Dưới đây là những thói quen xấu trong bữa ăn bạn cần phải thay đổi để bảo vệ chính mình và thế hệ tương lai.
1. Gắp thức ăn cho người khác
Đây là thói quen thường có trong các gia đình Việt, bởi hành động này thể hiện lòng hiếu khách và sự quan tâm đến mọi người.
Ảnh: Tuổi trẻ.
Tuy nhiên, hành động này lại tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh từ người này sang người khác bởi các vi khuẩn, virus lây qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm gan, cảm cúm và quai bị...
Để có thể mang đến điều tốt lành cho người xung quanh, bạn nên dùng một chiếc đũa khác hoặc xoay đầu đũa để gắp thức ăn. Hoặc những người mang bệnh nên ăn riêng để tránh nguy cơ lây nhiễm cho những người khác.
2. Uống nước ngọt có ga
Nhiều gia đình có thói quen uống nước có ga trong bữa cơm vì nghĩ rằng nước ngọt có ga có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp những người bị khó tiêu và táo bón dễ chịu hơn và đặc biệt là giúp ăn ngon miệng hơn.
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nước ngọt có ga có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe như bệnh tiểu đường, béo phì, loãng xương, gây hỏng hệ tiêu hóa, gây sỏi thận và tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bỏ loại đồ uống này ra khỏi thực đơn hàng ngày.
3. Chan canh vào cơm để ăn
Không chỉ nước ngọt có ga, nếu bạn vẫn giữ thói quen uống quá nhiều thứ nước, kể cả nước canh cũng gây hại cho sức khỏe .
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, chất lỏng và thức ăn trong dạ dày có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, gây tăng gánh nặng cho dạ dày cũng như tăng nguy cơ mắc bệnh dạ dày.