Bị đơn tố cáo TAND Hà Tĩnh xét xử bất minh, sai quy trình tố tụng

Bị đơn tố cáo TAND Hà Tĩnh xét xử bất minh, sai quy trình tố tụng

Thứ 4, 12/07/2017 | 09:01
Ngay sau khi TAND tỉnh Hà Tĩnh bác bỏ bản án sơ thẩm của TAND huyện Hương Sơn về vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, bị đơn Nguyễn Bắc Vĩnh đã có đơn tố cáo TAND tỉnh xét xử bất minh, vi phạm tố tụng.

Tranh chấp vô lý của nguyên đơn

Theo phản ánh của ông Nguyễn Bắc Vĩnh, trú tại khối 2, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, vào năm 2015, ông mua của ông Trần Đức Thảo, cùng trú tại địa phương một mảnh đất trên đó có một ngôi nhà 3 tầng kiên cố. Ngôi nhà này, gia đình ông Thảo đã sinh sống 17 năm qua và đã được cấp GCNQSDĐ và nhà ở vào năm 2008. Sau khi làm thủ tục sang nhượng, ông Vĩnh tiến hành làm ki ốt thì bị vướng vào phần vỉa và mái tôn nhà ông Nguyễn Tiến Hiệp. Ông Vĩnh đã yêu cầu ông Hiệp tháo dỡ nhưng không được đồng ý. Ngược lại, ông Hiệp còn cho rằng chính ông Vĩnh lấn sang phần đất nhà mình.

Sau khi xảy ra tranh chấp, UBND thị trấn Phố Châu đã đo thực địa và kết luận ông Vĩnh không lấn chiếm đất của gia đình ông Hiệp. Tuy nhiên, việc hòa giải bất thành. Trong quá trình này, UBND thị trấn Phố Châu đã hướng dẫn ông Hiệp có quyền khởi kiện. Tuy nhiên, sau đó, ông Hiệp không gửi đơn, điều này được TAND huyện Hương Sơn xác nhận. Sau 60 ngày, UBND huyện Hương Sơn đã tiến hành cấp bìa cho ông Nguyễn Bắc Vĩnh để đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Tuy nhiên, lúc này, ông Hiệp lại phát đơn khởi kiện ông Vĩnh lấn đất và yêu cầu hủy GCNQSDĐ của ông Vĩnh đã được UBND huyện Hương Sơn cấp trước đó.

Hồ sơ điều tra - Bị đơn tố cáo TAND Hà Tĩnh xét xử bất minh, sai quy trình tố tụng

 Ngôi nhà sinh sống kiên cố 17 năm, bỗng dưng hàng xóm đâm đơn kiện lấn chiếm phải đập bỏ gần 1 nửa nhà

“Tại sao TAND tỉnh Hà Tĩnh lại dựa vào tờ giấy phô tô, không công chứng, xác nhận của chính quyền địa phương, được ông Hiệp bịa đặt là giấy tờ mua bán đất với ông Vần để làm căn cứ hủy bản án sơ thẩm? Vợ ông Vần đã xác nhận không bán đất cho ông Hiệp nhưng tại sao tòa không cho giám định chữ ký có phải là của ông Vần hay không? Tranh chấp của ông Hiệp là hoàn toàn thiếu cơ sở. Trong khi những chứng cứ đầy đủ cơ sở pháp lý của tôi lại không hề được tòa xem xét. HĐXX đặc biệt là bà chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Bích Đào có dấu hiệu không minh bạch, thiên về bên nguyên đơn. Chính vì vậy, tòa đã dựa vào những chứng cứ thiếu cơ sở để hủy bản án sơ thẩm. Tòa án là chốn pháp đường, nơi cán cân công lý cân bằng, pháp luật được thực thi nhưng không ngờ lại vậy…”, ông Vĩnh bức xúc trình bày.

Liên quan nội dung này, ông Trần Hồng Hải, Chánh tòa Dân sự TAND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Việc TAND tỉnh Hà Tĩnh bác bỏ bản án sơ thẩm của TAND huyện Hương Sơn là để xét xử lại. Xem xét tờ giấy viết tay đó có đúng của ông Vần hay không để đảm bảo quyền lợi của cả 2 bên. Còn việc chủ tọa Nguyễn Thị Bích Đào minh bạch hay không thì có cả một hội đồng xét xử và phiên tòa cũng được tiến hành công khai”.

Được biết, hiện, ông Nguyễn Bắc Vĩnh và Trần Đức Thảo đều đã gửi đến cơ quan có thẩm quyền tố cáo hành vi làm giải giấy tờ mua bán của ông Nguyễn Tiến Hiệp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ án đầy “khuất tất” này!

Ngân Hà

Cùng tác giả

Cựu binh Mỹ và hành trình tìm lại chủ nhân cuốn nhật ký lưu lạc 56 năm

Thứ 2, 06/02/2023 | 16:00
“Có gì đó thôi thúc phải tìm ra chủ nhân cuốn nhật ký”, ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch UBMT Tổ quốc Hà Tĩnh, chia sẻ hành trình tìm thông tin người lính Cao Xuan Tuat.

Không trực tiếp gây tai nạn, nữ tài xế vẫn bị khởi tố

Thứ 6, 03/02/2023 | 19:00
Dù không trực tiếp gây ra tai nạn nhưng Hằng đã không cứu giúp kịp thời dẫn đến nạn nhân tử vong.

Hà Tĩnh: Một công ty bị thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu

Thứ 6, 03/02/2023 | 18:33
Công ty TNHH Thương mại xây dựng và vận tải Quảng Hà tại Hà Tĩnh vừa bị thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu.

Gà hóa rồng, phượng trên mâm cúng giỗ Vua Mai Hắc Đế

Thứ 6, 03/02/2023 | 16:23
Những cỗ gà thế bay tựa rồng, phượng được người dân ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tỉ mỉ uốn nắn, cung tiến trong ngày giỗ Vua Mai Hắc Đế.

Nguyên nhân cha chém con trai tử vong tại Hà Tĩnh

Thứ 5, 02/02/2023 | 14:20
Trong bữa cơm, ông Hải và con trai xảy ra mâu thuẫn dẫn đến án mạng đau lòng.  
Cùng chuyên mục

Vợ cựu Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nộp tiền khắc phục hậu quả

Thứ 7, 04/02/2023 | 17:11
Quá trình điều tra, một số bị can tự nguyện tác động người thân nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, để khắc phục một phần hậu quả.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Khởi tố 16 đối tượng trong vụ hỗn chiến 1 người chết

Thứ 7, 04/02/2023 | 12:53
Liên quan đến vụ hỗn chiến gây xôn xao tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt giam những đối tượng liên quan.

Đối tượng “nổ” quen biết các sếp lớn để lừa đảo lãnh án tù

Thứ 7, 04/02/2023 | 09:50
Bị cáo Phạm Quốc Hội nổ với bị hại là quen biết cán bộ cấp cao có thể lo được giấy phép xây dựng. Tin lời nên bị hại bị Hội chiếm đoạt tài sản.

Xót xa ba đứa trẻ khóc oà bên hành lang phiên toà xét xử mẹ

Thứ 7, 04/02/2023 | 07:00
Trời rét căm căm, ba đứa con của Mò vẫn theo người thân vượt hàng trăm km để tham dự phiên toà xét xử mẹ. Nhìn thấy mẹ, ba đứa trẻ nhỏ khóc đẫm nước mắt.

Một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ

Thứ 5, 02/02/2023 | 21:36
Tướng Tô Ân Xô cho biết, một số lãnh đạo Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm nhận hối lộ định kỳ theo tháng, quý của trung tâm đăng kiểm để bỏ qua vi phạm.
     
Nổi bật trong ngày

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Ân ái không như ý, vợ gây “xuống tay” tàn nhẫn với chồng

Thứ 2, 06/02/2023 | 20:00
Tức giận vì chồng “ân ái” không được như ý, người phụ nữ liền cầm kéo cắt đứt “của quý” của chồng.