Băng cướp bụi đời tổ chức cướp của khi lên cơn... nghiện ma túy

Là những đối tượng bụi đời, sống ở đầu đường xó chợ, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện ma túy, băng cướp mang tên “bụi đời” tổ chức đi cướp tài sản của những người hành nghề xe ôm. Điều khiến dư luận bàng hoàng, sửng sốt là băng cướp này gây án với thủ đoạn vô cùng rùng rợn: Giết người rồi mới cướp. Trong thời gian ngắn, băng cướp thực hiện hai vụ giết xe ôm cướp tài sản, làm chết một người, bị thương hai người và cướp ba xe máy. Trước khi sa lưới, băng cướp này khiến hàng ngàn người dân hành nghề xe ôm luôn sống trong cảnh lo âu, sợ hãi.

Âm mưu của những con “ma cà bông”

Những ngày còn nhỏ, thường xuyên xem phim “xã hội đen”, Hà Văn Lưu (tự Ty, 18 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long, tạm trú TP.HCM) ngày càng nhiễm những tư tưởng giang hồ trên phim ảnh, nên khi được 14, 15 tuổi, Lưu không còn là người con ngoan của gia đình nữa, mà trở thành một thiếu niên hư hỏng, thường xuyên tổ chức đánh nhau, quậy phá, ăn cắp vặt.

Dưới gương mặt non choẹt của Lưu là một tên cướp có thủ đoạn gây án máu lạnh, tàn độc.

Bị gia đình ruồng bỏ, Lưu bỏ quê, gia đình lên TP.HCM sống lang thang và trở thành một thiếu niên bụi đời. Cuộc sống của Lưu là sáng đi lang thang để trộm cắp tài sản, tối tìm ghế đá công viên, bờ hiên, lề đường làm chỗ ngủ. Thường xuyên tiếp xúc với những đối tượng giang hồ, Lưu dần nghiện ma túy và trở thành con nghiện nặng. Trong những lần phê ma túy, Lưu quen biết với nhiều thanh niên khác có cùng cảnh ngộ như mình, nhưng có thêm bản thành tích tiền án, tiền sự.

Thấy nếu gây án một mình sẽ rất khó thành công nên Lưu quy tụ bốn “chiến hữu” gồm: Nguyễn Sơn Nguyên (còn gọi Tuấn “cao”, 22 tuổi, ngụ tỉnh Tiền Giang), Dương Gia Hải (còn gọi Tuấn “lùn”, 16 tuổi, ngụ quận 11), Phạm Văn Thắng (còn gọi Chùa, 16 tuổi, ngụ tỉnh Bắc Cạn) và Nguyễn Duy Khanh (còn gọi Khùng, 19 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) là những con nghiện, có nhiều tiền án, tiền sự về thành lập băng cướp được gọi với tên “bụi đời”. Giống như những bộ phim xã hội đen xem hồi nhỏ, trong băng cướp này, Lưu xưng “đại ca”, là kẻ cầm đầu, những người còn lại dù lớn tuổi hơn đều là đàn em dưới quyền.

Vào khoảng 1h đêm 23/5/2013, do “đói” ma túy, trong khi cả bọn lại không có một xu dính túi, Lưu liền rủ Nguyên đến công viên Phú Lâm nhắn Thắng và Hải đến để bàn bạc tổ chức đi cướp lấy tiền mua ma túy. Nhận được tin của “đại ca” Lưu, Thắng và Hải nhanh chóng có mặt tại điểm hẹn lên kế hoạch đi cướp. Sau đó, cả băng thủ sẵn dao Thái Lan trong người đi đến chợ Cây Da Sà (quận Bình Tân) tìm “con mồi” để cướp. Khi đang dáo dác “tìm mồi”, Lưu phát hiện có người quen nên cả băng chuyển hướng sang khu vực công viên Đầm Sen (quận 11) tiếp tục “săn mồi”.

Tại đây, cả băng phát hiện ông Lại Văn Nhơn (55 tuổi, ngụ quận 11) đang nằm ngủ trên xe Dream chờ khách. Thấy chiếc xe còn mới, Lưu liền bảo Nguyên, Hải đến thuê để tìm cơ hội cướp. Sau khi đánh thức ông Nhơn, Nguyên lên tiếng bảo có bốn người cần chở đi và đề nghị ông Nhơn tìm thêm một xe ôm nữa. Tiền công sẽ được Nguyên trả đầy đủ và bo thêm tiền vì chở ban đêm. Thấy “khách sộp”, ông Nhơn gọi thêm anh Võ Tấn Lộc (33 tuổi, ngụ quận 11), đậu xe Honda Wave gần đó đi chở khách cùng mình.

Khi thống nhất giá cả ông Nhơn chở Thắng và Hải, còn anh Lộc chở Lưu và Nguyên chạy hướng về quận Tân Phú. Tuy nhiên, trong quá trình đi trên đường. Lưu cố tình hướng dẫn anh Lộc chạy vòng vèo qua nhiều tuyến đường. Mặc dù vô cùng bực bội, nhưng đã hứa với khách nên anh Lộc nhẫn nại chở đến hẻm 516 Bình Long (quận Tân Phú). Khi chạy đến đoạn vắng người, Lưu đề nghị anh Lộc chạy vào một con hẻm vắng người để đi vệ sinh.

Vào thời điểm này, Lưu và Nguyên cầm sẵn dao Thái Lan trên tay. Khi anh Lộc vừa bước xuống xe, Lưu, Nguyên đồng loạt đâm hàng chục nhát dao chí mạng vào hông, ngực khiến nạn nhân ngã gục và chết ngay sau đó. Vài phút sau, ông Nhơn chở Thắng và Hải đi phía sau trờ tới thì liền bị hai đối tượng ngồi phía sau rút dao đâm một nhát chí mạng vào hông. Đẩy được hai tên sát thủ ra ngoài, ông Nhơn lấy hết sức lực bỏ chạy đến trụ sở cơ quan CSĐT công an quận Tân Phú cầu cứu. Sau đó, ông Nhơn được đưa đi cấp cứu khẩn cấp. Nhờ được các bác sỹ tận tình cứu chữa, ông Nhơn thoát khỏi cơn nguy kịch.

Đối tượng Trần Phi Dũng đang bị truy nã.

Vạch trần thủ đoạn tạo vỏ bọc của băng cướp quỷ quyệt

Cướp được xe của anh Lộc, ông Nhơn, băng cướp mang xe đến móc nối với đối tượng Nguyễn Văn Được (còn gọi Thành “đen”, 48 tuổi, ngụ quận Bình Tân) bán cho người khác được 4,2 triệu đồng. Có số tiền kha khá trong tay, cả băng kéo nhau đi mua ma túy để thỏa cơn nghiện. Số tiền còn lại, được cả băng đổ vào những cuộc nhậu, gái gú.

Mặc dù đã xuống tay tàn độc giết chết một người, nhưng ngày hôm sau (đêm 24/5), Lưu tiếp tục gọi cho Khanh yêu cầu mang dao Thái Lan đến cho mình. Sau đó, Lưu hẹn đồng bọn đến công viên Phú Lâm bàn bạc kế hoạch đi cướp mới. Khoảng 1h ngày 25/5, Lưu cùng đồng bọn đi lòng vòng “săn mồi”. Sau đó, Lưu phát hiện ông Nguyễn Văn Thơi (ngụ quận Bình Tân) đang đậu xe Honda Wave trên tỉnh lộ 10 đón khách. Ngay lập tức, Lưu liền tiếp cận và lên tiếng đề nghị ông Thơi chở Nguyên, cơn Lưu dùng xe máy của mình chở Khanh chạy dẫn đường đến đến quận Bình Tân có công việc gấp.

Khi chạy đến hẻm 111 đường Tây Lân (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân), thấy đường vắng vẻ, không có người qua lại, Lưu liền rút dao đâm một nhát chí mạng vào hông làm ông này ngã xuống đất bất tỉnh. Lưu lấy xe của nạn nhân đem đến cho Được bán cho người khác được 1 triệu đồng. Đến rạng sáng, cả bọn kéo về công viên Phú Lâm tìm ghế đá nằm ngủ. Khi tỉnh dậy, chúng kéo nhau đi mua ma túy cho thỏa cơn nghiện.

Sau khi gây án táo tợn, rùng rợn, vào ngày 2/6, Nguyên bị công an phường 13 (quận 6) truy quét, lập hồ sơ đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM. Kế tiếp, ngày 5/6, Lưu bị công an phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân) bắt và ngày 11/6, Hải cũng bị công an phường 11 (quận 5) bắt, lập hồ sơ và đưa vào Trung tâm bảo trợ xã hội TP.HCM. Hội ngộ nhau trong trung tâm, cả bọn yên tâm rằng với vỏ bọc mới, cả bọn sẽ chẳng bao giờ bị cơ quan công an lần ra được dấu vết. Tuy nhiên, trong quá trình truy xét, cơ quan CSĐT tổ chức bắt giữ được đối tượng Thắng. Từ lời khai của y, cơ quan công an tiến hành bắt giữ lần lượt Lưu, Nguyên, Hải và Được.

Gây rúng động dư luận người dân

Trao đổi với PV, một cán bộ cơ quan CSĐT công an TP.HCM cho biết: “CSĐT xác định ba chiếc xe máy của các nạn nhân được băng cướp này móc nối với Được bán cho đối tượng Trần Phi Dũng. Cơ quan CSĐT cũng xác định, đối tượng Nguyên từng có 1 tiền sự, Hải có 3 tiền án, Được có 3 tiền án. Những đối tượng còn lại cũng nhiều lần vi phạm pháp luật. Sau thời gian điều tra, vào ngày 7/12, cơ quan CSĐT hoàn tất kết luận điều tra, truy tố các bị can Lưu, Nguyên, Hải, Thắng, Khanh bị truy tố về tội “giết người và “cướp tài sản”. Riêng bị can Được bị truy tố về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Cùng ngày, cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã toàn quốc đối với đối tượng Dũng”.

Triều An

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang