Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển

17:01 11/10/2013

Lươn mắt trắng, cá mập vây...là những sinh vật có hình dáng vô cùng kỳ dị, gớm ghiếc dưới lòng biển sau. Dưới đây là cận cảnh về những loài sinh vật này.

Lươn mắt trắng Morel

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển

Đây là loài  loài sinh vật sống ở những vùng biển nhiệt đới tại Ấn Độ - Thái Bình Dương. Những cá thể lươn này sở hữu màu trắng, màu vàng nhạt, màu nâu với những đốm dày đặc trên khắp cơ thể. Dù vậy, loài lươn này sở hữu một đặc điểm chung là cặp mắt màu trắng, khiến tên loài vật này được đặt theo đó. Những con lươn này có thể dài tới 65 cm nhưng phổ biến chỉ đạt 40 cm.

Bọ khổng lồ

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển (Hình 2).

Một con bọ khổng lồ sống dưới đáy nước sâu bị bắt giữ. 

Cá Bubble Eye 

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển (Hình 3).

Bubble Eye là loài cá vàng rất được ưa thích nhờ đôi mắt nhỏ xíu được đính kèm với 2 túi chứa dịch khổng lồ ngay bên dưới. Hiện chưa rõ loại cá này sở hữu 2 túi quá khổ trên để làm gì nhưng rõ ràng, chúng khiến việc bơi lượn của loài sinh vật này gặp nhiều khó khăn. Nó cũng khiến sinh vật này dễ bị hút vào các thiết bị lọc nước khi được nuôi trong bể cá.

Cá mập vây

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển (Hình 4).

Cá mập vây thường được tìm thấy ở độ sâu 1.500m dưới biển. Nó được coi là hóa thạch sống về loài khủng long thời tiền sử. 

Sứa phát sang

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển (Hình 5).

Sứa tự phát sáng được tìm thấy dưới những khu vực sâu thẳm của đại dương. 

Cá mập yêu tinh Mitsukurina

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển (Hình 6).

Một “cư dân” khác rất khó phát hiện ở các vùng biển sâu là cá mập yêu tinh Mitsukurina owstoni, có thể phát triển chiều dài cơ thể đến 3,7m. Chiếc mũi đặc biệt dài của nó có cơ quan cảm ứng điện trường giúp nó dễ dàng phát hiện con mồi. Khi một con cá mập tìm thấy con mồi, nó đột ngột nhô hàm ra, đồng thời sử dụng cơ lưỡi giống như để hút con mồi vào.

Cá Argyropelecus gigas

Việt Nam Xanh - Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển (Hình 7).

Sống ở những khu vực nước sâu, cá Argyropelecus gigas là thành viên của đại gia đình cá Sternoptychidae, sống ở những khu vực con người khó lòng quan sát. Những con Argyropelecus gigas có khả năng phát triển cơ thể tới 12 cm chiều dài. Do sống ở khu vực ít ánh sáng nên thị giác loài cá này rất phát triển, giúp nó nhìn hoàn hảo trong bóng tối.

Duyên Trần (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh những loài thuỷ quái 'kỳ dị' dưới đáy biển tại chuyên mục Việt Nam Xanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục