4 cách uống trà gây hại cơ thể, triệu người làm mà không biết

4 cách uống trà gây hại cơ thể, triệu người làm mà không biết

Chủ nhật, 13/06/2021 | 09:00
0
Nhiều người uống trà không chỉ vì hương vị mà còn hướng tới công dụng sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống trà sai cách thì không khác gì “đầu độc” cơ thể.

Trà xanh là thức uống lành mạnh, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể, một số công dụng nổi bật của trà xanh bao gồm:

-Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Trà có thể cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể thông qua việc mở rộng động mạch và làm giảm nguy cơ huyết khối. Bên cạnh đó các chất chống oxy hóa trong trà còn làm chậm sự khởi phát và nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

-Tăng cường trí nhớ

Một nghiên cứu của Canada đã chỉ ra epicatechin, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong trà xanh có tác dụng cải thiện và tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, trà xanh còn có tác dụng hỗ trợ trí não, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mất trí nhớ, Alzheimer.

-Ngăn ngừa sâu răng

Trà xanh chứa hợp chất thực vật polyphenol antioxidant, giúp giảm mảng bám, giảm sâu răng và bệnh nha chu. Trà xanh còn làm giảm hôi miệng và làm chắc men răng vì có thành phần fluoride cao.

-Giúp giảm cân

Trà xanh có chứa catechins, là nhóm hoạt chất có tính chống oxy hoá khá mạnh, có tác dụng làm giảm mỡ bụng. Đặc biệt hoạt chất EGCG trong trà xanh giúp tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân; cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết.

Vì thế uống một cốc trà ấm là lựa chọn hợp lý giúp bạn không ăn quá nhiều đồng thời tăng cường quá trình đốt cháy calo khi tập luyện. Điều này giúp bạn nhanh chóng có được vóc dáng thon gọn, săn chắc.

-Ngăn ngừa ung thư

Tiêu thụ lâu dài các loại trà như trà đen, trà xanh và trà ô long có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang và ung thư dạ dày. Nhờ các loại trà chứa đầy catechin, polyphenol và các hợp chất flavonol.

Catechin có khả năng vô hiệu hoá các gốc tự do, từ đó có thể phòng chống ung thư. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, chất này có thể ức chế tăng sinh khối u ung thư ở da, phổi, khoang miệng, thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, gan, tuỵ tạng và tuyến vú. Trong khi đó lượng polyphenols cao trong trà xanh có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và ức chế sự phát triển của khối u.

Dù rất tốt nhưng có nhiều cách uống trà gây hại sức khỏe, cần tránh như:

Uống trà quá đặc

Trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc còn làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu.

Uống trà đặc cũng dễ dẫn tới việc nạp quá nhiều caffein. Khi đi vào cơ thể, lượng lớn caffein sẽ gây hưng phấn thần kinh quá mức, gây mất ngủ.

Đặc biệt người già nên tránh uống trà đặc. Bình thường, mạch máu người già dễ bị tổn thương, uống trà đặc sẽ gây hưng phấn não bộ, bồn chồn, mất ngủ, tim đập nhanh, tăng huyết áp cùng các triệu chứng khó chịu khác.

Uống trà quá nóng

Đời sống - 4 cách uống trà gây hại cơ thể, triệu người làm mà không biết

Uống trà quá nóng không tốt cho thực quản.(Ảnh minh họa)

Nhiệt độ cao trong nước trà có thể gây tổn thương  khoang miệng. Nhẹ thì người uống sẽ cảm thấy tê rát lưỡi, nặng hơn sẽ bị bỏng nhiệt, ảnh hưởng đến ăn uống, loét miệng. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, uống trà nóng hoặc đồ ăn nhiệt độ cao không tốt cho sức khỏe thực quản. Hội phòng chống Ung thư Quốc tế từng xếp loại, thực phẩm, đồ uống trên 65 độ C là chất gây ung thư loại 2A. Chính vì vậy, bạn nên đợi trà nguội bớt rồi mới thưởng thức.

Uống trà để lâu

Đời sống - 4 cách uống trà gây hại cơ thể, triệu người làm mà không biết (Hình 2).

Uống trà để lâu vừa ảnh hưởng đến hương vị, vừa không tốt cho cơ thể.(Ảnh minh họa)

Vitamin trong trà để qua đêm thường bị hao hụt hoàn toàn. Các thành phần khác trong trà cũng dễ dàng bị oxy hóa, vừa không tốt cho cơ thể, vừa ảnh hưởng đến hương vị. Nguy hiểm hơn là trà để lâu hoặc để qua đêm có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hoá.

Uống trà sau khi ăn

Nhiều người thường uống trà sau bữa ăn vì cho rằng trà xanh giúp sạch miệng, hỗ trợ tiêu hóa nhưng thực ra thói quen này không hề tốt. Tannin trong lá trà kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguy cơ táo bón và nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Minh Hoa (t/h)

 

3 sai lầm tai hại khi dùng dầu hào

Thứ 6, 21/05/2021 | 14:00
Dầu hào không chỉ tăng thêm độ ngon của món ăn mà còn tốt cho sức khoẻ. Dù thế, chúng ta nên sử dụng đúng cách và tránh 3 điều sau.

7 sai lầm tai hại khi bôi kem chống nắng cần sửa ngay

Thứ 5, 20/05/2021 | 14:42
Nếu dùng kem chống nắng sai cách thì ngay cả khi sử dụng sản phẩm tốt nhất làn da của bạn vẫn có thể bị tổn thương.

3 sai lầm nghiêm trọng khi ăn giá đỗ

Thứ 3, 18/05/2021 | 16:19
Giá đỗ là thực phẩm ngon, bổ, rẻ và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn giá đỗ đúng cách.

Những sai lầm nghiêm trọng khi ăn ổi cần bỏ ngay kẻo rước hoạ

Thứ 7, 01/05/2021 | 12:00
Ổi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ. Dù thế, không phải ai cũng biết ăn ổi đúng cách.
Cùng chuyên mục

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Mức độ nguy hiểm của huyết áp cao và giải pháp ổn định từ Định Áp Vương

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:00
Huyết áp cao là một tình trạng nguy hiểm, được mệnh danh là "kẻ sát nhân thầm lặng" bởi nó âm thầm tấn công các cơ quan và dẫn đến nhiều biến chứng đe dọa tính mạng.

"Gác" bằng đại học về quê mở xưởng chế biến món "vạn người thích", thanh niên thu tiền tỷ

Thứ 6, 26/04/2024 | 09:05
Cầm trên tay tấm bằng cử nhân Luật nhưng anh Đức lại chọn khởi nghiệp trên quê hương của mình bằng nghề làm miến, hồng sấy dẻo cho doanh thu mỗi năm hàng tỷ đồng.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.

Tin tức Đời sống 25/4: Cắt môi hình trái tim, cô gái nhận cái "kết đắng"

Thứ 5, 25/04/2024 | 12:02
Cập nhật tin tức đời sống ngày 25/4: Bất ngờ nguyên nhân hàng đầu gây ngộ độc chì ở trẻ nhỏ; Cắt môi trái tim, cô gái nhập viện vì đôi môi biến dạng...