Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện?

18:30 10/09/2013

Đây là công nghệ nhiều khả năng sẽ xuất hiện trên điện thoại iPhone 5S.

Các máy quét dấu vân tay đã có mặt trong khoảng một thời gian khá dài trên máy tính xách tay và bàn phím của máy tính để bàn. Vì vậy, tại sao chúng không thể trở thành công nghệ chủ đạo của smartphone? Đây có lẽ là ý tưởng đã thôi thúc Apple trang bị cảm biến vân tay đặt dưới nút Home của điện thoại iPhone 5S. Tất nhiên, cảm biến vân tay có nhiều ưu điểm về mặt bảo mật nhưng nó có thực sự tốt đến mức để trở thành một xu hướng công nghệ mới trên smartphone hoặc một vũ khí cạnh tranh của Apple sắp tới hay không?

Công nghệ - Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện?

Trước đây, cảm biến dấu vân tay lần đầu tiên xuất hiện trên smartphone Motorola Atrix 4G vào năm 2011, người dùng có thể sử dụng công nghệ sinh trắc học này để mở khóa thiết bị. Nếu thất bại, bạn cũng có thể chọn tiếp cách mở khóa điện thoại bằng mã PIN. Tuy nhiên, công nghệ này sau đó không còn được Motorola tiếp tục sử dụng nữa do vào thời điểm đó tác dụng của cảm biến vân tay là không đáng kể. Vậy ở thời điểm hiện tại, với những bước tiến đột phá của khoa học kỹ thuật, chúng ta sẽ chờ đợi điều gì ở một máy quét nhận dạng vân tay đặt trong điện thoại.

Lợi ích

Tất nhiên, nó vẫn chú trọng chủ yếu vào khả năng bảo mật là chính. Smartphone hiện nay có khá nhiều tùy chọn mở khóa thiết bị như bằng mã PIN (mật khẩu dạng 4 số), sơ đồ dạng chuỗi hay đơn giản chỉ với thao tác “swipe”. Với việc bổ sung thêm cảm biến vân tay, người dùng có thể cài đặt cho thiết bị chỉ mở khóa khi nhận dạng khớp với dấu vân tay của chủ nhân. Tất nhiên, thao tác sử dụng này cũng đơn giản hơn, bạn chỉ cần chạm và trượt nhẹ ngón tay để cảm biến quét và xác định dấu vân tay có trùng khớp với bản lưu trong máy hay không. Cách làm này đỡ tốn thời gian hơn một chút so với các cách mã khóa thông thường.

Công nghệ - Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện? (Hình 2).

Ngoài ra, thay vì phải ghi nhớ các mật khẩu web phức tạp, người dùng có thể đưa hết các thông tin tài khỏa ID, mật khẩu của mình trở thành dữ liệu được ghi nhớ bởi cảm biến vân tay. Khi truy cập vào một mạng hay trang web đòi hỏi mật khẩu, người dùng đơn giản chỉ cần đặt ngón tay để xác nhận “danh tính” bản thân. Đầu năm nay, trong một bài báo được đăng tải trên tạp chí công nghệ của Mỹ, 2 nhân viên cấp cao của Google đã lên kế hoạch cho ra đời một chiếc nhẫn ID hoặc chip smartphone có thể nắm giữ và thay thế cho nhiều mật khẩu trực tuyến khác nhau. Người dùng sẽ không cần phải tự ghi nhớ tên tài khoản rồi những chuỗi mật khẩu phức tạp nữa. Bên cạnh đó, một số chuyên gia dự đoán rằng điện thoại thông minh có thể sớm được sử dụng như thẻ tín dụng để mua hàng từ các nhà bán lẻ, khi đó, công nghệ cảm biến vân tay sẽ có đất dụng võ với vai trò khá giống một chiếc chứng minh thư.

Mới đây, một công ty có tên gọi là CrucialTec đã phát minh ra loại cảm biến vân tay được lập trình để nhận diện tới 10 dấu vân tay khác nhau và sau đó thực hiện lệnh từ người dùng. Cụ thể, bạn có thể chạm ngón trỏ để mở khóa màn hình, ngón cái để kích hoạt camera hay ngón giữa để bật đèn pin flash…

Rủi ro

Tuy nhiên, cảm biến vân tay chưa chắc đã là một công nghệ hoàn hảo. Đồng hành với những lợi ích, nó cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Mỗi công nghệ mới chắc chắn sẽ đi kèm với sự tiêu tốn năng lượng của thiết bị, vấn đề chỉ là ít hay nhiều. Khi cảm biến vân tay được tích hợp trên laptop thường chỉ sử dụng một lượng pin rất nhỏ không đáng kể do pin máy tính xách tay có dung lượng lớn. Tuy nhiên, nếu được trang bị trên smartphone, cảm biến vân tay thường luôn phải duy trì trạng thái chờ liên tục để nhận lệnh từ người dùng, nó có thể gây tốn pin cho điện thoại. 

Công nghệ - Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện? (Hình 3).

Các chuyên gia an ninh mạng cũng cho rằng mỗi công nghệ đều là một con dao hai lưỡi mà bọn tội phạm đều có thể khai thác để gây hại cho người sử dụng. Do đó, tính an toàn trong bảo mật của cảm biến vân tay một lần nữa được nhắc tới. Bạn quá tin tưởng vào cảm biến vân tay và phó thác cho nó ghi nhớ tất cả các tài khoản cá nhân của mình kể cả các dịch vụ thanh toán di động, có thể bạn sẽ trở thành miếng mồi ngon của những tên tội phạm công nghệ cao. Sự thật là người dùng hoàn toàn có nguy cơ lớn phải đối mặt với các hành vi trộm cắp ID và bảo mật di động.

Bọn tội phạm có thể làm giả dấu vân tay, điều này không hề khó khi hàng ngày, bạn luôn để lại dấu vân tay ở mọi vật mà mình cầm nắm vào. Có được dấu vân tay và thậm chí cả smartphone của bạn, chúng sẽ dễ dàng có được các thông tin cá nhân, truy cập vào các tài khoản, thực hiện hành vi lừa đảo, ăn trộm tiền, mua hàng bằng chính tên của bạn. Khi đó hậu quả là cực kỳ khó lường. 

Công nghệ - Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện? (Hình 4).

Tạm kết

Trong năm nay, khởi đầu là Pantech Vega LTE-A, tiếp đó rất có thể là iPhone 5S sẽ là những chiếc điện thoại tiên phong ứng dụng công nghệ cảm biến vân tay. Tiếp bước sau đó nhiều khả năng sẽ có các hãng điện thoại khác học tập theo do hiện nay sự cạnh tranh đang cực kỳ khốc liệt. Việc một hãng di động thiếu đi những tính năng mà đối thủ của mình sở hữu có thể làm giảm sức hấp dẫn trong mắt người dùng.

Công nghệ - Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện? (Hình 5).

Tuy nhiên, mỗi công nghệ đều có những mặt tích cực và điểm hạn chế, vậy công nghệ cảm biến vân tay có đủ khả năng để làm iPhone 5S trở nên hoàn thiện hơn dưới góc nhìn của chúng ta, những khách hàng? Điều này sẽ phụ thuộc rất lớn vào những gì Apple sẽ trình diễn trong đêm mai.

Đài Trang

Bạn đang đọc bài viết Cảm biến vân tay có thể giúp iPhone 5S làm nên chuyện? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục