Cáo trạng nêu lý do bị cáo Nguyễn Phương Hằng “nói xấu” 10 người

Võ Công Thư
Thứ 5, 21/09/2023 | 11:45
0
Cáo trạng xác định, việc livestream của bà Hằng và đồng phạm đã xâm phạm quyền lợi của 10 cá nhân.

Sáng 21/9, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cùng bị xét xử về cùng tội danh với bà Hằng còn có 4 đồng phạm khác, gồm: Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân, Giảng viên Trường Đại học Luật Tp.HCM; Nguyễn Thị Mai Nhi, 39 tuổi, trợ lý bà Hằng; Lê Thị Thu Hà, 30 tuổi, nhân viên Công ty CP Đại Nam và Huỳnh Công Tân, 28 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam.

Hồ sơ điều tra - Cáo trạng nêu lý do bị cáo Nguyễn Phương Hằng “nói xấu” 10 người

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng đứng nghe đại diện VKS công bố cáo trạng.

Theo cáo buộc, bị cáo Nguyễn Phương Hằng đã sử dụng 12 kênh trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… để livestream xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của 9 cá nhân: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển; bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận, các thông tin phát ngôn khi livestream và đăng tải trên Facebook về các cá nhân trên đều do bà này đọc trên internet, đọc báo và nằm mơ, chưa được kiểm chứng và không có cơ sở chứng minh.

Đối với ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng nghệ sĩ Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên. Khi bà yêu cầu ông Hoài Linh cùng lên tiếng hành vi lừa đảo của ông Yên thì Hoài Linh im lặng. Từ đó, bà Hằng livestream nói về nhiều đề liên quan đến đời tư và việc chậm làm từ thiện của Hoài Linh.

Với bà Đặng Thị Hàn Ni, bà Hằng khai do bà Hàn Ni nhiều lần phát ngôn trên mạng xã hội xúc phạm cá nhân bà Hằng và “xuyên tạc về quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty cổ phần Đại Nam do bà Hằng làm Tổng Giám đốc....

Với bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Nguyễn Phương Hằng cho rằng trong một bình luận trên bài viết Facebook của Vy Oanh có nội dung “xỉa xói” việc bà Hằng ủng hộ đất để chống dịch Covid-19.

Về lý do xúc phạm vợ chồng bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) và ông Lê Công Vinh, bà Nguyễn Phương Hằng khai là do Thủy Tiên hoạt động từ thiện không minh bạch, ăn chặn từ thiện của dân.

Đối với ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Hằng khai khi bà Hằng phát ngôn liên quan đến Hoài Linh thì Đàm Vĩnh Hưng lên mạng phát ngôn xúc phạm bà Hằng, do ông Hưng chơi thân với Hoài Linh.

Đối với các phát ngôn liên quan đến bà Lê Thị Giàu và bà Trương Việt Hà, bà Hằng cho rằng hai người này là một nhóm tổ chức chống phá ngầm, tạo ra trang Facebook để chia sẻ nội dung xúc phạm bà Hằng và Công ty cổ phần Đại Nam. 

Đối với bà Đinh Thị Lan, bà Hằng khai do bà Lan livestream và đăng nhiều clip có nội dung vu khống, xuyên tạc sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự của bà Hằng.

Cáo trạng truy tố bà Nguyễn Phương Hằng với vai trò chủ mưu, nhóm 4 đồng phạm giữ vai trò giúp sức.

Có 10 người được xác định tư cách tố tụng là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó chỉ có 2 người yêu cầu bồi thường thiệt hại, đó là vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên và Công Vinh yêu cầu bồi thường 30,9 tỷ đồng; ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) yêu cầu bồi thường 43 tỷ đồng.

PV Người Đưa Tin sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm.

 

Trước đó, TAND Tp.HCM đã trả hồ sơ đề làm rõ vai trò của ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đại Nam) có đồng phạm với vợ là bà Nguyễn Phương Hằng hay không.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan CSĐT và Viện kiểm sát đều xác định không có cơ sở xác định ông Dũng đồng phạm giúp sức cho bà Hằng.

Ông Dũng được xác định không có dấu hiệu phạm tội, nhưng tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng, ông Dũng vẫn được triệu tập với với tư cách tố tụng là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Về nội dung đề nghị điều tra bổ sung, làm rõ việc bà Nguyễn Phương Hằng có phạm tội “Làm nhục người khác”, “Vu khống” hay không, cả cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cùng cấp đều đánh giá hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng đã cấu thành tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, quy định tại điều 331 bộ luật Hình sự, nên không xem xét xử lý về hai tội danh nêu trên.

Hình ảnh toàn cảnh phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm

Thứ 5, 21/09/2023 | 10:51
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng được áp giải đến tòa từ sớm, trong khi Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh gần 8h mới có mặt. Người dân hiếu kỳ cũng tụ tập tại đoạn đường trước tòa án.

Bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm hầu tòa

Thứ 5, 21/09/2023 | 09:56
Sáng 21/9, TAND Tp.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Thông tin đáng chú ý trước phiên xử bà Nguyễn Phương Hằng

Thứ 4, 20/09/2023 | 20:35
Bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm bị xét xử về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
Cùng tác giả

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Vụ “thông thầu” tại bệnh viện Thủ Đức: Bị cáo Quân nói bị vu khống

Thứ 5, 30/11/2023 | 10:43
Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị cáo buộc Tham ô hơn 100 tỷ đồng, tuy nhiên khi ra tòa Quân nói mình bị vu khống và “không biết bản chất sự việc của vụ án là gì”.

Vụ truy sát Quân ‘Xa lộ’: Không tăng án với nữ chủ mưu vụ án

Thứ 5, 30/11/2023 | 09:18
Chiều 29/11, TAND Cấp cao tại Tp.HCM tuyên án phúc thẩm các bị cáo trong vụ truy sát Mai Văn Quân (tức Quân “xa lộ”).

Vụ vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Thủ Đức: Trợ thủ đắc lực của bị cáo Nguyễn Minh Quân từng là nhân viên rửa xe

Thứ 4, 29/11/2023 | 17:04
Vụ án thông thầu tại BV Tp.Thủ Đức có tất cả 8 bị cáo, bị đưa ra xét xử về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản, Rửa tiền.

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thứ 4, 29/11/2023 | 07:00
Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục

Cựu Giám đốc Bệnh viện Tp.Thủ Đức bị tuyên phạt 21 năm tù

Thứ 6, 01/12/2023 | 16:18
Bị xác định vai trò chủ mưu, bị cáo Nguyễn Minh Quân bị tuyên phạt 21 năm tù về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản.

Nghệ An: Tử hình người đàn ông mua bán số lượng ma tuý cực lớn

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:45
Khi có khách đặt số lượng ma tuý lớn, Cảnh liên lạc người đàn ông mới quen trên face lấy "hàng" về bán. Và "lợi nhuận" Cảnh nhận được là bản án tử hình.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.

Đồng Nai: Án tử hình cho kẻ buôn bán hơn 5kg ma túy

Thứ 6, 01/12/2023 | 12:23
TAND tỉnh Đồng Nai tuyên phạt nhóm 3 đối tượng các mức án nghiêm khắc về tội mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy.

“Bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng: Cần thanh kiểm tra, xử lý nghiêm

Thứ 6, 01/12/2023 | 10:02
Liên quan đến việc không ít người cao tuổi rơi vào “bẫy” môi giới bán kỳ nghỉ dưỡng, ĐBQH cho rằng nếu phát hiện sai phạm của công ty, đơn vị thì cần xử lý nghiêm.
     
Nổi bật trong ngày

Kịp thời ngăn chặn vụ giả danh công an lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng

Thứ 5, 30/11/2023 | 18:55
Công an xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Tp.Hà Nội) đã phối hợp với phòng giao dịch Ngân hàng Agribank chi nhánh xã Tản Lĩnh kịp thời ngăn chặn một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ bà 80 tuổi và hành trình "xuôi ngược" với gói nghỉ dưỡng

Thứ 5, 30/11/2023 | 13:24
Bà Nguyệt (ngoài 80 tuổi, Hà Nội) rút từng đồng tiền tiết kiệm để đặt cọc gói nghỉ dưỡng cho Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển dịch vụ bất động sản A LAND.

Bình Thuận: Bản án cho cháu đâm cậu ruột tử vong vì mâu thuẫn đất đai

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:00
Sau khi uống rượu với cha tại nhà, bị cáo Hai ghé nhà cậu ruột và xảy ra cãi vã về đất đai. Bị cậu đánh nên Hai đã lấy dao đâm cậu tử vong.

Lời khai của 2 kẻ bán phụ nữ ra nước ngoài

Thứ 5, 30/11/2023 | 19:29
Tại phiên toà, Nghệ và Toàn biện minh cho hành vi sai trái của mình là do hoàn cảnh khó khăn và thiếu hiểu biết pháp luật.

Nhóm làm giả căn cước công dân mở tài khoản ngân hàng lãnh án

Thứ 6, 01/12/2023 | 14:44
Với hành vi của mình, các bị cáo phải nhận mức án tương xứng, làm bài học, cảnh tỉnh những người khác.