Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với ông Tất Thành Cang

Đề nghị Ban Bí thư khai trừ Đảng đối với ông Tất Thành Cang

Thứ 2, 22/03/2021 | 18:22
Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII tại kỳ họp thứ hai đã đề nghị Ban Bí thư xem xét khai trừ Đảng đối với ông Tất Thành Cang.

Trong các ngày 18, 19 và 22/3/2021, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII đã họp Kỳ thứ hai. Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét các báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đối với đảng viên; xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Tất Thành Cang, do trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước tại công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) và công ty cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Trước đó, Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung đối với ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm trong vụ án Tham ô và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại công ty Cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Theo đó, VKS yêu cầu cơ quan điều tra xác định lại thiệt hại trong vụ án.

Ngày 12/1, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển VKS cùng cấp, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và đồng phạm.

Ông Tất Thành Cang là cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM và Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015–2020 đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng, như vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc, vi phạm quy định của Thành ủy về quản lý, sử dụng tài sản tại các doanh nghiệp thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố và các quy định pháp luật trong việc quyết định chủ trương hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy, chấp thuận chủ trương để người đại diện phần vốn của Thành ủy biểu quyết phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược tại doanh nghiệp; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để lĩnh vực được phân công phụ trách có nhiều vi phạm pháp luật, gây thiệt hại lớn cho ngân sách Đảng bộ thành phố.

Thời điểm giữ chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM ông Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương cho công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (công ty IPC) bán cổ phần tại công ty con Sadeco. Tuy nhiên, việc bán cổ phần này sai so với đề án tái cơ cấu của công ty IPC, sai quy định pháp luật, và gây thiệt hại cho công ty Sadeco ít nhất 153 tỷ đồng.

Quá trình thanh tra cho thấy công ty IPC trình UBND TP.HCM phương án tăng vốn điều lệ, giảm tỉ lệ sở hữu là sai với đề án tái cơ cấu nhưng lại được ông Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược, tăng vốn điều lệ tại Sadeco.

Sadeco đã bán 9 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược công ty Nguyễn Kim với giá bán cổ phần thấp hơn giá thị trường 17.000 đồng/cổ phần để thu về 360 tỷ đồng. Tuy nhiên toàn bộ số tiền này được Sadeco gửi ngân hàng lấy lãi. Việc bán cổ phần cho cổ đông chiếc lược trên sai quy định vì việc chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu không thông qua đấu giá công khai. Giá cổ phần cũng không được thẩm định hợp pháp gây thiệt hại cho công ty Sadeco ít nhất 153 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Tất Thành Cang có vi phạm liên quan đến việc công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (công ty Tân Thuận) chuyển nhượng hơn 32ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Công ty Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP HCM) đã bán hơn 320.000m² đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Khu đất có vị trí đẹp ở cạnh sông Sài Gòn, nhưng giá chuyển nhượng chỉ rẻ bèo ở mức 1,29 triệu đồng/m². Việc chuyển nhượng bị cho là thiếu minh bạch, bán cho tư nhân không qua đấu thầu, giá chuyển nhượng rẻ bèo hơn nhiều lần so với giá thị trường. Công ty Tân Thuận chỉ thu về cho ngân sách số tiền hơn 419 tỷ đồng, trong khi có thể thu về hơn 2.000 tỷ đồng nếu bán theo giá thị trường.

Tháng 12/2017, Thường trực Thành ủy TP HCM đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại với công ty đối tác. Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu công ty Tân Thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai. Đến nay hai bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho công ty Tân Thuận.

Việc ký kết hợp đồng giữa công ty Tân Thuận và công ty Quốc Cường Gia Lai là không đúng quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ thành phố. Văn phòng Thành ủy không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban Thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

H.M

Ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm bị đề nghị truy tố

Thứ 4, 13/01/2021 | 14:09
Cơ quan điều tra vừa chuyển hồ sơ, đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang và 18 đồng phạm có liên quan trong vụ án tham ô và gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Tạm đình chỉ công tác đối với ông Tất Thành Cang

Chủ nhật, 20/12/2020 | 21:04
Trước đó, cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt giam đối với ông Tất Thành Cang để điều tra.

Những sai phạm khiến ông Tất Thành Cang "hạ cánh" vào trại tạm giam

Thứ 4, 16/12/2020 | 20:30
Ông Tất Thành Cang được xác định có nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác nên phải thi hành kỷ luật và khởi tố để điều tra.
Cùng tác giả

Thấy gì từ số lợi nhuận "khủng" của doanh nghiệp bán bảo hiểm xe máy bắt buộc?

Thứ 2, 25/05/2020 | 14:10
Nếu chia bình quân cho 29 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ đang bán bảo hiểm bắt buộc xe máy, thì doanh thu mảng này của mỗi công ty bảo hiểm vào khoảng 26,3 tỷ đồng/năm.

Thi trắc nghiệm môn Toán: Học sinh lười tư duy, chỉ học mẹo làm trắc nghiệm

Thứ 4, 06/11/2019 | 07:30
Hình thức thi trắc nghiệm môn Toán sẽ khiến cách dạy và học bị thay đổi. Lúc đó, thầy cô chỉ dạy học sinh cách làm bài thi trắc nghiệm sao cho đạt kết qua cao bằng cách mẹo làm bài. Còn học sinh chỉ khoanh tối đa các phương án đúng, còn lại là khoanh xác xuất.

Hoang mang vì sếp bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10

Thứ 6, 18/10/2019 | 09:00
Sếp nam bỗng đi công tác cả tuần trước 20/10, lịch công tác "bất thường" khiến các chị em hoang mang về những lời hứa, những món quà ngày Phụ nữ Việt Nam.

Nhức nhối vết chém ngang lưng đỉnh Mã Pí Lèng

Thứ 6, 04/10/2019 | 12:06
Đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở Việt Nam. Nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất, cảnh quan và là ước mơ chiêm ngưỡng của bao du khách nước ngoài.

Sóc Trăng lắp camera nhà riêng cán bộ: Cẩn trọng mức kinh phí tiền tỷ

Thứ 2, 30/09/2019 | 06:48
Những ngày qua, người dân tỉnh Sóc Trăng xôn xao trước thông tin ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng ký quyết định số 1542-QĐ/TU về việc cấp kinh phí lắp đặt camera an ninh nhà riêng của các đồng chí trong ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Cùng chuyên mục

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường cho hội viên Hội Luật gia Việt Nam

Thứ 5, 11/08/2022 | 17:55
Hội nghị tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về Bảo vệ môi trường nhằm phát huy vai trò của các cấp Hội trong công tác bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Cà Mau

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:51
Sáng 11/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TDBV ANTQ) tại xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Chính phủ luôn đồng hành, lắng nghe DN để cùng vượt qua khó khăn

Thứ 5, 11/08/2022 | 15:05
Thủ tướng nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất để doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, bền vững là con người, cùng với công nghệ và phương thức, mô hình kinh doanh.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị với doanh nghiệp

Thứ 5, 11/08/2022 | 10:01
Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp diễn ra theo hình thức trực tiếp tại đầu cầu Hà Nội, kết nối với nhiều đầu cầu trên cả nước.

Đảng đoàn Hội Luật gia Việt Nam làm việc với Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Thứ 5, 11/08/2022 | 09:43
Phó Chủ tịch Trần Công Phàn ghi nhận những kết quả mà Hội Luật gia tỉnh Thừa Thiên Huế đạt được như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở...