Báo Sự Thật, Nga: 'Việt Nam đâu dễ để cho nước ngoài giật dây'

Chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam đâu dễ để cho nước ngoài giật dây trong vấn đề Biển Đông.

Chuyên gia Alexander Salitsky

Ngày 26/8/2015, phóng viên (PV) Báo Sự thật của Nga đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia Alexander Salitsky, cán bộ khoa học hàng đầu đang công tác tại Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga về cuộc gặp sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Mỹ.

Nội dung phỏng vấn xoay quanh các vấn đề trục quan hệ Trung – Mỹ hiện nay, quan điểm của Trung Quốc về tình hình trên bán đảo Triều Tiên và đặc biệt là quan hệ của Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Khi được hỏi về quan hệ của Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á, chuyên gia Nga cho rằng, Trung Quốc công khai tuyên bố nói "Philippines là con rối của Washington".

Lực lượng lính thủy đánh bộ của quân đội Việt Nam

Nội dung cuộc phỏng vấn như sau:

PV: Thưa ông Alexander! Sắp tới người đứng đầu Trung Quốc dự định thăm Washington và hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ sẽ gặp nhau trong bối cảnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn hết sức tồi tệ: Mỹ cáo buộc Bắc Kinh chủ ý hạ giá đồng Nhân dân tệ mà theo quan điểm của Washington, trong ngắn hạn, sẽ dẫn đến khủng hoảng trong thị trường chứng khoản, còn dài hạn, sẽ gây tăng thâm hụt thương mại 300 tỷ USD.

Đồng thời Mỹ còn cáo buộc Bắc Kinh tổ chức cho các hacker bẻ khóa, đánh cắp các dữ liệu của Cục Nhân sự Mỹ làm rò rỉ thông tin 22 triệu nhân viên Chính phủ Mỹ và các thành viên gia đình họ. Xin hãy cho biết, các cuộc đàm phán giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ sẽ phức tạp như thế nào?

Alexander: Tốt nhất nên đợi kết quả của cuộc gặp này. Cuộc gặp này được đánh giá rất quan trọng. Yếu

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Thế giới xem nhiều

  • Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

    Hàng chục tay súng IS bị tiêu diệt bởi... mưa lớn

  • Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

    Quân đội Syria gây thiệt hại nặng cho phiến quân tại 3 quận Aleppo

  • Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo

    Clip: Nga triển khai lực lượng rà phá bom mìn tới thành phố Aleppo