Syria mắc 'bẫy' của TT Trump khi dồn máy bay về gần căn cứ Nga?

14:47 21/04/2017

Cùng sự kiện

Các chuyên gia an ninh nhận định, việc Syria dồn chiến đấu cơ về gần căn cứ Nga Khmeimim có thể đã rơi vào đúng "bẫy" của Mỹ...

Mỹ không kích hủy hoại bao nhiêu máy bay của Syria?

Ngày 20/4, hãng tin CNN cho hay, chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Asasd đã quyết định đưa hầu hết chiến đấu cơ tới căn cứ không quân tại sân bay quốc tế Bassel Al-Assad.

Quyết định trên của Syria được đưa ra ít ngày sau khi Lầu Năm Góc cho quân đội phóng hàng chục quả tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của Syria, khiến khoảng 24 máy bay của Syria bị phá hủy. Hành động này của Chính phủ Mỹ được cho là để phản ứng với vụ tấn công bằng vũ khí hóa học mà Washington cáo buộc có liên quan tới quân Syria, dù cả chính quyền Assad và Moscow đều phủ nhận.

Quân sự - Syria mắc 'bẫy' của  TT Trump khi dồn máy bay về gần căn cứ Nga?

 Chính quyền Tổng thống Assad đã di chuyển hầu như toàn bộ số máy bay tới gần căn cứ của Nga để đối phó với Mỹ. (Ảnh: Pakistan Today).

Sau khi di chuyển, máy bay của Syria được tập trung ở gần căn cứ không quân Khmeimim của Nga, nơi tập hợp phần lớn không lực của Moscow được điều tới nhằm giúp đỡ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Căn cứ Khmeimim được đặt tại tỉnh Latakia, Syria.

Tại căn cứ Khmeimim, Nga được cho là đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-400 và nhiều chiến đấu cơ hiện đại như Su-30SM, Su-35S. Do vậy, chính quyền Damascus có thể đã tính toán rằng Washington sẽ ngại ngần hơn trong việc tấn công quân đội Nga do sẽ vấp phải hệ thống phòng không tân tiến của họ.

Đợt phóng tên lửa Tomahawk của quân đội Mỹ đã khiến chính quyền Damascus mất 20% số máy bay chiến đấu cánh cố định.

Hoa Kỳ "mượn gió bẻ măng" làm suy yếu, phân tán không quân của Assad

 

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, việc Syria đưa máy bay tới gần căn cứ nơi có quân Nga đang đóng có thể đã được Washington lường trước.

Theo nhận định của Lầu Năm Góc, không quân đóng vai trò quan trọng đối với quân Chính phủ Syria nhằm tiêu diệt những phần tử khủng bố và các nhóm phiến quân đối lập. Để tiêu diệt những tay súng dày dặn kinh nghiệm chiến đấu và được trang bị vũ khí tương đối tân tiến, quân Chính phủ Syria phụ thuộc rất nhiều vào sự trợ giúp từ các đợt không kích trên cao.

Vì muốn làm suy yếu không lực của Syria, Washington đã “mượn gió bẻ măng”, lấy cớ vụ tấn công hóa học để phóng hàng chục quả tên lửa nhằm vào căn cứ không quân Shayrat. Lầu Năm Góc có ý định phá hủy những sân bay quân sự, các căn cứ không quân cùng phi đội chiến đấu cơ của Syria để phá hoại sức mạnh không quân nước này, giúp lực lượng phiến quân đối lập chỉ cần đối phó với những đòn tấn công trên bộ.

Quân sự - Syria mắc 'bẫy' của  TT Trump khi dồn máy bay về gần căn cứ Nga? (Hình 2).

 Tiêm kích Nga cất cánh từ căn cứ Khmeimim của Nga tại Syria. (Ảnh: RIA Novosti).

Mắc bẫy của Washington...

Thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục tấn công các sân bay quân sự Syria, các chuyên gia nhận xét. Hiện tại, quân đội Nga được cho là chỉ còn đồn trú tại 3 căn cứ không quân gồm Khmeimim, Quasmili (thuộc tỉnh Hasakah) và Tiyas (thuộc tỉnh Homs). Nhưng trong số đó, chỉ có ở sân bay Khmeimim chiến đấu cơ mới hoạt động được, 2 căn cứ còn lại chỉ sử dụng cho máy bay trực thăng.

Khu vực căn cứ Khmeimim là một điểm an toàn cho máy bay Syria. Nhưng để đạt được sự an toàn, không quân Syria sẽ phải đánh đổi bằng ưu thế hiện có của họ trên chiến trường hiện tại, bởi khả năng vận hành của sân bay tại căn cứ Khmeimim chỉ có giới hạn nhất định. Quyết định của Syria và Nga đang bị Lầu Năm Góc đặt vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

Dường như Mỹ đang dần đạt được mục đích nằm trong tính toán từ trước: Sự suy yếu của không lực liên quân Moscow-Damascus. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa thể đoán trước điều gì khi Nga và Syria vẫn là lực lượng chi phối chính cục diện ở chiến trường Syria trong khi Mỹ mới chỉ “chen chân” vào bằng một đợt phóng tên lửa mang nhiều tính chất răn đe.

Xem thêm: Tiết lộ mức lương và dàn ô tô đặc biệt của Tổng thống Putin

Danh Tuyên 

Bạn đang đọc bài viết Syria mắc 'bẫy' của TT Trump khi dồn máy bay về gần căn cứ Nga? tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục