Nguy cơ sụt hàng nghìn nền nhà ở TP. HCM

Sụt lún nền nhà tạo thành những đường hầm sâu thực tế đã xảy ra trên địa bàn thành phố, mà nguyên nhân được xác định ban đầu là do những dòng chảy ngầm gây nên.

Đường ngập nước vào mùa mưa diễn ra tại TP. HCM là điều không còn xa lạ. Khi có những trận mưa kéo dài thì hàng loạt các con đường trên địa bàn toàn thành phố biến thành những con sông nhỏ. Điều đáng nói là hàng năm TP.HCM đều trích ra một khoản tiền không nhỏ từ ngân sách để chống ngập đường. Nhưng xem ra tình trạng này không bớt, mà thậm chí ngày càng ngập nặng hơn. Gây cản trở giao thông và sức khỏe của người dân sống trên những con đường thường xuyên ngập nặng.

Cứ mưa là đường ngập

Để có thể có cái nhìn toàn diện về tình trạng đường phố ngập nước, PV Người Đưa Tin đã rảo qua nhiều tuyến đường ở nhiều quận tại TP. HCM để ghi nhận sự việc. Người dân sống trên đường Hòa Bình (đoạn qua địa bàn phường 5, quận 11) là khổ hơn cả, khi cứ có mưa xuống là đường ngập sâu gần một mét. Theo quan sát, vào trưa ngày 3/10, khi trời đang mưa, đoạn đường này đã ngập nặng, tình trạng ngập nước này xảy ra một đoạn dài gần 1km. Hàng chục xe chết máy khi lưu thông qua đoạn đường này, người tham gia giao thông phải lội nước dắt bộ xe rất khổ sở. Không chỉ thế, nước tràn từ các nắp cống lên là nước ngập trên đoạn đường này trở nên đen ngòm và bốc mùi hôi thối. Nhiều nhà dân do thấp quá, nước tràn vào nhà khiến những hoạt động sinh hoạt hằng ngày trở nên rất khó khăn.

Trên địa bàn quận 6, PV cũng ghi nhận được hàng chục điểm đường ngập sâu trong nước, ngập sâu nhất là đường An Dương Vương, đoạn gần cầu Mỹ Thuận. Hầu như nước không thể thoát đi đâu được vì hai bên đường không thấy có ống cống thoát nước. Do đó, khi nắng lên, nước đọng trên con đường này từ từ bốc hơi và rút dần. Hầu như đoạn đường này không bao giờ hết nước, bởi nước còn đọng lại ở trận mưa trước chưa thoát kịp thì lại gặp trận mưa sau, gây nên tình trạng ngập ngày càng nặng. Ngập nước đã làm đoạn đường này hư hỏng gần chục năm nay nhưng chưa được sữa chữa. Ngoài ra, PV còn ghi nhận tại đường Kinh Dương Vương, quận 6 nước cũng ngập khiến toàn bộ xe hai bánh lưu thông trên đoạn đường này phải tràn sang làn đường ôtô để tránh bị chết máy xe.

Hàng loạt xe chết máy vì lưu thông qua đoạn đường ngập gần 1 mét.

Tại quận Bình Thạnh, nước mưa không thể thoát được, cùng với thủy triều đang làm nhiều tuyến đường ngập trong nhiều ngày. Người dân sống tại khu vực hẻm 8, hẻm 10 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh hết sức khổ sở khi có mưa lớn kèm thủy triều lên. Bởi hầu như toàn bộ khu vực sống của họ bị ngập hoàn toàn trong nước. Thậm chí có nhiều nhà, nửa đêm thủy triều lên, cộng với mưa to khiến họ phải dậy chuyển đồ đạc lên cao, còn người thì đành thức trắng vì không có chỗ nằm.

Cơn mưa kéo dài trưa ngày 3/10 cũng nhấn chìm hàng loạt con đường tại nhiều quận huyện trên địa bàn TP như: Đường Trang Tử (đoạn từ Đỗ Ngọc Thạnh đến Nguyễn Thị Nhỏ, quận 5) và đường Trần Hưng Đạo (từ Châu Văn Liêm đến Hồng Lạc, quận 5), đường Phạm Đình Hổ (đoạn từ Hồng Bàng đến Lê Quang Sung, quận 6), đường 3 Tháng 2 (từ Hàn Hải Nguyên đến Lê Đại Hành, quận 11), đường Tân Hòa Đông (từ An Dương Vương đến vòng xoay Phú Lâm, quận 6) và đường Dương Tử Giang (từ Nguyễn Trãi đến Trang Tử, quận 5). Đặc biệt, trên địa bàn huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn nước ngập sâu hơn một mét khiến giao thông đi lại trên những con đường bị ngập sâu tê liệt hoàn toàn.

Ảnh hưởng sức khỏe và nguy cơ sụt lún nền nhà

Chị Trần Thị Xinh (29 tuổi, ngụ hẻm Hậu Giang A, đường Nguyễn Văn Luông, quận 6) ngán ngẩm: "Nước mưa do không có chỗ thoát nên mới ứ đọng lại, đường ngập nước đã kéo dài lâu nay nhưng vẫn chưa thể khắc phục được mà ngày càng ngập sâu. Nước ngập là người dân đi lại khó khăn, học sinh và người buôn bán cũng rất chật vật đối phó với tình trạng này. Vì không thể cải thiện nên người dân phải tập cách sống chung với nước, nhưng cũng rất bất tiện. Vì con hẻm trước nhà tôi thường xuyên ngập nên tổ dân phố cũng đã huy động bà con làm vệ sinh sạch sẽ, khơi thông các lỗ thoát nước, lấy rác từ các miệng cống khi sắp có mưa nhưng không cải thiện được gì. Cần thiết phải có một giải pháp đồng bộ, toàn diện trên toàn thành phố thì may ra mới đỡ ngập khi có mưa, chứ tôi không hi vọng hết ngập được".

Sụt lún nền nhà tạo thành những đường hầm sâu thực tế đã xảy ra trên địa bàn thành phố, mà nguyên nhân được xác định ban đầu là do những dòng chảy ngầm gây nên. Trao đổi với PV vể việc cứ có mưa là đường ngập, ông Đinh Công V. (67 tuổi, ngụ đường Phạm Thế Hiển, quận 8) lo ngại: "Ngập nước giờ ngồi trong nhà cũng không yên tâm nữa, vì không ít người lo ngại nền nhà sụt lún. Sau hàng chục năm ngập nước, có khu vực nước thoát bằng cống đổ ra sông, nhưng nhiều khu vực nước không thoát bằng cống mà tự động bốc hơi khi trời nắng, còn lại hầu hết nước ngấm xuống đất. Tình trạng này kéo dài, tôi rất lo ngại nền nhà bị sụt lún, thậm chí có nguy cơ nghiêng nhà, xói chân tường dẫn đến sập do ngâm nước trong một thời gian dài khiến thổ nhưỡng ở nhiều nơi trở nên mềm ra, đặc biệt là những khu vực gần kênh thoát nước, gần sông...".

Theo Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP. HCM thì, nguyên nhân gây ngập tại các tuyến đường nêu trên là do đường bị thấp trũng, hệ thống thoát nước không đáp ứng thoát nước khi có mưa hay triều cường. Chúng tôi đang cố gắng hết sức, huy động nhiều nguồn lực, khởi công chống ngập nước tại 7 điểm ngập nặng trên địa bàn thành phố mà đơn vị đã đăng ký với UBND TP từ đầu năm 2013. Theo đó, Trung tâm chống chống ngập nước đã khởi công dự án trên các đường Phạm Đình Hổ, Tân Hòa Đông, Dương Tử Giang, dự kiến hoàn thành trong cuối tháng 8/2013. Hy vọng đến nquý I/2014, về cơ bản sẽ xóa ít nhất bảy điểm ngập nặng trên địa bàn thành phố.

“Ngập năm nay nặng hơn năm trước”

Anh Nguyễn Văn Duẩn (40 tuổi, ngụ đường Hòa Bình, phường 5, quận 11, TP. HCM) cho biết: "Tình trạng đường ngập nước năm nay nặng hơn năm ngoái, khi chỉ có mưa vừa là đường đã ngập. Trên đoạn đường này, hình ảnh người tham gia giao thông dắt bộ xe máy lội bì bõm trong nước là chuyện bình thường. Đường ngập không chỉ những người tham gia giao thông khổ, mà ngay cả những người buôn bán bên ở những căn nhà hai bên đường cũng thất thu bởi khách không đến mua hàng được. Đó là chưa kể đến những tác hại xấu vô hình khác như tình trạng bệnh tật vì đường ngập. Khi ngập, nước từ những cống ngầm ùn lên, mang theo vô vàn vi khuẩn và mùi hôi thối, hít nhiều thành quen nhưng nó rất ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài, đặc biệt là người già và trẻ em sống trong những khu vực ngập nước".

Công Thư

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

    Video: Bức xúc cảnh tài xế xe khách vừa lái xe vừa ăn mì

  • Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

    Video: Ô tô chạy ẩu, tông trúng người đi đường rồi bỏ chạy

  • Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang

    Clip: Phát hiện loài chim cổ rắn siêu lạ nặng hơn 1kg ở Hậu Giang