Cuộc sống cực nhọc của các nữ cửu vạn mỗi đêm gánh cả tấn hàng

06:20 29/07/2016

Mỗi đêm các nữ cửu vạn làm nghề bốc vác ở chợ hoa quả đầu mối Long Biên phải gánh khoảng vài chục gánh hàng nặng ít nhất 1-2 tấn rất nặng nhọc...

Thoăn thoắt những đôi chân gánh hàng lúc nửa đêm

2h sáng PV có mặt tại chợ đầu mối hoa quả lớn nhất TP.Hà Nội (chợ đầu mối Long Biên), để tận mắt chứng kiến công việc nặng nhọc của 100 nữ bốc vác, thời gian này, xe chở hoa quả từ khắp nơi đến tập kết tại đây.

Dù chợ buổi đêm nhưng tấp nập người mua bán, không khí ồn ào như ban ngày. Đa phần những người lao động ở đây là các phụ nư nữ trung tuổi đến từ các tỉnh lân cận ở Hà Nội.

Chợ Long Biên tấp nập người gồng gánh vào thời điểm rạng sáng

Trời tảng sáng, PV có dịp theo chân một người phụ nữ khoảng 40 tuổi, dáng người nhỏ thó, đang gánh hàng nặng trên vai nhưng đôi chân vẫn thoăn thoắt bước đi.

Trả hàng cho khách xong, chị ngồi nghỉ ở vỉa hè. Trò chuyện với chị được biết, chị tên Hương, 41 tuổi quê ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Chị đã làm công việc này suốt 4 năm qua.

Chị Hương tâm sự: “Ở quê hai vợ chồng tôi cấy hơn 1 mẫu ruộng, làm đậu, nuôi lợn. Chồng tôi làm thợ xây. Vợ chồng tôi có 3 cháu, một đứa đang học đại học, một đứa đang học cuối cấp ba, một đứa mới vào cấp ba. Do đó, chỉ trông chờ vào ruộng đồng thì không đủ nên tôi phải lên đây bốc vác thêm".

Chị Hương chia sẻ với PV về công việc nặng nhọc của mình.

Mỗi buổi chị Hương gánh 40 mươi gánh củ quả, mỗi gánh khoảng 50 kg, tiền công kiếm được khoảng 300 ngàn đồng/ngày. Vì ở xa nên chị phải thuê chỗ ở mỗi ngày là 20.000 đồng, thêm 20.000 tiền mua thức ăn cho cả ngày, còn lại chị dành dụm lo cho cậu con trai cả ăn học.

Nhẩm tính, với 40 gánh hàng, mỗi ngày chị Hương gánh khoảng 2 tấn hàng: “Như hôm nay tôi nhận thêm khoảng 5 gánh nhưng phải chờ gần trưa xe mới đến".

Bạn đang đọc bài viết Cuộc sống cực nhọc của các nữ cửu vạn mỗi đêm gánh cả tấn hàng tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục