Công điện khẩn ứng phó bão Nock-ten

07:18 26/12/2016

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, đến 01h00 ngày 26/12, vị trí tâm bão Nock-ten ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 123,3 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines.

Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương, đến 01h00 ngày 26/12, vị trí tâm bão Nock-ten ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 123,3 độ Kinh Đông, trên khu vực miền Trung Philippines; sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15,16.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, từ ngày 27/12 ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-160C, vùng núi 11-130C, vùng núi cao dưới 100C; các tỉnh Trung Bộ từ ngày 28/12/2016-02/1/2017 có mưa lớn diện rộng (100-300mm/đợt) gây một đợt lũ vừa và nhỏ trên các sông khu vực; vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung Bộ từ sáng 27/12 có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh. Sóng biển cao từ 2-4m. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Tin nhanh - Công điện khẩn ứng phó bão Nock-ten

Sơ đồ dự báo hướng đi bão Nock-ten - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương

Để chủ động đối phó với bão, mưa lũ và ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, Văn phòng Ban Chỉ đạo TW PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đã có công điện số 43/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các Bộ, Ngành và các địa phương trong khu vực chịu ảnh hưởng của cơn bão Nock-ten và ảnh hưởng của gió mùa trên biển cần: theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho chủ các phương tiện, người lao động, ngư dân đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão, ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Thêm vào đó, các địa phương này cần kiểm đếm, quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, thường xuyên duy trì liên lạc với thuyền trưởng, chủ các phương tiện và các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đối với tình hình mưa, lũ khu vực miền Trung cần theo dõi chặt chẽ diến biến mưa, lũ; thông tin kịp thời đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng để chủ động các biện pháp phòng tránh; riêng các khu vực đã bị ảnh hưởng trong đợt mưa lũ giữa tháng 12 vừa qua cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống đợt mưa lũ mới cần tiếp tục đẩy mạnh công tác khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh và ổn định đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán người và tài sản đến nơi an toàn; bố trí lực lượng kiểm soát đảm bảo an toàn cho người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có lũ.

Đồng thời, các địa phương cần có sự chỉ đạo kiểm tra các hồ chứa, chủ động việc xả lũ đảm bảo an toàn cho đập và hạ du, nhất là đối với các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước sau những đợt mưa lũ vừa qua và các hồ chứa nhỏ do địa phương quản lý; tổ chức kiểm tra đảm bảo an toàn đối với các công trình đang thi công, đặc biệt là các công trình trên sông, suối; bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn tại những khu vực trọng điểm xung yếu để sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.

Đối với rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền núi phía Bắc cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mùa Đông Bắc để thông tin kịp thời, chỉ đạo các phương án phòng, chống rét phù hợp với tình hình thời tiết và điều kiện thực tế ở địa phương, đảm bảo an toàn cho người và hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với vật nuôi, cây trồng, ở các vùng núi cao xem xét cho học sinh nghỉ học khi cần thiết.

Nguyễn Huệ

Bạn đang đọc bài viết Công điện khẩn ứng phó bão Nock-ten tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục