Anh Nguyễn Văn Quang suy sụp hoàn toàn khi nhận được kết quả bị ung thư dạ dày di căn. Trong lúc tuyệt vọng anh được gặp bà Phan Thị Tranh (thôn Viên Du, Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc). Nhờ nghe bà hát, bắt tay và được uống lá mát mà sức khỏe anh Quang tốt dần lên, tăng 13 kg.
Anh Quang trong một lần điều trị tại nhà bà Tranh.
Tuyệt vọng chờ chết
Có tiền sử bị bệnh viêm hang vị nặng, anh Quang sợ phải đến bệnh viện . Phần vì gia đình khó khăn, phần vì chủ quan với bệnh dạ dày nên anh không đi khám lại. Những cơn đau bụng âm ỉ, có cảm giác khó chịu, nhâm nhẩm đau ở dạ dày, uống thuốc thấy giảm nên anh Quang nghĩ rằng tình trạng của mình bình thường.
Đầu năm 2011, anh Quang mệt mỏi, chán ăn nên sút cân trầm trọng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ, kèm thêm mệt mỏi, bị choáng, ỉa phân lỏng.... Vợ anh lo lắng bắt anh đi viện 108 khám. Tại đây, sau khi tiến hành nội soi và các thủ tục liên quan, các bác sĩ kết luận: ung thư dạ dày (một loại bệnh thường gặp với bệnh nhân có tiền sử bị viêm dạ dày, hang vị. Theo công bố của tổ chức ghi nhận UT toàn cầu (IARC) năm 2011, có khoảng 870.000 người mới phát hiện bệnh, 650.000 người chết do căn bệnh này).
Bác sĩ quyết định thực hiện "cắt bỏ toàn bộ dạ dày" để giữ tính mạng của anh. Bởi, theo bác sĩ, chỉ có 40% người có thể sống được 5 năm (trong 257 ca). Nếu không có tổn thương hạch 50% sống được 5 năm. Nếu có hạch chỉ sống được 27%. Thường hạch ở thân tạng và trước động mạch chủ.
Cần tới 3 đến 4 giờ để hoàn thành một ca phẫu thuật ung thư dạ dày. Tuy nhiên, có 2% – 5 % rủi ro trong việc cắt bỏ hoàn toàn dạ dày. Khi mất dạ dày, người ta sẽ sụt cân và phải ăn thành những bữa nhỏ thường xuyên hơn. Đồng thời phải thường xuyên theo dõi, điều trị.
Không hiểu hết về căn bệnh ung thư dạ dày quái ác, nhưng vợ a