Báo Nga chỉ lý do NATO gửi 100.000 quân đến Syria là vô ích

07:05 28/03/2016

Theo đề xuất của Ngoại trưởng Lieberman, NATO cần điều 100.000 binh sĩ tới Mosul, Raqqa và các thành phố khác để tiêu biệt thành trì của các chiến binh IS.

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman mới đây đã kêu gọi NATO triển khai 100.000 binh sĩ tới Iraq và Syria để nhổ cỏ tận gốc chủ nghĩa khủng bố tại Trung Đông một lần và mãi mãi.

Theo đề xuất của Ngoại trưởng Lieberman, NATO cần điều 100.000 binh sĩ tới Mosul, Raqqa và các thành phố khác để tiêu biệt thành trì của các chiến binh IS.

Ảnh Sputnik.

Ông Lieberman, lãnh đạo của đảng Yisrael Beiteinu, đưa ra lời kêu gọi trên sau loạt vụ đánh bom tự sát tại Brussels. Nhóm khủng bố IS, hiện đang kiểm soát một số khu vực của Iraq và Syria, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các hành vi khủng bố khiến hơn 30 người chết tại Bỉ.

Vyacheslav Matuzov, một nhà ngoại giao và chuyên gia Đông phương học của Nga, gọi kế hoạch của ông Lieberman là "hoàn toàn vô lý và không thực tế".

"Thay vì dọn dẹp cái đầm lầy, chính quyền châu Âu lại được đề nghị đuổi muỗi. Ý tưởng này không có cơ hội thành công. Nếu chúng ta lấp các vùng đất ngập nước, muỗi sẽ chết. Nếu chúng ta diệt tận gốc khủng bố, khủng bố sẽ biến mất", hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời các nhà quan sát cho biết.

Theo ông, các chiến lược hiện tại của Nga nhằm đánh bại IS tại Iraq và Syria trên thực tế đã và đang giành được nhiều thành công. Những kẻ khủng bố ngày càng mất nhiều thành trì quan trọng và hứng chịu nhiều tổn thất lớn dưới các trận không kích của Không quân Nga.

Theo thống kê hồi đầu tháng này của tổ chức IHS Conflict Monitor, IS đã bị mất 22% lãnh thổ trong 15 tháng qua. Các chiến dịch quân sự do Nga và Mỹ dẫn đầu cũng đã phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng khai thác dầu của IS làm nó mất đi một nguồn thu quan trọng. Điều này khiến IS ngày càng bị cô lập và suy yếu.

Ông Matuzov cũng lưu ý rằng tất cả các bên tham gia chiến dịch chống IS nên tập trung nỗ lực chống khủng bố về những quốc gia mà

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga chỉ lý do NATO gửi 100.000 quân đến Syria là vô ích tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục