Bí ẩn loại tên lửa Trung Quốc vừa bắn thử gần bán đảo Triều Tiên

15:47 11/05/2017

Lực lượng Tên lửa của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLARF) đã tiến hành một số vụ phóng tên lửa ở biển Bột Hải, gần bán đảo Triều Tiên.

Không ai biết là loại tên lửa gì

Trong một tuyên bố ngắn gọn của cục Thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đã tiến hành phóng thử những loại tên lửa mới ở vùng biển Bột Hải, cách không xa bán đảo Triều Tiên. Cũng theo nguồn tin này, đây là hoạt động nằm trong kế hoạch huấn luyện hàng năm của PLARF, được đánh giá là thành công và “đạt được kết quả như mong đợi”.

Quân sự - Bí ẩn loại tên lửa Trung Quốc vừa bắn thử gần bán đảo Triều Tiên

 Tên lửa Đông Phong của Trung Quốc (Ảnh: Xinhua). 

Quân đội Trung Quốc cũng khẳng định, vụ phóng tên lửa này nhằm tăng cường khả năng chống lại những mối đe dọa với an ninh của đất nước.

Dù không công bố đích danh những loại tên lửa được thử nghiệm trong đợt này, nhưng giới chuyên gia cho rằng chúng có thể bao gồm tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, DF-26B và một loại tên lửa phóng từ tàu ngầm mang tên JL-3. DF-26B là thế hệ mới của dòng tên lửa Đông Phong.

Những nhà phân tích quân sự nói rằng “tuyên bố hiếm hoi về vụ thử tên lửa” của Trung Quốc là một phản ứng của Bắc Kinh với hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đang được triển khai ở Hàn Quốc.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân xác nhận hồi tháng trước rằng, Bắc Kinh sẽ tiến hành những đợt tập trận bằng đạn thật và thử nghiệm những loại vũ khí mới để đảm bảo an ninh trước những nguy cơ từ THAAD.

Phía Washington bắt đầu lắp đặt những thành phần đầu tiên của hệ thống lá chắn tên lửa hồi cuối tháng trước sau khi Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng cho rằng đó là một phần chương trình huấn luyện nhằm tấn công căn cứ Mỹ ở Nhật Bản.

Quân sự - Bí ẩn loại tên lửa Trung Quốc vừa bắn thử gần bán đảo Triều Tiên (Hình 2).

 Tên lửa được cho là phóng từ khu vực Tây Bắc Trung Quốc ra biển Bột Hải (Ảnh: SCMP). 

Nhà phân tích quân sự Liang Guoliang tại Hong Kong cho hay, có thể tên lửa được phóng từ phía Tây Bắc, nơi Trung Quốc thường tập hợp và phát triển khả năng tên lửa, cụ thể có thể ở Tân Cương hoặc Cam Túc và đầu đạn rơi xuống biển Bột Hải.

“Tên lửa có thể được PLARF phóng từ miền Tây Bắc tới miền Đông, có tầm bắn 2.000km hoặc xa hơn. Đây có thể là tên lửa tầm trung DF-26B tân tiến, được cải cách từ phiên bản DF-25”, ông Liang nói.

Còn theo ông Zhou Chenming từ Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar, “vụ thử tên lửa có liên quan tới những biến thể của một vài loại tên lửa mới gồm DF-21, DF-26 và một số loại tên lửa khác của dòng Đông Phong”.

Thông điệp "cảnh cáo" Hoa Kỳ?

Theo ông Zhou, biển Bột Hải là mục tiêu thử tên lửa quen thuộc của Trung Quốc trong nhiều năm qua, nhưng lần này Bộ Quốc phòng lên tiếng tuyên bố cho thấy mức độ phản ứng của Bắc Kinh là rất lớn.

“Thử tên lửa gần biển Hoa Đông có thể vấp phải sự phản đối của một số quốc gia”, ông Zhou nói.

Nhà quan sát quân sự Antony Wong Dong tại Macau cho rằng vụ thử tên lửa của Trung Quốc lần này nhằm vào Washington vì Lầu Năm Góc đã đưa nhóm tàu chiến tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên. Đó là một thông điệp mạnh mẽ mà Bắc Kinh muốn gửi tới Nhà Trắng.

Xem thêm: Mosul chỉ còn 10% không thể giải phóng vì ‘hành động của Washington’

Danh Tuyên

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn loại tên lửa Trung Quốc vừa bắn thử gần bán đảo Triều Tiên tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục