Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh thật xa

Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh thật xa

Thứ 3, 14/05/2019 | 16:43
0
Bị gút là một gánh nặng lớn đối với sức khỏe. Điều trị sớm, gút có thể được kiểm soát ở mức an toàn và tránh tái phát, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh duy trì một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, việc chữa trị gút không đơn giản chỉ uống thuốc là khỏi, mà cần bạn phải thiết lập lối sống khoa học, song hành với việc thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp. Vậy bệnh gút không nên ăn gì?

Truyền thông - Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh thật xa

Cụ thể, xin được phép liệt kê một số món ăn “đại kỵ” với người bị gút. Tốt nhất người bệnh nên tham khảo để kiêng hẳn hoặc hạn chế tiêu thụ ở mức tối đa:

Bị gút không nên ăn thực phẩm giàu nhân purin

Đứng đầu trong danh sách các món ăn không nên dùng là nhóm thực phẩm giàu purin. Purin là tác nhân khiến axít uric tăng cao, là nguyên nhân gây ra bệnh gút cũng như khiến gút trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, người bệnh được các bác sỹ khuyên phải kiêng gần như tuyệt đối các món ăn này.

Chúng bao gồm thịt đỏ, hải sản (đặc biệt là cá trích, trứng cá, cá cơm), phủ tạng động vật, cá hộp, thịt hộp, giá đỗ, măng tre, măng tây, nấm; các chế phẩm cacao, chocolate… Ngoài ra nước hầm xương, nước luộc thịt cũng nằm trong nhóm phải hạn chế.

Để thay thế các dưỡng chất và hàm lượng protein do thiếu hụt, bạn có thể thay thế những món trên bằng các món ít purin hơn, chẳng hạn như trứng, đậu phụ, bơ, rau quả… Thường thì các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc từ thực vật sẽ ít purin hơn và an toàn hơn cho người tiêu thụ.

Truyền thông - Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh thật xa (Hình 2).

Bệnh gút nên kiêng thực phẩm chua

Bện gút nên kiêng ăn đồ chua, lý do là vì khi ăn các món đã được ngâm chua mặn, chẳng hạn như dưa chua, cà muối và một số loại hoa quả chua đậm… hàm lượng axít uric trong máu sẽ gia tăng nhanh hơn, gây áp lực lên vùng khớp xương đau nhức ở người bị gút, tạo điều kiện cho các cơn gút cấp hình thành.

Như vậy, ngoài các món muối chua, bệnh nhân cũng nên hạn chế tối đa việc thưởng thức các món nước ép chua như nước chanh, nước cam và những thức uống quá dồi dào vitamin C.

Bệnh gút cần kiêng rượu bia, chất kích thích

Các thức uống có hại đối với người bị gút là bia, rượu, trà, café… Bởi khi uống những loại này, khả năng bài xuất axít uric của thận sẽ bị giảm, khiến lactat máu tăng nhanh. Khi lactat và axít uric cùng tồn tại nhiều trong cơ thể và ức chế đào thải lẫn nhau, sẽ gây cản trở rất lớn trong quá trình điều trị gút.

Truyền thông - Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh thật xa (Hình 3).

Bên cạnh đó, các thức uống quá ngọt, các thức uống có gas cũng cần đưa vào danh sách thực phẩm hạn chế ở người bị gút

* Gợi ý thực đơn mẫu cho người bệnh gút

Các thông tin bệnh gút không nên ăn gì ở trên chỉ là phần nổi của vấn đề. Quan trọng là bệnh nhân phải học được cách thiết lập một thực đơn hợp lý, khoa học nhất và áp dụng xuyên suốt trong quá trình chữa bệnh. Có như vậy hiệu quả điều trị mới đạt kết quả khả quan, chứ chỉ kiêng cữ và giảm ăn cũng không giúp bạn cải thiện sức khỏe được.

Vậy ăn như thế nào là an toàn khi bị gút? Theo các chuyên gia, thực đơn mẫu có thể như sau (dành cho người nặng 50kg, tổng năng lượng nạp vào 1 ngày khoảng 1.600 kcal).

- 10% protein (40g)

- 75% chất bột đường (300g)

- 15% chất béo (27g)

- Tùy ý sử dụng hoa quả có lợi cho người bệnh.

Kèm theo một số chú ý sau

- Không tiêu thụ quá 1g purin/kg cân nặng (ví dụ không ăn quá 100g thịt hoặc đậu đỗ/ngày).

- Không ăn đêm.

- Không ăn thức ăn nhanh, mì tôm, các món chiên ngập dầu…

- Chăm chỉ vận động mỗi ngày từ 20-30 phút các môn thể thao nhẹ như bơi, cầu lông, đi dạo, yoga…

- Sử dụng thêm viên uống  xương khớp Aria - Thảo dược hỗ trợ giảm đau xương khớp hiệu quả do gút gây ra, giúp giảm đau, tiêu viêm, đào thảo axít uric, phục hồi chức năng khớp.

Truyền thông - Đây là những loại thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh thật xa (Hình 4).

Sản phẩm hiện đã có mặt trên toàn quốc, người bệnh có thể tìm hiểu đặt hàng qua website  SIEUTHISONGKHOE.COM hoặc liên hệ hotline 0888 533 350.

Trang Nguyễn

Bệnh gút nguy hiểm như thế nào?

Chủ nhật, 12/05/2019 | 15:28
Mức độ nguy hiểm của bệnh gút đã được cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện truyền thông, nhưng nhiều người vẫn vô tình hoặc cố ý bỏ qua, dẫn đến những vấn đề trầm trọng, khó giải quyết hơn.

Nguy cơ hại thận, bị bệnh gút tấn công khi ăn nhiều đậu phụ

Chủ nhật, 19/11/2017 | 06:59
Đậu phụ gây rối loạn trao đổi chất purine ở bệnh nhân gút (gout), bởi vậy, những người có nguy cơ bị gút nên hạn chế ăn loại thực phẩm này.
Cùng chuyên mục

Quảng cáo iPhone 15 Pro khiến iFan "rụng tim"

Thứ 4, 15/11/2023 | 11:53
Một lần nữa, khả năng nhiếp ảnh của cặp iPhone 15 Pro cao cấp lại khiến người xem phải thán phục.

Từ iPhone 11 lên iPhone 15 Pro Max sẽ "đỉnh" cỡ nào?

Thứ 7, 28/10/2023 | 09:54
Nếu nâng cấp từ iPhone 11 lên iPhone 15 Pro Max, người tiêu dùng sẽ chứng kiến sự thay đổi đáng kinh ngạc.

Chủ động "nắn dòng" thông tin sai lệch

Thứ 5, 31/08/2023 | 14:34
Theo ông Nguyễn Thành Lợi, các tổ chức cần chủ động "nắn dòng" thông tin sai lệch, tuyên truyền bài viết có tính định hướng để lấn át những thông tin tiêu cực.

Cà Mau phổ biến các kênh truyền thông, quảng bá của tỉnh

Thứ 2, 15/03/2021 | 09:42
Đó là một trong những nội dung trong Văn bản số 1018 về việc phổ biến kênh truyền thông, quảng bá tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân ký ban hành.
     
Nổi bật trong ngày

Bé 3 tuổi bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch vì sai lầm của cha mẹ

Thứ 5, 25/04/2024 | 19:51
Bệnh viện Nhi trung ương đang điều trị tích cực cho một bệnh nhi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ cho trẻ dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa động kinh.

Thứ “xưa không ai dám ăn” nay thành đặc sản đắt đỏ 1,4 triệu đồng/kg

Thứ 6, 26/04/2024 | 11:25
Để săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.

Loại quả dại "xanh lét" trước rụng đầy gốc nay lên tầm đặc sản "một vốn bốn lời"

Thứ 6, 26/04/2024 | 15:30
Từ loại quả mọc dại, người dân hái "ăn vui miệng", không ngờ khi chế biến lại thành một món ngon bất ngờ, giá cũng đắt đỏ 200.000 đồng/kg.

Anh nông dân kiếm hơn nửa tỷ/năm nhờ nuôi con vật “hiền lành” trong hộp nhựa

Thứ 5, 25/04/2024 | 07:30
Nhờ tinh thần quyết tâm cùng sự sáng tạo trong cách nghĩ cách làm, anh Lương Anh Thiện hiện có nguồn thu nhập khiến nhiều người ao ước.

Loại quả "quê mùa" trước không ai ngó nay vào rừng hái về sang tay 300.000 đồng/kg

Thứ 5, 25/04/2024 | 15:30
Nhìn vừa có nét giống quả tiêu lại vừa giống hạt cà dại, rất nhiều người không hề biết tên của loại quả "quê mùa" này.