Ăn mì tôm thường xuyên thay cơm liệu có tốt?

Ăn mì tôm thường xuyên thay cơm liệu có tốt?

Thứ 2, 10/04/2023 | 06:00
0
Nhiều người thường đặt câu hỏi “ăn mì tôm thường xuyên có tốt”.Tìm hiểu về lợi ích và tác hại của mì tôm, bạn sẽ có được câu trả lời và giải tỏa được băn khoăn.

Ăn mì tôm có lợi ích gì?

Vì sao mì tôm được ưa chuộng và luôn là món không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình? Vietnamnet đưa ra những lợi ích của mì tôm được nhắc đến nhiều nhất:

Giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Chắc hẳn ai cũng biết giá thành một gói mì tôm trung bình từ 3 -10 ngàn đồng tùy loại, một mức giá hợp lý cho nhiều đối tượng tiêu dùng. Bên cạnh đó, mì tôm được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiện lợi và nhanh gọn: Chúng ta chỉ cần 5-10 phút để chế biến là sẽ có được tô mì tôm thơm ngon, nóng hổi. Với các loại mì ly, thì còn “nhanh” và “gọn” hơn nữa khi bạn không cần tới tô, muỗng, chỉ cần đổ nước sôi vào và chờ trong 3 phút là có thể thưởng thức được ngay.

Có thể bảo quản được lâu ngày: Trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, cả tuần bạn chỉ có thể đi siêu thị mua thực phẩm 1-2 lần thì yếu tố “bảo quản được lâu” luôn được chú ý đến. Mì tôm nằm trong nhóm có hạn sử dụng lên đến cả nửa năm nên thuận lợi cho việc dự trữ. Chỉ cần trong nhà có một thùng mì tôm, dù gặp cảnh ở yên trong nhà vài tuần bạn vẫn an tâm “no bụng”.

Mì tôm là món ăn dễ dàng chế biến: Mì tôm nằm trong nhóm thực phẩm cực kỳ dễ phối hợp, rất thuận tiện kết hợp với các nguyên liệu có sẵn khác để tạo thành món ăn ngon. Chỉ cần lục tủ lạnh, sáng tạo một chút, bạn có thể cho ra đời hàng chục món mì đa dạng, ngon miệng và đủ dinh dưỡng.

Đời sống - Ăn mì tôm thường xuyên thay cơm liệu có tốt?

Ăn mì tôm thườngxuyên không tốt cho sức khỏe, vì vậy chúng ta nên ăn một cách hợp lý. Ảnh minh họa.

Tác hại ăn mì tôm thường xuyên

Lão hóa nhanh: Theo Tiền Phong, chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Béo phì: Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Gây sỏi thận: Mì tôm được ướp rất nhiều muối. Chính bởi thế khi ăn chúng, bạn đã tăng gánh nặng cho thận, cho hệ thống tim mạch và thậm chí nó có thể gây sỏi thận.

Gây loãng xương: Mì tôm cũng là thực phẩm chứa phosphate, một chất giúp bạn ngon miệng nhưng lại dễ làm loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần.

Làm tăng nguy cơ ung thư: Để cải thiện hương vị, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản… Bởi thế, khi trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất. Khi ăn, chúng tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư. Hơn nữa, quá trình chế biến của mì là sấy khô hoặc chiên qua dầu nên quá trình này có thể sinh ra một vài chất có độc như chất acrylamide gây ung thư.

Hại cho gan: Để tiện dụng hơn, nhiều người thường lựa chon những hộp mì tôm để không phải dọn dẹp sau khi ăn, tuy nhiên các hộp nhựa chứa mì khi ngâm trong nước nóng trên 70 độ C sẽ sản sinh ra các chất độc hại làm tổn hại đến gan.

Nóng trong người: Đa phần ai ăn mì xong cũng sẽ cảm thấy khát nước và khô miệng bởi lẽ mì được chiên với dầu ở nhiệt độ cao. Ăn mì thường xuyên sẽ gây thiếu nước và tình trạng nóng trong, đồng thời gây nên vấn đề mụn nhọt mà không ai mong muốn.

Hại đường tiêu hóa: Mì tôm là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì tôm xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Có thể gây bệnh tiểu đường, tim mạch: Thường xuyên dùng mì tôm, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì tôm. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Có tốt cho sức khỏe không khi ăn quá nhiều mì tôm trong thời gian dài?

Khi nấu mì theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thêm các gói gia vị và rau củ đi kèm vào, ta được một bữa ăn khá ngon miệng, đỡ đói và cung cấp được các chất như sau:

● Chất bột đường từ vắt mì: tương đương với 1 chén cơm (khoảng 40-50g chất bột đường).

● Chất béo từ gói dầu đi kèm: khoảng 11-13g, cung cấp được gần đủ lượng chất béo một bữa ăn cần (người bình thường cần khoảng 60g chất béo/ngày, tương đương mỗi bữa ăn cần khoảng 20g chất béo).

● Chất đạm và chất xơ, vitamin, khoáng chất… chỉ đáp ứng được lượng rất ít so với nhu cầu cơ thể cần trong bữa ăn. Đây cũng là điều cốt lõi để trả lời cho câu hỏi ăn nhiều mì tôm có tốt không mà nhiều người thắc mắc.

Mì tôm  bản chất là thức ăn nhanh - tiện dụng, cung cấp năng lượng tương đối đủ, thay thế được cho bữa ăn thông thường một cách tạm thời. Mì tôm của các thương hiệu tên tuổi cũng có ưu điểm lớn là được sản xuất với công nghệ hiện đại, có quy trình kiểm soát chất lượng gắt gao nên là sản phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người dùng.

Tuy nhiên, nếu ăn nhiều mì tôm một cách thường xuyên, người dùng sẽ gặp tình trạng thiếu chất đạm, thiếu chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất. Việc thiếu chất đạm, chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất kéo dài có thể dẫn đến một số tình trạng bất ổn cho cơ thể, ví dụ như táo bón, nổi mụn, suy nhược…

Những người thích ăn mì tôm nên làm gì để gìn giữ sức khỏe?

Thông tin trên Sức khỏe & Đời sống, để khắc phục điều này không khó. Khi nấu mù tôm chúng ta chỉ cần chúng ta mở tủ lạnh, tìm các nguyên liệu sẵn có để cung cấp thêm thành phần đạm và rau củ... nấu cùng. Bởi vì khi kết hợp với các loại thực phẩm khác sẽ tương tự như khi ăn 1 phần bún, phở, cơm…

Các nguyên liệu có thể cung cấp đạm cho món mì tôm bao gồm:

● Trứng gà (chế biến thành trứng gà luộc lòng đào, trứng ốp la…)

● Trứng vịt bắc thảo, trứng vịt muối

● Thịt gà, thịt bò, thịt heo…

● Tôm khô

● Hải sản tươi các loại (mực, tôm, phi lê cá…)

● Xúc xích, thịt nguội, giò chả…

● Nấm, đậu hà lan (đây là nguồn đạm thực vật tốt cho cơ thể)

Các nguyên liệu có thể cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cho món mì tôm bao gồm:

● Cà chua

● Cà rốt

● Bắp cải

● Giá đỗ

● Rau xanh các loại (cải thìa, xà lách xoong, cải ngọt…)

● Bông cải

● Ớt chuông

●Hành tây…

Tùy sở thích, tùy tài năng sáng tạo, ta có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu như vậy, để cho ra đời những món mì tôm hấp dẫn, bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng giữa các nhóm chất, để không còn phải băn khoăn: Ăn nhiều mì tôm có tốt không.

Những cách chế biến mì tôm thêm phần ngon miệng

Nấu mì kim chi hải sản: Chúng ta cần trụng chín mì vớt ra. Xào sơ kim chi, cho nước vào (nếu có nước dùng như nước hầm gà càng ngon), nêm gói gia vị, bổ sung thêm bột ớt nếu muốn ăn cay. Nước sôi lên thì cho tôm mực vào, sau cùng cho mì đã trụng chín, rắc hành ngò lên và thưởng thức.

Món salad mì rau củ: Nấu chín vắt mì, vớt ra. Sử dụng các nguyên liệu rau củ như cà chua bi, cà rốt, bắp cải thái nhuyễn, hành tây, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng… trộn đều với mì như món salad thông thường. Luộc trứng gà lòng đào hoặc có thể sử dụng trứng cút, trứng bắc thảo cắt thành miếng nhỏ cho thêm vào. Nêm dầu giấm, dầu olive, sốt mè rang… tùy theo khẩu vị yêu thích. Bạn sẽ có món salad trộn mì gói rất ngon miệng, đầy đủ dinh dưỡng.

Món mì xào thập cẩm: Để làm món ăn đậm vị này, bạn chỉ cần trụng vắt mì, vớt ra. Kiểm tra trong tủ lạnh xem còn nguyên liệu rau củ, nấm, đậu nào có sẵn, thái nhỏ các nguyên liệu, xào trên bếp cho thơm. Mách nhỏ, thịt bò thường rất hợp với món mì xào thập cẩm này, nhưng bạn chỉ xào vừa chín thôi để thịt bò không dai nhé. Cho mì vào sau cùng và hoàn tất món ăn.

Trước câu hỏi ăn mì tôm thường xuyên có tốt? Giờ thì chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc ăn nhiều mì tôm có tốt không rồi.

Trúc Chi (t/h)

Uống nước ngay sau khi thức dậy có thật sự tốt?

Thứ 7, 08/04/2023 | 06:00
Nếu lượng nước trong cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ cho cơ thể sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, táo bón, chóng mặt... Vậy một ngày uống bao nhiêu nước là đủ?

Ăn cơm hằng ngày có tốt cho sức khỏe?

Thứ 4, 05/04/2023 | 16:29
Cơm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thế nhưng, ăn cơm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người biết.

Cây cảnh "cây thần đèn" giá gần 70 tỷ đồng, chủ cây làm một chi tiết "lạ" để cây thêm phần đắt giá

Thứ 3, 28/03/2023 | 07:00
Chủ nhân cây cảnh tiền tỷ này còn sở hữu một cây cổ rất đắt giá, tuy nhiên "cây đèn thần" được cho là độc bản và được mệnh danh "đẹp nhất miền Tây". 

Loại rau dại nghe tên đã "bốc mùi" nhưng ăn vừa ngon vừa là vị thuốc

Thứ 3, 28/03/2023 | 07:00
Loại rau này có mùi nồng đặc trưng, đứng từ xa cũng ngửi thấy. Tuy nhiên, nhiều người “nghiện” món rau này, sẵn sàng chi hàng trăm nghìn để mua 1 kg về thưởng thức.
Cùng tác giả

Ngắm căn nhà 52m2 đẹp lung linh của vợ chồng trẻ khiến ai nhìn cũng ngưỡng mộ

Thứ 5, 03/06/2021 | 07:00
Diện tích đất nhỏ hẹp nhưng cặp vợ chồng trẻ ở Đà Nẵng đã xây thành ngôi nhà đẹp như resort cao cấp khiến cộng đồng mạng xôn xao, thích thú.

Hà Nội đóng cửa các quán ăn đường phố, cà phê, trà đá vỉa hè từ 17h hôm nay

Thứ 2, 03/05/2021 | 14:42
Từ 17h hôm nay (3/5), Chủ tịch Hà Nội quyết định, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè để phòng, chống Covid-19.

Ấm lòng cái cúi đầu cảm ơn giữa đường của cậu bé

Thứ 3, 20/04/2021 | 11:03
Hành động đẹp và nhân văn của cậu bé khi khoanh tay, cúi người cảm ơn tài xế ô tô nhường đường làm lay động trái tim của bao người.

Dự báo thời tiết: Bão số 10 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Thứ 5, 05/11/2020 | 11:17
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 10 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên.

Bão số 9 mạnh nhất từ đầu năm, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Thứ 3, 27/10/2020 | 17:38
Bão số 9 là cơn bão rất mạnh, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới đất liền trong đêm 27/10 và rạng sáng 28/10. Dự báo khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất là miền Trung nước ta.
Cùng chuyên mục

Vắt vài giọt chanh vào nồi cơm, công dụng "vàng 10" ai đọc xong cũng muốn làm thử

Thứ 2, 29/04/2024 | 19:30
Mẹo hay này có vẻ hơi lạ, nhiều người nghĩ cho vài giọt chanh làm cơm bị chua. Tuy nhiên, thực tế nhiều người thử và ngạc nhiên với kết quả.

Bất ngờ với nguyên nhân hiếm muộn của cặp vợ chồng trẻ

Thứ 2, 29/04/2024 | 16:57
Chị N. có cơ địa polyp buồng trứng, còn chồng teo tinh hoàn là nguyên nhân mà cặp đôi chưa có tin vui. May mắn hai vợ chồng được chữa trị và đón trái ngọt.

Vì sao trên bấm móng tay thường có một lỗ tròn nhỏ?

Thứ 2, 29/04/2024 | 15:23
Thường xuyên sử dụng nhưng không phải ai cũng biết lỗ nhỏ trên bấm móng tay có công dụng gì.

Con chim màu trắng nặng 9 lạng được bán với giá 10 tỷ đồng

Thứ 2, 29/04/2024 | 13:00
Một con chim màu trắng đã được bán với giá 10 tỷ đồng tại một cuộc đấu giá chim ưng ở Saudi Arabia.

Kỳ lạ hồ nước đẹp như “tiên cảnh” nhưng ẩn chứa bí mật rùng rợn

Thứ 2, 29/04/2024 | 12:00
Hồ Nyos là một hồ nước nằm trên miệng núi lửa tại Cameroon. Cảnh quan của hồ khá đẹp, tuy nhiên, dưới đáy hồ nước lại ẩn chứa bí mật khủng khiếp.
     
Nổi bật trong ngày

3 kiểu uống nước gây hại cơ thể ngày nắng nóng, mọi người cần lưu ý

Chủ nhật, 28/04/2024 | 15:30
Ngày hè nắng nóng, việc bổ sung nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, uống nước sai cách có thể vô tình gây hại sức khỏe.

Cây như cỏ dại trước cho lợn ăn nay thành đặc sản giá 120.000 đồng/kg

Thứ 2, 29/04/2024 | 11:25
Cây dại này trước chỉ xuất hiện trong mâm cơm của người nghèo, mấy năm gần đây bỗng thành đặc sản đắt khách, được dân sành ăn ở các đô thị ưa chuộng.

Chiếc xe máy được bán với giá 24 tỷ đồng, đại gia liền xuống tiền mua

Chủ nhật, 28/04/2024 | 10:16
Một đại gia bí ẩn đã xuống tiền mua chiếc xe máy Harley-Davidson với giá 24 tỷ đồng.

Cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị hóc cuống xoài vào đường thở

Chủ nhật, 28/04/2024 | 17:32
Ngày 28/4, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, bác sĩ 2 bệnh viện  vừa phối hợp cứu sống bé trai 8 tháng tuổi bị hóc dị vật đường thở.

Lão nông U70 nhẹ nhàng kiếm 300 triệu đồng nhờ bắt được "con quý hiếm"

Thứ 2, 29/04/2024 | 11:25
Mang bí quyết có "1-0-2" ra khơi, một lão nông đã bắt được mẻ cá quý hiếm, ước tính nhẹ nhàng bỏ túi hơn 300 triệu đồng.