Thông tin mới nhất từ vụ việc cá nục nhiễm độc phenol, sáng nay, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế). Ông Phong cho biết: “Hiện giờ, chúng tôi đang chờ báo cáo từ Quảng Trị gửi ra. Tính đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được báo cáo, nên không thể có ý kiến sâu. Khi nào nhận được thông báo, chúng tôi sẽ có chỉ đạo xử lý nhanh vụ việc này".
Được biết, việc phát hiện 30 tấn cá nục ở Quảng Trị nhiễm Phenol trong mấy ngày qua khiến dư luận xôn xao. Nhưng sự việc chưa dừng lại ở đó, thông tin gần đây nhất cho thấy sự bất nhất giữa Sở Nông nghiệp Quảng Trị và Sở Y tế tỉnh khiến vụ việc này càng nóng hơn bao giờ hết. Trong khi đó, người dân khóc dở mếu dở.
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Các thông tin và kết luận của hai bên đều nửa vời. Sở Y tế khẳng định là Phenol là chất bị cấm, không được phép có trong cá thì họ phải căn cứ vào cơ sở pháp lý nào? Và không được phép ở mức độ nào?
Cá nục nhiễm độc phenol
Sở Nông nghiệp khẳng định Phenol được tồn tại ở trong cá nục thì họ phải có văn bản chi tiết rằng nếu chất này được tồn tại thì sẽ căn cứ vào luật nào và mức độ ngưỡng là bao nhiêu?
Quan trọng nữa là kết luận hàm lượng tồn tại trong cá nục nó đang ở mức độ nào? Sau đó so sánh hiện tượng và đưa ra kết luận. Lúc đó, mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng. Hiện nay, mọi thông tin đều rất mập mờ nên khó có thể đánh giá được điều gì”.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong.
“Nếu cơ quan nào ra phán quyết sai, gây tổn thất đến lợi ích của doanh nghiệp, ngư dân thì phải bồi thường theo đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật”.
Cù Hiền