Cấp cứu kịp thời, cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung vỡ

Cấp cứu kịp thời, cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung vỡ

Thứ 3, 26/07/2016 | 14:11
0
Trung tâm Y tế Tây Giang, Quảng Nam vừa phát hiện và phẫu thuật cấp cứu kịp thời một ca thai ngoài tử cung vỡ.

Theo đó, bệnh nhân Bnướch Thị Nàng (24 tuổi, trú tại thôn Aró, Lăng, Tây Giang) từng có tiền sử Viêm đại tràng 5 năm nay. Ở nhà người bệnh đau bụng dọc khung đại tràng kèm tiểu tiện buốt rát nên đến Trung tâm Y tế Tây Giang khám và điều trị lúc 22 giờ ngày 24/7/2016. Tại đây, qua thăm khám và khai thác quá trình bệnh lý, chị Nàng được dùng que thử thai, kết quả âm tính nên được chuyển vào khoa Nội – Nhi – Truyền nhiễm theo dõi và điều trị với chẩn đoán ban đầu: Viêm đại tràng/ Nhiễm trùng đường tiểu.

Đời sống - Cấp cứu kịp thời, cứu sống sản phụ mang thai ngoài tử cung vỡ

Sau gần 18 giờ theo dõi, lúc 15 giờ ngày 25/7/2016, người bệnh đau toàn bụng, đau tăng dần, ra ít dịch âm đạo màu nâu nhạt, dùng que thử thai lần 2 kết quả thu dương tính. Nhận thấy người bệnh diễn biến xấu, tua trực đã khẩn trương mời hội chẩn liên khoa và hội chẩn lãnh đạo, sau hội chẩn người bệnh được chẩn đoán: Thai ngoài tử cung đã vỡ, tiên lượng nặng và có y lệnh chuyển mổ cấp cứu. Công tác chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật được khẩn trương thực hiện; toàn bộ ê kíp phẫu thuật và đội ngũ kỹ thuật viên khoa cận lâm sàng được huy động; số cán bộ, viên chức trong đơn vị có cùng nhóm máu và người nhà người bệnh được huy động xét nghiệm định danh nhóm máu, sẵn sàng hiến máu cứu người bệnh khi cần thiết.

Sau hơn 1 giờ đồng hồ thực hiện, cuộc phẫu thuật đã thành công tốt đẹp trong niềm vui của cả ê kíp phẫu thuật và gia đình người bệnh. Hiện tại người bệnh đã tỉnh, được chuyển khoa Ngoại – Sức khỏe sinh sản để tiếp tục theo dõi và điều trị.

BSCKI. Alăng Sơn – Phó giám đốc Trung tâm Y tế Tây Giang, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật chia sẻ: “Đây là trường hợp thai ngoài tử cung vỡ thứ 2 trong 6 tháng đầu năm 2016, được phát hiện và mổ cấp cứu kịp thời tại huyện miền núi Tây Giang. Tuy điều kiện y tế của Tây Giang còn thiếu thốn về nhiều mặt như: trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực… nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đem hết khả năng của mình chăm sóc sức khỏ

Cùng chuyên mục

Loại quả “chua chát” xưa không ai ngó nay thành đặc sản 100.000 đồng/kg

Thứ 7, 27/04/2024 | 11:25
Có vị chát, lại có cả vị chua vậy mà cả ngàn người vẫn đổ xô tìm mua thứ quả rừng Tây Bắc này về thưởng thức cho thỏa cơn thèm.

Bộ Y tế yêu cầu chủ động phòng, chống dịch dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5

Thứ 7, 27/04/2024 | 08:43
Tại Việt Nam đã ghi nhận rải rác các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch sởi, ho gà, thủy đậu... và đã bắt đầu có xu hướng tăng ở một số địa phương.

Anh nông dân nhẹ nhàng kiếm 10 tỷ đồng/năm nhờ nuôi loài “chim tiền tỷ”

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:30
Nuôi thứ “chim tiền tỷ”, anh Nguyễn Văn Tú (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Rau dại mọc bờ mương xưa không ai hái, nay được chị em săn lùng bởi công dụng "vàng 10"

Thứ 7, 27/04/2024 | 07:15
Loài rau dại này ngoài chế biến thành những món ăn ngon còn được coi là "thần dược trường thọ", có công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe.
     
Nổi bật trong ngày

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân bỏ túi 7 tỷ đồng nhờ trồng cây quen thuộc theo cách "chẳng giống ai"

Thứ 6, 26/04/2024 | 07:30
Khởi nghiệp tại quê hương, nông dân Nguyễn Hữu Tấn đã trồng loại cây quen thuộc "nhiều người mê", không ngờ mỗi năm sản lượng trên 200 tấn, tổng thu gần 7 tỷ đồng.

"Trồng" được kim cương chỉ mất 150 phút

Thứ 6, 26/04/2024 | 10:04
Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách tạo ra kim cương chỉ trong 150 phút so với quy trình tự nhiên hàng tỷ năm.

Món ăn phổ biến trong bữa cơm người Việt khiến nhiều người mắc u dạ dày

Thứ 6, 26/04/2024 | 14:40
Cà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.