Đài Loan khoe vũ khí 'thông minh' mới

08:22 25/09/2013

Lực lượng Không quân Đài Loan sẽ được trang bị vũ khí “thông minh” có khả năng tấn công các sân bay ở đất liền vào cuối năm nay.

Vũ khí mới này thuộc một dự án phát triển có mã tên là “Wan Chien” (10.000 thanh gươm) đang được lên kế hoạch trang bị cho 12 chiếc chiến cơ của Đài Loan.

Đảo quốc này bắt đầu thực hiện chương trình “vũ khí thông minh” của riêng mình sau khi nguồn cung vũ khí quân sự chủ yếu là Mỹ từ chối bán cho họ các quả bom điều khiển từ xa.

Không quân Đài Loan đã lên kế hoạch nâng cấp 60 máy bay chiến đấu trước khi kết thúc năm nay. 6 chiếc cuối cùng đang được sửa chữa và dự tính sẽ hoàn thiện trong tháng 12, theo Thời báo Trung Quốc có trụ sở ở thủ đô Taipei, Đài Loan. Bộ trưởng bộ quốc  phòng Đài Loan từ chối bình luận về báo cáo trên.

Quân sự - Đài Loan khoe vũ khí 'thông minh' mới

Theo các chuyên gia, những vũ khí mới này sẽ cho phép các máy bay chiến đấu Đài Loan tấn công các mục tiêu từ xa và làm suy giảm nguy cơ khi bay qua địa phận đất liền.

Chúng được ví tương tự như bom JDAM của Mỹ có khả năng chuyển từ bom thông thường thành bom tự động, hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, được thiết kế nhắm vào mục tiêu là các bến cảng, tên lửa và hệ thống radar để phát triển đơn vị ưu tiên trong quân đội Đài Loan.

Mỗi bộ thiết bị có thể mang hơn 100 đầu đạn hạt nhân có thể làm nổ hàng chục hố mìn trên đường băng sân bay, làm vô hiệu hóa việc sử dụng chúng.

Thời báo Trung Quốc nói rằng Mỹ từ chối bán bom điều khiển từ xa JDAM cho Đài Loan bởi vì họ muốn thúc giục quốc đảo này tự sản xuất vũ khí của riêng mình.

Trong khi đó, các chuyên gia Đài Loan ước tính hiện Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đang sở hữu hơn 1.600 tên lửa.

W.W (Theo Agence France-Presse)

Bạn đang đọc bài viết Đài Loan khoe vũ khí 'thông minh' mới tại chuyên mục Quân sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục