa học tiến bộ”, Tiến sĩ William Schaffner, Chủ tịch Trung tâm Y tế dự phòng Đại học Vanderbilt phát biểu.
"Bệnh phồng giộp có thể khiến trẻ bị tổn thương nặng nề và tử vong. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch trẻ con không phát triển đầy đủ như người lớn. Thay vì chỉ phát bệnh ở bộ phận sinh dục thì nó lan sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể", Jay Varma, thành viên hội đồng kiểm soát dịch bệnh tại Trung tâm y tế và tâm thần New York, nói.
 
Nghi thức cắt bao quy đầu đã tồn tại hơn 5.000 năm. Thông thường, người Do Thái hiện đại sử dụng một thiết bị hút vô trùng để thực hiện nghi lễ này. Tuy nhiên, khoảng 2/3 trẻ sơ sinh nam thuộc cộng đồng người Do Thái ở New York vẫn còn là nạn nhân của việc thực hiện nghi thức bằng miệng.

Trong năm 2003 và 2004, đã có 3 trẻ em bao gồm một cặp song sinh đã mắc bệnh phồng giộp loại 1 khiến một bé trai tử vong, bé còn lại qua đời năm 2010. Mới nhất, 13 bé trai trong thành phố nhiễm virus, hai bé bị bại não.

Dù chính quyền Mỹ đã ra sức ngăn chặn nghi thức lạc hậu, nhưng người dân vẫn ngang nhiên thực hiện bất chấp rủi ro về sức khỏe và tính mạng con em mình.

Theo ABC News

P.Sang (t/h)

 “Đng nói không vi ước mơ” là talkshow trên XoneFM, là nơi gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu đến thính giả những người Việt trẻ cá tính, tự tin, không ngại thử thách và chinh phục bản thân mình ở các công việc khác nhau. Chương trình phát sóng 22h – 22h15 thứ 2 – thứ 4 – thứ 6 hàng tuần trong chương trình Hot10@10 trên XoneFM-VOV3. Nhanh tay nhắn tin theo cú pháp: TXKD [khoảng cách] <họ tên> [khoảng cách] <tỉnh thành bạn đang ở> gửi đến tổng đài 6155 dành cho tất cả các thuê bao di động (cước phí 1000đ/tin nhắn) để đăng ký tham gia chương trình nhé!!! Cùng XoneFM sống hết mình với ước mơ của mình và tham gia gameshow “ Thử thách cùng Không Độ” để nhận những quà tặng hấp dẫn từ nhà tài trợ!

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh ‘rợn người’: Cắt bao quy đầu bằng miệng tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục