10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất

20:07 13/07/2013

Trên thế giới đã xảy hàng trăm trận mưa thiên thạch, thường xảy ra vào ban đêm nên rất ít người thấy được và nhiều vụ va chạm vẫn còn là một bí ẩn.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất

Hố thiên thạch khổng lồ Sudbury Basin dài khoảng 64 km, rộng khoảng 30 km, sâu khoảng 15km. Theo nhiều nhà khoa học, vụ va chạm thiên thạch này đã xảy ra vào khoảng 1,85 tỷ năm trước tại Sudbury, Ontario, Canada.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 2).
Thiên thạch Vredefort ở Nam Phi được cho là hố thiên thạch lớn nhất thế giới với kích thước khoảng 300 km.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 3).

Hố thiên thạch Barringer ở phía Bắc sa mạc Arizona của Mỹ. Barringer trở thành một địa điểm thu hút rất nhiều khách thăm quan trên thế giới, bởi một tảng thiên thạch với kích thước khoảng 50 m đã hạ cánh xuống đây. Tảng thiên thạch để lại một hố sâu khoảng 170 m và đường kính khoảng 1,6 km.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 4).

Barwell, một ngôi làng ở Leicestershire, Anh, nhận được một món quà Giáng sinh bất ngờ khi một thiên thạch vỡ tung thành các mảnh và rơi xuống đúng vào đêm Giáng sinh năm 1965.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 5).
Thiên thạch Hoba, được tìm thấy tại một nông trại ở Namibia vào năm 1920, là tảng thiên thạch nặng nhất từng được tìm thấy. Với cân nặng ước tính chừng... 66 tấn, tảng thiên thạch này được cho là đã "hạ cánh" xuống Trái đất từ hơn 80.000 năm trước. Đối lập với kích thước khổng lồ của mình, tảng thiên thạch này không hề để lại một vệt lõm nào.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 6).

Thiên thạch khổng lồ như chiếc xe hơi rơi xuống Trái đất hôm 26/3/2003 tại bang Illinois, Hoa Kỳ.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 7).
Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về sự tuyệt chủng khủng long liên quan tới thiên thạch. Họ cho rằng, khoảng 65 triệu năm trước, một tảng thiên thạch khổng lồ đã đâm vào trái đất. Vụ va chạm khủng khiếp gây ra nhiều trận sóng thần, hỏa hoạn, mưa acid, và thậm chí, che phủ ánh mặt trời trong nhiều tháng liền. Chuỗi thức ăn của động vật bị hủy hoại dẫn đến hậu quả tất yếu là sự diệt chủng của loài khủng long.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 8).

Thiên thạch Peekskill là một trong những sự kiện đáng nhớ trong lịch sử về thiên thạch. Vụ va chạm diễn ra vào ngày 9/9/1992 tại Peekskill, New York (Mỹ). Nhân chứng của vụ này là Michelle Knapp kể lại rằng khi cô đang ở nhà, bất chợt một tiếng động lớn nổ ra ở sân sau. Khi cô chạy ra để kiểm tra thì phần sau chiếc xe của cô đã nát vụn bởi một mảnh thiên thạch với kích thước bằng khoảng một quả bóng.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 9).

Sự kiện Tunguska là một vụ nổ thiên thạch vô cùng mạnh mẽ đã xảy ra ở Nga vào ngày 30/6/1908.

Việt Nam Xanh - 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất (Hình 10).

Thiên thạch Ensisheim, được cho coi là vụ va chạm sớm nhất trong lịch sử. Thiên thạch này rơi xuống cánh đồng lúa mì tại một thị trấn nhỏ thuộc vùng Ensisheim, Pháp, vào ngày 7/11/1492.

Theo Kiến thức

Bạn đang đọc bài viết 10 thiên thạch 'kỳ bí' từng lao xuống trái đất tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục