Đại án mất 9.000 tỷ: Phạm Công Danh chỉ đạo là 'nhắm mắt' ký

21:40 28/07/2016

Phiên tòa làm việc ngày 28/7, nhóm thuộc cấp của Phạm Công Danh tại VNCB khai, mỗi khi có hồ sơ vay của nhóm công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh chuyển xuống là phải ký, không kiểm tra.

Dự kiến sau nhiều ngày xét xử, ngày mai (29/7) HĐXX sẽ tập chung xét hỏi bị cáo Phạm Công Danh về những tội danh bị cáo buộc. Ảnh Mỹ Linh

Liên quan đến hành vi "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tổ chức tín dụng" của bị cáo Phạm Công Danh và đồng phạm. Mở đầu phiên thẩm vấn ngày 28/7, Công tố viên mời bị cáo Doãn Quốc Long (nguyên cán bộ tín dụng Ngân hàng Xây dựng - VNCB, nay là CBBank, chi nhánh Sài Gòn).

Trước vành móng ngựa, bị cáo Long khai nhận bản thân có nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ vay và lập tờ trình. Tuy nhiên, khi tiếp nhận hồ sơ vay của công ty Đại Hoàng Phương (thuộc nhóm công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh do Phạm Công Danh làm Chủ tịch HĐTV), bị cáo đã không thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định nhưng vẫn ký báo cáo đề xuất cho vay, tạo điều kiện cho Phạm Công Danh vay trái pháp luật 280 tỷ đồng, gây thiệt hại 202 tỷ đồng.

Bị cáo này cho rằng mình chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo Hoàng Đình Quyết (Giám Đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) và bị cáo này thừa nhận mình không xác minh thẩm định trược tiếp, bởi hồ sơ là do bị cáo Quyết đưa.

Bị cáo Nguyễn Quốc Sơn (nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Lam Giang) cũng trả lời công tố viên về việc gây thiệt hại cho VNCB 323,927 tỷ đồng.

Bị cáo này khai nhận hành vi của mình là đã không không đi khảo sát thực tế, không thẩm định khách hàng và tạo điều kiện cho Phạm Công Danh giải quyết cho các công ty con vay trái pháp luật 1.060 tỷ đồng từ VNCB. Cuối cùng đã gây thiệt hại lớn cho ngân hàng.

Cũng như các bị cáo đồng nghiệp khai nhận, bị cáo Bùi Thanh Nguyên (nguyên cán bộ tín dụng VNCB chi nhánh Lam Giang), cũng thừa nhận việc làm của mình đã thực hiện không đúng quy trình khi không thẩm định khách hàng, không khảo sát thực tế tài sản đảm bảo. Dẫn đến gây thiệt hại lớn cho VNCB tổn thất 36

Bạn đang đọc bài viết Đại án mất 9.000 tỷ: Phạm Công Danh chỉ đạo là 'nhắm mắt' ký tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục