3 bộ phận bẩn nhất của cua, chớ dại ăn vào kẻo “rước hoạ”

3 bộ phận bẩn nhất của cua, chớ dại ăn vào kẻo “rước hoạ”

Chủ nhật, 23/05/2021 | 13:51
1
Thịt cua không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ như hỗ trợ ngừa ung thư. Dù thế, khi làm thịt cua cần loại bỏ 3 bộ phận này.

Theo Boldsky, thịt cua chứa chất béo thiết yếu, dinh dưỡng và khoáng chất. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn thịt cua hai hoặc ba lần một tuần.

Thịt cua có hàm lượng calo thấp, chứa khoảng 1,5g chất béo, phần còn lại protein. Do đó, cua là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người thừa cân, béo phì hoặc đang cố gắng giữ vóc dáng chuẩn đẹp.

Ngoài ra, cua nhiều khoáng selen có tác dụng chặn những tác nhân gây ung thư như cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân.

Một nghiên cứu cho thấy thực phẩm chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn ung thư tuyến tiền liệt lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Cua ngon nhưng không phải bộ phận nào của cua cũng ăn được. Dưới đây là 3 bộ phận tuyệt đối không nên ăn của cua:

Ruột cua: Ruột cua là đường ống nối giữa dạ dày và rốn, có phân cua là thứ màu đen bám trên mình cua màu vàng và thịt cua, nhìn chung là không ăn được, khi bóc mai cua sẽ trực tiếp lấy ra. Nhưng nếu phù hợp sẽ bị rút ra khiến ruột cua có màu vàng cua và khi ăn cần phải bỏ đi.

Mang cua: Cũng giống như cá, tuy sống ở dưới nước nhưng lúc nào cũng cần hít thở không khí trong lành, nên cua có hệ hô hấp tương đối phát triển gọi là, giúp cua có thể thở bằng những bong bóng li ti trong nước.

Đời sống - 3 bộ phận bẩn nhất của cua, chớ dại ăn vào kẻo “rước hoạ”

Thịt cua ngon nhưng phải ăn đúng cách (Ảnh minh hoạ)

Cần lưu ý rằng phần mang cua này là phần bẩn nhất trên cơ thể cua và là nơi ký sinh chủ yếu, không ăn được, sau khi mở mai cua sẽ thấy hai hàng mô mềm màu xám là đó mang cua, phải loại bỏ trước khi ăn.

Lòng cua: Bộ phận này thường được gọi là đĩa lục giác, mọc ở giữa cua có màu vàng và nối liền với bao tử cua, không sạch sẽ và không ăn được, đây cũng là một trong những khu vực chính bị ký sinh trùng và cần phải vứt bỏ khi sử dụng.

Ai không nên ăn cua?

Những người cảm sốt, bệnh về dạ dày như viêm loét, tiêu chảy,… không nên ăn cua vì cua có tính hàn sẽ làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó thì người có bệnh về tim mạch và cao huyết áp cũng nên hạn chế ăn cua, đặc biệt là phần gạch cua có chứa lượng cholesterol cao, không tốt cho các bệnh này.

Những người quá mẩn cảm cũng không nên ăn cua, vì cua là hải sản có khả năng gây dị ứng cao.

Tiểu Phi (Tổng Hợp)

Thịt kho cho thêm thứ này đảm bảo ngon "quên lối về"

Thứ 6, 21/05/2021 | 17:00
Không chỉ thơm ngon, thịt kho cho thêm chút rượu, muối không chỉ dễ làm mà đảm bảo cả nhà khen nức nở.

3 bộ phận của bò tuyệt đối không được ăn kẻo rước bệnh vào người

Thứ 5, 04/03/2021 | 11:00
Thịt bò là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn 3 bộ phận này của bò.
Cùng tác giả

Đến vì yêu cưới nhau vì... tiền

Thứ 7, 28/10/2023 | 19:09
Hôn nhân mà nói, ít tiền vẫn có thể hạnh phúc nhưng thiếu tiền thì tình yêu sẽ gặp rủi ro.

Bao dung với người đầu ấp tay gối với mình đâu có bao giờ là thiệt?

Thứ 2, 24/07/2023 | 19:26
Vợ chồng xét cho cùng hiểu để thương và thương nhiều hơn để hiểu. Muốn hiểu chồng, hiểu vợ thì phải thương họ, xót họ.

Giáo viên không phải hàng hóa mà đem... đấu thầu!

Thứ 7, 08/05/2021 | 08:50
Câu chuyện đặt hàng, đấu thầu trong đào tạo giáo viên đang khiến nhiều chuyên gia giáo dục cảm thấy lo lắng, khi giáo viên không phải sản phẩm hàng hóa thông thường.

Ba năm tan một giấc mơ

Thứ 4, 07/04/2021 | 11:00
Quyết định táo bạo đưa cây phong từ “trời Âu” về Việt Nam, những tưởng sẽ tạo ra khung cảnh lãng mạn bậc nhất ở Thủ đô, nhưng chẳng mấy chốc, bỗng phải ngậm ngùi...

Hoài niệm Tết quê

Chủ nhật, 03/02/2019 | 19:00
Những ngày cận Tết thời tiết Hà Nội se se lạnh, người người nhà nhà hối hả chuẩn bị đón Tết. Nhìn màn sương mù giăng lối phủ kín khắp thành phố, tôi bỗng nhớ cồn cào Tết quê.
Cùng chuyên mục

Bộ Y tế làm việc với Đồng Nai về vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm

Thứ 6, 03/05/2024 | 20:31
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế về vụ gần 500 người ngộ độc thực phẩm tại thành phố Long Khánh.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Vụ ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Nai: Giám định mẫu thức ăn

Thứ 6, 03/05/2024 | 18:31
Công an vào cuộc điều tra vụ gần 500 người bị ngộ độc thực phẩm tại Đồng Nai, tiến hành lấy mẫu thức ăn để giám định nhằm xác định nguyên nhân.
     
Nổi bật trong ngày

Đặc sản "truyền đời" 20 triệu đồng/kg, “chậm chân” không có để mua

Thứ 5, 02/05/2024 | 15:30
Mặc dù loại đặc sản có "1-0-2" này bán cao ngất ngưởng nhưng vẫn được nhiều người tìm kiếm, gần Tết mặt hàng này còn “cháy” hàng.

Thứ “nhìn sợ khiếp vía” nhưng là đặc sản hiếm có, giá 700.000 đồng/kg

Thứ 6, 03/05/2024 | 11:25
Loại đặc sản này trông đáng sợ nhưng thực chất lại thơm ngon và bổ dưỡng, mấy năm gần đây rất được người dân thành phố ưa chuộng.

Chuyên gia chỉ ra mẹo hay phân biệt thịt bò thật, giả cực kỳ chính xác

Thứ 6, 03/05/2024 | 10:26
Theo các chuyên gia, khi dùng tay miết miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính ra tay thì chắc chắn đó là thịt bò giả.

Nước trà qua đêm đừng vội đổ đi làm theo cách này công dụng tuyệt vời

Thứ 6, 03/05/2024 | 19:30
Nhiều người có thói quen uống trà nhưng nếu để đến ngày hôm sau nước trà vàng đỏ thường sẽ bỏ đi mà không biết thử làm mẹo hay này để áp dụng.

Không ngờ vài lát gừng tươi thả vào nước lại có tác dụng "vàng 10" thế này

Thứ 5, 02/05/2024 | 19:30
Ngoài tác dụng làm gia vị cho món ăn, gừng còn chứa nhiều công tuyệt vời trong đời sống, không phải ai cũng biết.