Biết mình bị nhiễm HIV vẫn ép người khác giao cấu

Một người biết chắc mình bị nhiễm HIV nhưng vẫn cố tình ép người đang trong tình trạng quẫn bách miễn cưỡng quan hệ tình dục thì bị xử lý về tội danh nào, hình phạt ra sao? (Havinh@...)

Luật gia Giang Văn Quyết, thuộc thành hội luật gia Hà Nội trả lời:

Người có hành vi ép người trong tình trạng quẫn bách miễn cưỡng quan hệ tình dục với mình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cưỡng dâm” quy định tại điều 113 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Khái niệm “đang ở trong tình trạng quẫn bách” được hiểu là trường hợp người (thường là phụ nữ) đang ở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, tự mình không thể (hoặc khó có thể) khắc phục được, mà đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của người khác, như: trường hợp người thân trong gia đình bị mắc bệnh hiểm nghèo khi hoàn cảnh lại đang túng thiếu nghiêm trọng.

Ảnh minh họa

Người phạm tội cưỡng dâm có thể lợi dụng người đang trong tình trạng quẫn bách, hứa hẹn mang lại quyền lợi nào đó cho người đó nếu như họ chịu giao cấu, như hứa cho chuyển công tác, hứa giúp đỡ. Tuy nhiên, sự hứa hẹn ở đây phải có tính chất là sự khống chế về tư tưởng người bị hại, buộc họ phải miễn cưỡng chấp nhận sự giao cấu. Những trường hợp hứa hẹn khác không thuộc phạm vi của tội này.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt với hành vi hiếp dâm, bởi hành vi trong tội cưỡng dâm là đe dọa nhưng chưa tới mức làm người bị đe dọa tê liệt ý chí, không dám kháng cự. Người bị đe dọa chỉ bị khống chế tư tưởng, họ vẫn có khả năng phản kháng nhưng đã miễn cưỡng chịu giao cấu.

Về câu hỏi của bạn, nếu người cưỡng dâm biết rõ mình bị nhiễm HIV mà vẫn có hành vi cưỡng ép người đang trong tình trạng quẫn bách miễn cưỡng quan hệ tình dục thì thuộc một trong những trường hợp tăng nặng hình phạt. Theo đó người có hành vi phạm tội sẽ bị truy cứu trong khung hình phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm.

Điều 113. Tội cưỡng dâm

1. Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Nhiều người cưỡng dâm một người;

b) Cưỡng dâm nhiều lần;

c) Cưỡng dâm nhiều người;

d) Có tính chất loạn luân;

đ) Làm nạn nhân có thai;

e) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười tám năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

Băng Tâm (Thực hiện)

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

    Hà Nội: Cháy lớn tại siêu thị điện máy mini Minh Hải [VIDEO]

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

  • Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi

    Clip: Cháy lớn ở kho sơn, ván ép trong khu công nghiệp Ngọc Hồi