Đề xuất tịch thu xe chở hàng cồng kềnh: Sở GTVT Hà Nội nói gì?

Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc cấm xe ba gác tự chế, xe chở cồng kềnh cũng nằm trong những nội dung kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm ban hành văn bản quy định quản lý hoạt động.

Sau 2 vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên địa bàn Hà Nội khiến hai nạn nhân bị tôn cứa vào cổ dẫn đến tử vong, lực lượng CSGT Hà Nội đã tăng cường xử lý triệt để tình trạng xe ba bánh tự chế, xe chở hàng cồng kềnh, gây nguy hiểm cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Theo Thiếu tá Vũ Văn Hoài - Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra, khám nghiệm tai nạn giao thông (Phòng PC67, CA TP.Hà Nội), những ngày qua, lực lượng CSGT Hà Nội đang tích cực xử phạt các lỗi vi phạm xe ba bánh tự chế, chở hàng cồng kềnh. Tuy nhiên, do mức xử phạt còn khá nhẹ nên đã dẫn đến tình trạng chung, người dân khi bị xử phạt vẫn tiếp tục vi phạm.

Hiện trường vụ tai nạn thương tâm "tôn cứa" cổ bé trai 9 tuổi tử vong.

Theo Nghị định 46, hành vi “xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác” bị phạt tiền từ 300-400 nghìn đồng. Mức phạt này được coi là khá nhẹ so với vi phạm.

Đối với các trường hợp vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh, lực lượng CSGT yêu cầu hạ hàng xuống đường, chờ phương tiện khác đủ tiêu chuẩn đến chở đi. Với xe ba bánh, nếu người điều khiển có thẻ thương binh và chở hàng đúng quy định sẽ được tạo điều kiện cho di chuyển tiếp; ngược lại sẽ bị thu giữ phương tiện.

Lực lượng CSGT kiên quyết yêu cầu các tổ công tác xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm và sẽ đề xuất tăng nặng mức xử phạt đối với lỗi vi phạm trên, tịch thu phương tiện vi phạm.

Cũng trong ngày 26/9, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Đào Việt Long - Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội) cho biết: “Đề xuất tịch thu xe ba bánh tự chế, xe chở cồng kềnh là kiến nghị của CSGT Hà Nội chứ không phải Sở GTVT. Những phương tiện này không thuộc diện Sở GTVT quản lý. Đây là một trong những loại phương tiện chưa có quy định quản lý".

Theo ông Long, ngay trong chiều nay (26/9), tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ, việc cấm xe ba gác tự chế, xe chở cồng kềnh cũng nằm trong những nội dung kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT sớm ban hành văn bản quy định quản lý hoạt động của những phương tiện này.

Ông Long cho hay: “Sở GTVT tham mưu cho thành phố để kiến nghị, báo cáo Thủ tướng chỉ đạo để sớm ban hành quy định đó”.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội nhấn mạnh: Trong 9 tháng đầu năm 2016, Công an TP đã phát hiện 3.357 trường hợp vi phạm chở hàng cồng kềnh, quá chiều dài, chiều cao cho phép; tạm giữ 1.043 phương tiện, 2.965 bộ giấy tờ; xử phạt hành chính 1, 987 tỷ đồng.

Trong đó, các trường hợp xe ba bánh, giả danh thương binh chở hàng cồng kềnh là 570 trường hợp.

Thiếu tướng Khương nêu rõ: Thời gian tới, Công an Hà Nội sẽ phối hợp cùng các lực lượng chức năng, xử lý nghiêm các trường hợp chở hàng cồng kềnh, chở vật liệu xây dựng không đảm bảo an toàn.

Thế Anh

Mời bạn đọc cùng làm báo với Nguoiduatin.vn, viết tin bài, bày tỏ quan điểm về mọi mặt của cuộc sống gửi về hộp thư [email protected] .Tất cả thông điệp bạn quan tâm đều là tin tức

Video Thời sự xem nhiều

  • Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

    Cá chết dạt trắng bờ hồ Linh Đàm [VIDEO]

  • Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

    Clip: Cận cảnh cá măng dài 1,2m hiếm thấy mắc câu cần thủ Hải Phòng

  • Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời

    Bắc Ninh: Hỏa hoạn ở ‘núi’ rác thải và những góc khuất động trời